Chúng tôi có dịp tham quan một buổi học tập, giáo dục chính trị của Đại đội 1 (Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 490), do Trung úy Vũ Văn Thịnh, Bí thư Chi đoàn Đại đội 1 thực hiện nội dung giảng bài giáo dục truyền thống cho ĐVTN. Chứng kiến sự say mê, hứng thú, hăng hái tham gia phát biểu ý kiến, thảo luận bài học của các bạn trẻ mới thấy được hiệu quả trong công tác chuẩn bị, tổ chức giáo dục chính trị của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong đơn vị. Độc đáo hơn cả, trong giờ bổ trợ sau bài giảng, ĐVTN tham gia trò chơi “Nấc thang kiến thức” giúp ôn lại kiến thức đã học khiến chúng tôi ấn tượng sâu sắc.

Từ sự dẫn dắt của Trung úy Vũ Văn Thịnh, sau khi giới thiệu cách thức, quy định của trò chơi “Nấc thang kiến thức”, đông đảo cán bộ, ĐVTN hào hứng tham gia. Tiếng hò reo cổ vũ của đồng đội vang lên sau những câu trả lời đúng của các chiến sĩ khiến không khí nghỉ giải lao trở nên sôi nổi.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, mô hình trò chơi “Nấc thang kiến thức” được Lữ đoàn 490 áp dụng từ cuối năm 2022, sau khi cấp ủy, chỉ huy đơn vị khảo sát đánh giá chất lượng hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn Lữ đoàn. Qua kiểm tra, khảo sát ý kiến, phát hiện thấy việc giáo dục chính trị theo cách truyền thống trước đây mặc dù cung cấp đầy đủ kiến thức cần thiết cho bộ đội nhưng có thời điểm còn khô cứng bởi chỉ sử dụng hình thức “thầy đọc, trò chép” mà thiếu tính sáng tạo trong giảng dạy. Ngoài ra, hoạt động bổ trợ sau bài giảng cũng chưa được nhiều đồng chí cán bộ giảng dạy chú ý sâu.

leftcenterrightdel

Mô hình trò chơi “Nấc thang kiến thức” đem lại hiệu quả thiết thực trong giáo dục chính trị tư tưởng ở Lữ đoàn 490. 

Xuất phát từ thực trạng trên, để “mềm hóa” và tăng cường hiệu quả hoạt động sau bài giảng cho cán bộ, chiến sĩ, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị áp dụng nhiều mô hình đổi mới sáng tạo, góp phần bổ trợ, nâng cao chất lượng cho hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng trong Lữ đoàn. Trò chơi “Nấc thang kiến thức” là một trong những mô hình đem lại hiệu quả trong giảng dạy chính trị cho ĐVTN của đơn vị thời gian qua.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hồng, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 (Lữ đoàn 490) cho biết, mô hình được đơn vị xây dựng trên ý tưởng của cán bộ, ĐVTN, có kết cấu giống hình của một “Ngôi nhà tri thức”, chia làm hai khung, biểu trưng cho trí tuệ, tri thức của con người theo trình tự từ thấp đến cao, từ dễ đến mức trung bình và khó để phân loại, đánh giá kiến thức của ĐVTN. Khung trên dùng để phân loại mức độ câu hỏi, khung dưới là phân loại chủ đề.

Các câu hỏi trong trò chơi được chỉ huy đơn vị chuẩn bị sau mỗi bài học, thường là những kiến thức bộ đội được học tập hằng ngày, truyền thống của Đảng, Đoàn, gắn với những sự kiện trọng đại của đất nước, dân tộc, Quân đội, đơn vị... Người chơi trực tiếp quay và lựa chọn theo các mức dễ, trung bình, khó của từng loại câu hỏi. Sau khi trả lời câu hỏi đã bốc thăm được, cán bộ, chỉ huy đơn vị công bố kết quả và trao thưởng các phần quà được chuẩn bị sẵn cho người trả lời đúng. Hệ thống câu hỏi ngắn gọn, dễ hiểu, sát với đặc điểm nhiệm vụ, được đội ngũ giáo viên lên lớp thay đổi theo từng bài học để tránh sự nhàm chán, giúp ĐVTN hứng thú, tạo không khí vui vẻ, hiệu quả sau mỗi giờ lên lớp.

Binh nhất Đỗ Văn Tới (Đại đội 1, Tiểu đoàn 1) chia sẻ: “Thời gian qua, việc đổi mới hình thức giáo dục chính trị của đơn vị, nhất là mô hình trò chơi “Nấc thang kiến thức” giúp chúng tôi hiểu sâu sắc hơn về truyền thống của Đảng, Đoàn, Quân đội và đơn vị. Thông qua hoạt động này, chúng tôi thấy gần gũi, đoàn kết và gắn bó với đơn vị hơn”.

Ngoài việc đổi mới về nội dung, hình thức, để đạt hiệu quả cao trong công tác giáo dục chính trị, đơn vị lồng ghép các hoạt động giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, phát huy hiệu quả những hoạt động trực quan như hệ thống pa nô, khẩu hiệu, bảng tin để nâng cao nhận thức cho bộ đội. Từ đó làm cho nội dung giáo dục chính trị dễ học, dễ hiểu hơn. Đến nay, kết quả kiểm tra giáo dục chính trị của đơn vị ngày càng được nâng cao, kết thúc năm 2023, có hơn 85% khá, giỏi, toàn đơn vị chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật Quân đội, không có trường hợp vi phạm phải xử lý.

Theo Thượng tá Ngô Khắc Lâm, Phó chính ủy Lữ đoàn 490, mô hình “Nấc thang kiến thức” được áp dụng, đem lại hiệu quả thiết thực, gắn sát với thực tiễn đơn vị. Qua đó tạo bước đột phá nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, định hướng tư tưởng, hành động cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần thúc đẩy đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: TUẤN ANH - ĐÀO HIỆP

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.