Vinh dự được mang tên anh hùng Tô Vĩnh Diện-người chiến sĩ dũng cảm lấy thân mình chèn pháo trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, nhiều năm qua, lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Pháo phòng không 224, Sư đoàn Phòng không 375, Quân chủng Phòng không-Không quân luôn phát huy truyền thống, nỗ lực phấn đấu, bền bỉ luyện rèn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng danh đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Pháo phòng không 224, Sư đoàn Phòng không 375, Quân chủng Phòng không-Không quân bảo quản vũ khí trước giờ huấn luyện. Ảnh: VĂN CHUNG 

Để giữ vững được thành quả đó, việc không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập được Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn Pháo phòng không 224 đặc biệt coi trọng, qua đó tiếp tục khẳng định uy lực, sức mạnh vô song của lực lượng pháo phòng không Quân đội nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Các chiến sĩ pháo phòng không Trung đoàn 224 thực hành bắn đạn nước.
leftcenterrightdel
Trung tướng Trần Ngọc Quyến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Pháo phòng không 224.

Theo Trung tá Từ Dương Trung, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Pháo Phòng không 224, quá trình cơ động chiếm lĩnh trận địa, khó khăn nhất là việc lựa chọn vị trí của sở chỉ huy và các khẩu đội.

Địa hình phức tạp, chủ yếu là đất sét, khiến cho việc đào công sự hết sức khó khăn, chưa kể thỉnh thoảng trời lại đổ mưa lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công. Dù vậy, chưa bao giờ tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập” của các chiến sĩ canh trời lại trở nên mạnh mẽ như lúc này. Bởi ai cũng hiểu rằng, họ sắp bước vào một “trận đánh” đặc biệt trong cuộc đời quân ngũ của mình.

leftcenterrightdel
Các khẩu đội pháo phòng không Trung đoàn 224 sẵn sàng "nhằm thẳng quân thù mà bắn".
leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Pháo phòng không 224 liên tục dội bão lửa vào mục tiêu.

"Làm sao để rèn luyện bộ đội vượt qua được những khó khăn, thử thách đó?" - Tôi đặt câu hỏi với Trung tá Nguyễn Văn Huy, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn Pháo phòng không 224. Anh chia sẻ những lời gan ruột: “Chính truyền thống anh hùng của Đoàn Tô Vĩnh Diện được trao truyền qua các thế hệ đã hun đúc ý chí, nghị lực, bản lĩnh, lòng quả cảm cho tuổi trẻ đơn vị hôm nay. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện nhiệm vụ, cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên khơi dậy trong mỗi cán bộ, chiến sĩ tính chủ động, sáng tạo, không chịu lùi bước trước khó khăn, vất vả; quan tâm, động viên, khích lệ kịp thời những cán bộ, chiến sĩ có động cơ phấn đấu đúng đắn, giành nhiều thành tích cao trong huấn luyện, rèn luyện. Cùng với đó, đơn vị luôn bảo đảm tốt nhất đời sống vật chất cũng như tinh thần cho bộ đội, để anh em chiến sĩ yên tâm công tác, gắn bó, yêu mến đơn vị".

leftcenterrightdel
Một buổi thực hành bắn đạn thật pháo cao xạ của đơn vị.

Sau những ngày làm việc hối hả, trận địa pháo phòng không của các chiến sĩ Trung đoàn Pháo phòng không 224 được hình thành kiên cố, vững chắc. Đúng giờ “G”, tiếng đạn pháo rền vang khắp trận địa, sự phấn khích, xen lẫn tự hào lấp lánh trong mỗi ánh mắt, nụ cười của các chiến sĩ.

leftcenterrightdel
Cán bộ, hội viên phụ nữ Trung đoàn Pháo phòng không 224 kịp thời động viên, tiếp sức cho bộ đội sau giờ huấn luyện. Ảnh: VĂN CHUNG 

Trong niềm hân hoan, phấn khởi sau thành công của hoạt động huấn luyện, bắn đạn thật, đồng thời hòa chung cùng không khí tưng bừng của năm mới 2023 đang gõ cửa, mỗi chiến sĩ Đoàn Tô Vĩnh Diện càng tự hào với truyền thống hào hùng của bộ đội pháo cao xạ anh hùng: “Còn một người, còn một khẩu pháo, còn một viên đạn còn chiến đấu”, “Thà chết chứ nhất định không chịu rời mâm pháo”.

leftcenterrightdel
Phút thảnh thơi sau giờ huấn luyện của các chiến sĩ Trung đoàn Pháo phòng không 224.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG