Chăm chú quan sát và lắng nghe như “nuốt” từng lời của Chính trị viên Tiểu đoàn, Chiến sĩ mới Trần Mạnh Cường, thuộc Đại đội 12, Tiểu đoàn 4, cho biết: “Trước khi nhập ngũ, tôi cứ nghĩ học lịch sử chắc sẽ khô khan lắm, nhưng khi được nghe giới thiệu về truyền thống đơn vị, tôi rất thích. Những sự kiện, trận đánh... đều được tái hiện một cách sinh động qua lời kể và hiện vật biết nói”.

Đó là một buổi giáo dục truyền thống cho chiến sĩ mới tại Lữ đoàn Công binh 414. Sau giờ lên lớp trên hội trường, các chiến sĩ được tham quan, nghe giới thiệu về lịch sử, truyền thống đơn vị tại Phòng truyền thống. Qua quan sát, chúng tôi thấy, Phòng truyền thống được thiết kế với diện tích khoảng 100m2, không gian bố trí thành nhiều khu trưng bày, như: Ảnh lãnh đạo, chỉ huy qua các thời kỳ; những phần thưởng cao quý; các mô hình, hiện vật, hình ảnh sống động ghi dấu các sự kiện, chiến công của đơn vị... Sự gắn kết giữa lý luận với thực tiễn, chú trọng trực quan sinh động thông qua các buổi giáo dục truyền thống đã đưa nội dung bài giảng đến với chiến sĩ một cách tự nhiên, có sức lôi cuốn.

leftcenterrightdel
Một buổi giáo dục truyền thống tại Lữ đoàn Công binh 414

Được biết, nhằm nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tại đơn vị, những năm gần đây, Lữ đoàn Công binh 414 đã đổi mới giáo dục theo hướng trực quan sinh động. Các bài giảng đều được ứng dụng trình chiếu Powerpoint, minh họa bằng sơ đồ bài giảng, hình ảnh, video clip sống động. Nhiều mô hình được cán bộ, chiến sĩ đơn vị sáng tạo, ứng dụng có hiệu quả trong công tác giáo dục truyền thống, như: Khuôn viên Tượng đài Anh hùng liệt sĩ Bùi Ngọc Dương trong Công viên tuổi trẻ; mô hình vòng quay lịch sử; cột mốc chủ quyền biên giới, biển, đảo; xe lội nước PTS...

Ngoài ra, nhân các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, của Đảng, Quân đội..., đơn vị đều đẩy mạnh tuyên truyền trên truyền thanh nội bộ, hệ thống băng rôn, khẩu hiệu; qua hoạt động mít tinh, kỷ niệm, tọa đàm, diễn đàn thanh niên, hội thi tìm hiểu, văn hóa-văn nghệ, sân khấu hóa...

Cán bộ, chiến sĩ còn được giáo dục truyền thống thông qua nhiều hoạt động bổ ích, như: Tham quan khu di tích lịch sử; thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ; chăm sóc Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng... Thượng tá Lê Xuân Mạnh, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn cho biết: “Vận dụng và kết hợp nhiều cách làm trong giáo dục truyền thống đã “mềm hóa” kiến thức, khắc phục sự khô cứng trong giáo dục chính trị..., từ đó khơi dậy niềm vinh dự, tự hào trong thế hệ trẻ, ra sức học tập, rèn luyện, cống hiến, xây dựng đơn vị”.

Bài và ảnh: ĐẶNG VŨ