Giới thiệu với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Vĩnh Cửu, Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn 274, Sư đoàn 377, cho biết: “Nhiệm vụ huấn luyện trắc thủ PC có vai trò quan trọng trong huấn luyện kíp chiến đấu tên lửa phòng không. Trước đây, quá trình ghi sai số bám sát cần huy động nhiều thành phần tham gia và làm theo phương pháp thủ công nên dễ xảy ra sai sót. Sáng kiến này được xây dựng trên phần mềm máy tính để tính toán, phân tích sai số, từ đó đánh giá chỉ tiêu của toàn kíp. Qua thử nghiệm tại một số đơn vị, thiết bị đo được chính xác đồng thời 3 giá trị sai số, hiển thị trực quan bằng hình ảnh và đồ thị, khắc phục được sai số khi quan sát bằng mắt thường trên đồng hồ kim. Đặc biệt, phần mềm trên máy tính có thể cung cấp báo cáo đánh giá quá trình luyện tập của các trắc thủ".

leftcenterrightdel
Một buổi làm việc của “Câu lạc bộ sáng tạo trẻ” Ban Kỹ thuật, Trung đoàn 274. 

Với sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, tinh thần sáng tạo, tính tự lực, tự cường, tích cực tham gia NCKH của cán bộ, kỹ thuật viên đã cho ra đời nhiều sáng kiến hữu ích phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ khác. Gắn bó với công tác bảo quản đạn tên lửa nhiều năm, Trung úy Nguyễn Văn Tĩnh, Trưởng xe thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 115, Trung đoàn 274 nhận thấy khả năng làm việc của máy sấy không ổn định, trong khi yêu cầu sử dụng Silica gel số lượng lớn để phục vụ niêm cất, bảo quản đạn, bảo dưỡng khí tài trang bị. Sau một thời gian nghiên cứu, sáng kiến “Máy sấy Silica gel tự động” của Trung úy Nguyễn Văn Tĩnh đã ra đời, giúp giảm thời gian và công sức trong quá trình sấy Silica gel và được ứng dụng rộng rãi ở các đơn vị trong Sư đoàn 377.

Hiện nay, Sư đoàn 377 đang quản lý khối lượng lớn vũ khí, trang bị kỹ thuật. Do đó, một trong những giải pháp để Sư đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo dưỡng vũ khí, trang bị phục vụ nhiệm vụ chính trị của đơn vị là đẩy mạnh hoạt động NCKH, động viên cán bộ, chiến sĩ nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, không ngừng vươn lên khẳng định mình; đồng thời, ứng dụng thiết thực các sáng kiến để góp phần nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và kéo dài tuổi thọ của khí tài, trang bị.

Đại tá Hàn Anh Truyền, Chính ủy Sư đoàn 377 cho biết: “Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn xác định nhiệm vụ NCKH là một trong những nội dung trọng tâm lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng toàn diện, sát thực tiễn chiến đấu; lấy kết quả công tác này làm cơ sở đánh giá, bình xét thi đua hằng năm. Để duy trì và đẩy mạnh niềm đam mê NCKH cho cán bộ, chiến sĩ, các đơn vị trong Sư đoàn đều có “Câu lạc bộ sáng tạo trẻ”. Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí cho hoạt động của các câu lạc bộ, lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn luôn quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, định hướng nội dung, bồi dưỡng phương pháp NCKH cho các thành viên; có chính sách để khuyến khích, động viên các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong NCKH”.

Nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và nhiều biện pháp khích lệ, động viên kịp thời, từ năm 2018 đến nay, Sư đoàn 377 đã có 160 đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, trong đó nhiều đề tài, sáng kiến có chất lượng, hàm lượng khoa học cao, được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.

Bài và ảnh: ĐỨC LƯU - ANH TRUNG