Khu vực miền Trung nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng có khí hậu khắc nghiệt, diễn biến khó lường với hai mùa mưa bão và nắng nóng kéo dài. Trong khi đó, trang bị kỹ thuật (TBKT) được biên chế cho Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng phần lớn sử dụng lâu năm, xuống cấp, nhu cầu sửa chữa đồng bộ lớn trong khi khả năng bảo đảm vật tư, kinh phí còn hạn hẹp, đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật còn thiếu. Hậu quả của đại dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Những yếu tố trên đã ảnh hưởng trực tiếp tới việc thực hiện 4 mục tiêu của Cuộc vận động 50 (CVĐ), gồm: Quản lý tốt TBKT; khai thác TBKT tốt, bền; Bảo đảm an toàn và Thực hành tiết kiệm. Tuy nhiên, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và sâu sát của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố, sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo 50 BĐBP và sự phối hợp giúp đỡ của các ban, ngành, địa phương có liên quan, CVĐ 50 trong BĐBP thành phố Đà Nẵng, giai đoạn 2020-2024 đã được triển khai đồng bộ và thu được những kết quả quan trọng.

leftcenterrightdel
Đại tá Phan Hữu Tiếp, Phó chỉ huy trưởng BĐBP thành phố Đà Nẵng kiểm tra việc bảo quản vũ khí tại đồn Biên phòng. 

Ban Chỉ đạo 50 BĐBP thành phố Đà Nẵng đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy thường xuyên quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ thị, quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh BĐBP và hướng dẫn chuyên ngành cấp trên về quản lý TBKT, khí tài, cơ sở vật chất ở các cấp. Tổ chức duy trì có nền nếp, chế độ trong quản lý TBKT cả về số lượng, chất lượng và tính đồng bộ. Tất cả đều được đăng ký, phân loại, phân cấp chất lượng chặt chẽ. Ban Chỉ đạo 50 cũng tích cực tham mưu, đề nghị các cấp từng bước bổ sung số lượng TBKT còn thiếu; duy trì tình trạng chất lượng, đồng bộ của TBKT, không để hỏng hóc, xuống cấp; rà soát những TBKT đã cũ, lạc hậu, không còn khả năng đảm bảo, hoạt động không hiệu quả để đề xuất loại khỏi biên chế.

Đối với nhiệm vụ khai thác TBKT tốt, bền, BĐBP thành phố Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp khai thác TBKT đúng tính năng chiến-kỹ thuật, phát huy tối đa công dụng của TBKT, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, trọng tâm là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và xuất, nhập cảnh trái phép. Để đạt được kết quả tốt nhất, BĐBP Đà Nẵng chú trọng huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, năng lực thực hành. Thường xuyên đổi mới phương pháp huấn luyện, nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên kỹ thuật qua đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng TBKT.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Trà lau chùi bảo dưỡng ca nô của đơn vị.

Thời gian qua, nội dung được bảo đảm an toàn được Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng đặc biệt chú trọng. Theo đó, từ cơ quan đến các đơn vị cơ sở trong BĐBP thành phố Đà Nẵng đã duy trì nghiêm túc, quản lý chặt chẽ các quy tắc, quy định an toàn trong khai thác, sử dụng TBKT. Phối hợp với cơ quan chuyên môn nghiệp vụ tiến hành kiểm định, đăng kiểm các phương tiện đến hạn. Rà soát, cách ly kịp thời đạn dược kém chất lượng, tiến hành lấy mẫu hóa thí nghiệm đạn dược theo quy định. Cán bộ, chiến sĩ thường xuyên được giáo dục việc chấp hành nghiêm các quy định bảo mật, an toàn thông tin, quản lý sử dụng máy tính đúng mục đích, đúng chức năng nhiệm vụ. Chủ động đưa các nội dung đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và khai thác hệ thống trang biết bị công nghệ thông tin an toàn vào chương trình tập huấn, huấn luyện tại cơ quan đơn vị.

Những năm trở lại đây, vấn đề đảm bảo an toàn giao thông luôn được Bộ tư lệnh BĐBP nói chung và Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng nói riêng đặc biệt quan tâm. Hàng năm, Ban Chỉ đạo 50 của Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng đều xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm kế hoạch an toàn giao thông. Theo đó, triển khai 100% cán bộ, chiến sĩ viết “Bản cam kết đăng ký cá nhân bảo đảm ban toàn khi tham gia giao thông”; Duy trì nghiêm công tác kiểm tra, quản lý phương tiện cá nhân và người điều khiển, kiên quyết không để các trường hợp đã sử dụng rượu bia cũng như tình trạng kỹ thuật của phương tiện, thủ tục pháp lý của người, người tiện không đảm bảo theo quy định tham gia giao thông. Gắn trách nhiệm của người chỉ huy trong quản lý sử dụng xe quân sự khi tham gia giao thông. Bắt buộc khi sử dụng xe ô tô quân sự phải có giấy phép lái xe quân sự theo quy định và đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ kèm theo. Từ năm 2020 đến hết tháng 5-2024, toàn đơn vị trong BĐBP thành phố không xảy ra vi phạm quy định về bảo đảm an toàn thông tin, an toàn mạng phải xử lý và mất an toàn khi tham gia giao thông.

leftcenterrightdel
Đồn Biên phòng Sơn Trà thực hiện Ngày kỹ thuật với việc lau chùi vũ khí. 

Để thực hiện tốt nhiệm vụ thực hành tiết kiệm, Ban Chỉ đạo 50 đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy sử dụng các nguồn kinh phí đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu nhiệm vụ, thực hiện thanh quyết toán kịp thời, chặt chẽ. Đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn trong huấn luyện, lao động công tác để nâng cao chất lượng quản lý, khai thác TBKT hiện có, góp phần tiết kiệm nhân lực, nâng sách trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Qua thực hiện CVĐ, nổi lên các đơn vị làm tốt như: Phòng Hậu cần-Kỹ thuật, phòng Tham mưu, phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng, Hải đội 2, Phòng Chính trị, Đồn Biên phòng Sơn Trà. Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố được Bộ Quốc phòng tặng 2 Cờ thi đua Quyết thắng năm 2023. Cá nhân Thiếu tá Trịnh Văn Tâm – Trợ lý Quân khí đoạt giải Nhì cá nhân toàn năng tại Hội thi Trưởng ban Quân khí giỏi toàn quân.

leftcenterrightdel
  Cán bộ Hải đội 2 BĐBP thành phố Đà Nẵng bảo dưỡng máy tàu.

Để CVĐ 50 thực sự đi vào thực tiễn công tác với hiệu quả thiết thực, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng đã tổ chức xây dựng điểm về thực hiện CVĐ 50, nhân rộng những cá nhân, tập thể có những mô hình, cách làm hay, hiệu quả, thiết thực. Cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn xác định gắn thực hiện CVĐ 50 với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực tiêu biểu”, phong trào thi đua “Ngành hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy” đồng thời gắn với các Phong trào Thi đua Quyết thắng, các đợt thi đua đột kích và cuộc vận động khác. Bên cạnh đó, các đơn vị, cá nhân cũng tích cực tham gia các hội thi, hội thao do các cấp tổ chức để có những kinh nghiệm, học hỏi từ đó có thể áp dụng vào thực tế công tác…

Bài, ảnh: PHAN HỮU TIẾP

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.