Cuối năm 2019, cả hai quen nhau qua app hẹn hò trên Facebook. Thế rồi những tâm sự về cuộc sống thường ngày của người lính khiến cô gái trẻ cảm động, muốn trao cơ hội để cả hai được tìm hiểu nhau. Lần gặp mặt đầu tiên, vượt chặng đường xa xôi, nàng đến điểm hẹn ở một phòng trà ấm cúng. Với bó hồng nhung đỏ thắm cùng bản tình ca ngọt ngào lắng đọng, chàng sĩ quan trẻ đã thu hút ánh nhìn từ mọi người và để lại ấn tượng đậm sâu trong lòng chị Diễm Trinh.

Trở về đơn vị, hình ảnh cô gái có khuôn mặt xinh xắn, nước da trắng hồng, giọng nói nhẹ nhàng luôn hiện hữu trong ý nghĩ của anh Lễ. Đúng dịp sinh nhật bạn gái, chàng từ Tây Ninh về An Giang để chúc mừng và tặng người yêu chiếc đồng hồ với lời nhắn nhủ dễ thương: “Mỗi giờ phút trôi qua, anh đều nhớ đến em, hãy làm người yêu anh nhé!”. Cảm động trước tấm chân tình của bạn trai, chị Diễm Trinh gật đầu đồng ý.

Để hiểu hơn về cuộc sống của người lính, chị Diễm Trinh thu xếp thời gian đến đơn vị thăm người yêu. Được anh đưa đến ra mắt chỉ huy đơn vị, tham quan doanh trại đạt tiêu chuẩn “sáng, xanh, sạch, đẹp” khiến nàng rất vui và yên tâm. Sau hôm đó, cả hai lên kế hoạch xin phép gia đình để tiến tới hôn nhân.

Tháng 9-2020, dịch Covid-19 xuất hiện, đám cưới tạm hoãn hai lần mới được tổ chức trong phạm vi hẹp, trước sự chứng kiến của hai bên gia đình. Cưới xong được 3 ngày, chàng sĩ quan trẻ phải trở về đơn vị công tác, để lại bao nỗi nhớ nhung trong lòng người vợ trẻ. Cách nhau gần 300km, chỉ có chiếc điện thoại là cầu nối để vợ chồng trẻ giãi bày, tâm sự. Khoảng cách địa lý cách xa, sau bao trăn trở, chị quyết định rời quê để được ở gần anh hơn. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo cấp trên, đơn vị đã hỗ trợ vợ chồng anh chị được ở nhà công vụ.

leftcenterrightdel
Chị Nguyễn Thị Diễm Trinh cùng con gái Đinh Hoàng Nhã Vy. 

Năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát, anh Lễ tiếp tục được cử đi chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Vợ chồng xa nhau suốt 7 tháng ròng. Mình chị nơi đất khách quê người, chưa có công việc, không bạn bè thân thích, không được ra ngoài nên cuộc sống sinh hoạt gặp vô vàn khó khăn.

Chống dịch trở về, gặp nhau được 5 ngày, anh Lễ vội vã trở vào đơn vị nhận nhiệm vụ mới. Năm 2022, khi chị mang trong mình giọt máu của chồng, cả hai vô cùng vui sướng, nhưng ẩn sau là biết bao lo lắng cho tương lai phía trước. 

Ngày chị sinh cháu Đinh Hoàng Nhã Vy, hai gia đình quê xa, bố mẹ đều có tuổi nên không phụ giúp được gì. Khi ấy, anh xin nghỉ phép để chăm vợ con trong thời gian ngắn ngủi. Anh hết phép, chị Diễm Trinh lại một mình xoay xở, vừa nuôi con, vừa lo toan mọi việc. Tuy vất vả là vậy nhưng chị luôn tự hào về anh, về công việc anh theo đuổi, cống hiến. Chị tâm sự: “Từ ngày làm vợ anh, tôi hiểu thế nào là sự hy sinh của một người lính. Tôi hiểu thế nào là trọng trách mà anh luôn phải gánh trên vai. Hơn ai hết, tôi sẽ chia sẻ và trở thành hậu phương vững chắc để anh yên tâm công tác”.

Bài và ảnh: TRẦN THANH HUYỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.