Bồn hoa, cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng, các luống hoa đang chen nhau khoe sắc. Đặc biệt, các dãy nhà ở của chiến sĩ mới được củng cố, tu sửa khang trang, sạch đẹp. Trong các phòng ở, những dãy giường sắt được kê ngay ngắn, thẳng hàng. Tại các khu tăng gia, hệ thống vườn, giàn, chuồng trại được đơn vị bố trí khoa học, bài bản. Bên cạnh những luống rau chuẩn bị cho thu hoạch, các lứa rau kế cận cũng đang phát triển xanh tốt.

Theo Thượng tá Nguyễn Việt Sơn, Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Sư đoàn 304, từ cuối năm 2023, Phòng Hậu cần-Kỹ thuật đã chủ động tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, doanh cụ, doanh trại, tăng cường các biện pháp vệ sinh phòng dịch và đẩy mạnh tăng gia sản xuất.

leftcenterrightdel
 Các bếp ăn của Trung đoàn 24, Sư đoàn 304 (Quân khu 2) luôn bảo đảm chất lượng bữa ăn phục vụ bộ đội.

Cơ quan hậu cần lập kế hoạch xác định nhu cầu thực phẩm cho toàn đơn vị, có phương án tạo nguồn và dự trữ; tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị chăm sóc tốt cây trồng, đàn vật nuôi, mở rộng diện tích gieo trồng các loại củ, quả; bổ sung, tăng quy mô đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời, Sư đoàn chú trọng phát huy hiệu quả hoạt động của trạm chế biến tập trung để tự làm nhiều sản phẩm tại chỗ, bảo đảm chất lượng, an toàn, giá rẻ hơn thị trường từ 5% đến 10%.

“Hiện nay, Sư đoàn đang duy trì tăng gia hiệu quả trên diện tích khoảng 6.000m2. Trong đó, diện tích trồng rau bắp cải và rau cải các loại là 4.000m2, dự kiến cho thu hoạch hơn 20 tấn rau trong thời gian tới. Sư đoàn đã chủ động được đàn lợn giống, duy trì đàn lợn thịt 130 con, trọng lượng từ 50kg/con đến hơn 70kg/con; trữ lượng cá trong các ao, hồ của đơn vị khoảng 15 tấn cũng sẵn sàng cho thu hoạch...

leftcenterrightdel
Bộ đội Trung đoàn 24, Sư đoàn 304 (Quân khu 2) chăm sóc vườn rau. 

Với hệ thống vườn, ao, chuồng và hoạt động chế biến khép kín hiện nay, Sư đoàn đủ khả năng tự túc 100% nhu cầu rau xanh, giò, chả, thịt xô lọc, thịt gia cầm và trứng. Bữa ăn bộ đội luôn duy trì 4-5 món ăn giàu chất đạm và trái cây tráng miệng”, Thượng tá Nguyễn Việt Sơn cho biết.

Qua tìm hiểu được biết, trước khi chiến sĩ mới về đơn vị, Sư đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiến hành tổng dọn vệ sinh doanh trại; quân y phun thuốc khử khuẩn, phòng trừ ruồi, muỗi và bố trí các khu cách ly phòng khi có dịch bệnh xảy ra; xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men, vật chất bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Bộ phận quân y và quân nhu các đơn vị phối hợp chặt chẽ, duy trì nghiêm chế độ kiểm thực 3 bước, lưu nghiệm thức ăn từng bữa; thường xuyên kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn, khu vực chế biến tập trung và tổ chức thu dọn, xử lý rác thải, tránh các nguồn lây nhiễm dịch bệnh...

Với sự chuẩn bị khoa học, chu đáo, đi trước một bước, ngành hậu cần Sư đoàn 304 đã sẵn sàng bảo đảm tốt các mặt công tác hậu cần cho mùa huấn luyện mới.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.