Sau nhiều năm sử dụng, những loại đèn này đã xuống cấp, vật tư thay thế khan hiếm, tham số kỹ thuật không ổn định, công tác bảo đảm kỹ thuật gặp rất nhiều khó khăn, nhiều trang bị không còn khả năng khôi phục.

Cùng với đó, tại các sân bay hàng không dân dụng trong nước và trên thế giới cũng được trang bị rất nhiều hệ thống đèn đêm, trong đó có đèn chỉ chuẩn tín hiệu ánh sáng dạng pha xoay, dạng chớp nháy... nhưng đó chỉ là loại đèn tín hiệu mang tính chất báo hiệu, không có mã hóa nên không bảo đảm yếu tố bí mật.

leftcenterrightdel

Trung tá Đặng Văn Bích (bên trái) kiểm tra hoạt động của đèn chỉ chuẩn tín hiệu ánh sáng dùng cho các trung đoàn không quân KNS-V. 

Xuất phát từ thực tế trên, Trung tá Đặng Văn Bích, Trưởng phòng Kiểm tra chất lượng sản phẩm (KCS), Nhà máy A40, Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không-Không quân, cùng nhóm nghiên cứu của Nhà máy đã ứng dụng công nghệ mới để thiết kế, chế tạo “đèn chỉ chuẩn tín hiệu ánh sáng dùng cho các trung đoàn không quân KNS-V”.

Với việc ứng dụng khoa học-công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào thiết kế, sản xuất nên có nhiều tính năng vượt trội, hỗ trợ trong các trường hợp bay đêm, bay phức tạp hỗn hợp ngày đêm, đưa vào trang bị cho các sân bay quân sự. Qua đó khẳng định năng lực làm chủ khoa học-công nghệ và bảo đảm kỹ thuật trong lĩnh vực dẫn hướng bằng ánh sáng của Quân chủng PK-KQ, không phụ thuộc vào trang bị từ nước ngoài.

Trung tá Đặng Văn Bích cho biết: “Quá trình nghiên cứu đề tài, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi phải nghiên cứu, tìm hiểu về bước sóng ánh sáng, sao cho ánh sáng được truyền đi xa nhất có thể. Nhóm phải thử nghiệm với nhiều dòng led có công suất, bước sóng ánh sáng khác nhau; sử dụng các thiết bị hiện đại để đo, kiểm xác định quang phổ ánh sáng và đo công suất ánh sáng từng loại mới tìm ra được loại led phù hợp.

Cùng với đó, trong 6 tháng thử nghiệm tại Lữ đoàn Không quân 918 (Quân chủng PK-KQ), đèn led bị chết rất nhiều... Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không nản chí, kiên trì khắc phục và thử nghiệm nhiều lần để đi đến thành công. Sau khi triển khai phục vụ bay trực thăng tại Lữ đoàn Không quân 918 và bay phản lực tại Trung đoàn 923 (Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng PK-KQ), đèn đã hoạt động rất ổn định, phi công quan sát tốt và đánh giá hiệu quả rất cao”.

Đại tá Lê Văn Thắng, Giám đốc Nhà máy A40, đánh giá: “Sản phẩm của đề tài có khả năng hoạt động và bảo đảm tốt cho nhiệm vụ tương đương với thiết bị nguyên bản nên có thể sử dụng để thay thế thiết bị cũ trong quá trình phục vụ bảo đảm bay tại các đơn vị không quân trong Quân chủng PK-KQ.

Cùng với đó, đề tài sử dụng giải pháp khoa học-công nghệ hiện đại, linh kiện tích hợp cao nên cường độ chiếu sáng được nâng cao, giảm công suất tiêu thụ điện năng; người sử dụng dễ dàng thao tác điều khiển, thay đổi mã trong quá trình kiểm tra, làm việc. Hơn nữa, sản phẩm sản xuất theo chuẩn công nghiệp nên kích thước nhỏ gọn, thuận tiện trong quá trình triển khai, thu hồi; đồng thời tiết kiệm chi phí nhập ngoại và chủ động được nguồn vật tư thay thế”.

Bài và ảnh: TRẦN ĐỨC LƯU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.