Ngày ấy, tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 1, Phan Bá Toản được về công tác tại Kho KV4. Buổi nhận quyết định công tác, chia tay bạn bè ở Hà Nội, tại phòng trà “Hát cho nhau nghe”, chàng sĩ quan trẻ tự tin bước lên sân khấu gửi tặng đến mọi người ca khúc “Thư tình của núi” thật cuốn hút lòng người. Phía dưới, cô sinh viên năm thứ tư Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội) với cái tên dễ thương Nguyễn Hồng Ngọc nghe như nuốt từng lời. Giọng hát của Toản dường như đã "chạm" đến trái tim Ngọc. Vậy là từ lúc đó, họ trở nên thân thiện với nhau. Cuối buổi trò chuyện, cả hai đã kịp trao cho nhau số điện thoại, địa chỉ trên Facebook.

Về đơn vị mới, tuy bận nhưng Toản vẫn luôn dành thời gian trò chuyện cùng Ngọc, không quên động viên Ngọc học tập thật tốt. Theo thời gian, tình cảm của họ cũng ngày một phát triển lên những cung bậc mới. Ngày Ngọc nhận bằng tốt nghiệp cũng là dịp để Toản ngỏ lời yêu thương. Cùng đi dạo trong khuôn viên trường, tay ôm chú gấu bông và bó hoa hồng đỏ thắm, chàng sĩ quan trẻ mạnh dạn nắm tay cô bạn gái, thổ lộ: “Làm người yêu anh, em nhé!”... Ngọc e thẹn gật đầu nhưng không quên nói với Toản: “Hãy cho em thêm thời gian nữa nhé!”.

leftcenterrightdel
Vợ chồng Phan Bá Toản - Nguyễn Hồng Ngọc. 

Tình yêu của họ tiếp tục được thử thách thêm hai năm. Lúc đó đúng vào khoảng thời gian dịch Covid-19 bùng phát và có những diễn biến phức tạp. Không có điều kiện gặp nhau, họ chỉ biết động viên nhau cùng giữ gìn sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mỗi người. Khi dịch Covid-19 tạm thời được khống chế cũng là lúc Phan Bá Toản ngỏ ý muốn về nhà Ngọc để bố mẹ hai bên gia đình nói chuyện người lớn, tính chuyện trăm năm.

Chuyện cưới hỏi của cả hai cũng gặp nhiều thử thách. Ngọc nhớ lại: Ngày dạm ngõ, vì nhiệm vụ nên anh Toản vắng mặt, chỉ có gia đình lên gặp gỡ, nói chuyện. Qua nhiều chốt kiểm dịch, khoảng cách địa lý xa nhau (Toản quê ở Thái Bình, còn Ngọc quê Hòa Bình) nên mặc dù đã xuất phát từ sáng sớm nhưng đến cuối ngày, gia đình Toản mới có mặt ở Hòa Bình. Rất vô tình, đúng thời điểm này, ông nội Ngọc bị ốm nặng. Lúc đó, cả hai bên gia đình đều rất lo lắng, còn ý của ông nội muốn cả hai phải tổ chức đám cưới càng sớm càng tốt để ông có cơ hội chứng kiến ngày trọng đại của cô cháu gái.

Một năm sau ngày cưới, hai bên gia đình chính thức tổ chức lễ báo hỷ. Và năm 2022, tổ ấm của họ chào đón thêm thành viên mới. Có con nhỏ, chồng lại công tác xa, thường xuyên vắng mặt, đầu năm 2023, Ngọc quyết định chuyển công tác từ Hà Nội về Quảng Ninh để gia đình được gần nhau. Nói về hạnh phúc hiện tại, vợ chồng Thượng úy Phan Bá Toản đều cho rằng: "Hạnh phúc là phải cùng nhau nỗ lực. Chỉ cần vợ chồng hiểu nhau, đồng sức đồng lòng thì mọi khó khăn sẽ trở thành động lực để cố gắng mỗi ngày".

Bài và ảnh: TRẦN THANH HUYỀN 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.