Công việc tại Trạm Sửa chữa tổng hợp rất nặng nhọc và chịu nhiều áp lực thời gian. Ngoài thực hiện chuyên môn, anh Trung còn có niềm đam mê đặc biệt trong tìm tòi, nghiên cứu các đề tài, giải pháp sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Anh Trung chia sẻ: "Từ quá trình thực hiện nhiệm vụ, có những bất cập nảy sinh khiến tôi trăn trở suy nghĩ làm thế nào để khắc phục, tạo thuận lợi cho người lao động. Từ lúc manh nha ý tưởng đến khi sáng kiến ra đời, tôi thường mất khoảng 2-3 tháng. Trên thực tế, có những sáng kiến nhiều lần thử nghiệm không thành công, yêu cầu mình phải quyết tâm và kiên trì". 

leftcenterrightdel
Vợ chồng Thiếu tá QNCN Phan Thành Trung. 

Năm 2022, tham gia dự thi mô hình học cụ, sáng kiến cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện năm 2022 do Quân khu 5 tổ chức, sáng kiến “Máy phun thuốc khử khuẩn” của anh Trung được Ban giám khảo hội thi đánh giá cao về tính ứng dụng và đoạt giải Nhì cấp quân khu.

Sáng kiến ra đời trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; cùng với các loại dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, bạch hầu, dịch tả cùng các loại côn trùng có hại hoành hành trên địa bàn Tây Nguyên. Ứng dụng sáng kiến góp phần ngăn chặn và hạn chế mầm bệnh lây lan trong không khí, đồng thời sử dụng linh hoạt, kết cấu gọn nhẹ có thể lắp đặt trên xe ô tô, xe gắn máy, thậm chí đeo trên lưng để tiếp cận được mọi địa hình cần phun thuốc.

Nỗ lực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Thiếu tá QNCN Phan Thành Trung được lãnh đạo, chỉ huy các cấp ghi nhận: 6 năm liền (từ năm 2015 đến năm 2021) đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 1 danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác (2018-2019); cùng nhiều phần thưởng, giải thưởng khác trong các cuộc vận động, thi đua cao điểm do Quân khu 5 và Bộ CHQS tỉnh Gia Lai phát động.

Khi được hỏi "bí quyết" đạt những thành quả nói trên, anh Trung khiêm tốn cho rằng, cùng với sự cố gắng của bản thân; sự tận tình giúp đỡ của lãnh đạo chỉ huy, đồng chí, đồng đội, anh may mắn có người bạn đời luôn thấu hiểu, cảm thông, hết lòng chăm lo gia đình con cái để anh an tâm dành thời gian và tâm huyết cho công việc. Vợ anh Trung vốn sinh ra và lớn lên tại huyện Ý Yên (Nam Định).

Tình yêu với trẻ thơ đã đưa chị Nguyễn Thị Bắc đến với mảnh đất Gia Lai nắng gió và trở thành mảnh ghép hoàn hảo cho cuộc đời anh. Nhiều năm liền, chị Bắc tham gia giảng dạy ở các trường tiểu học thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai. Cách đây 7 năm, chị về công tác tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, TP Pleiku để có điều kiện gần nhà hơn.

Sau một ngày làm việc, căn nhà nhỏ ở phường Thắng Lợi, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai lại đầy ắp tiếng cười và tràn ngập tình yêu thương của các thành viên trong gia đình. Hiện con trai đầu của anh chị là Phan Nhật Anh đã có việc làm ổn định tại TP Hồ Chí Minh. Con trai út Phan Anh Tuấn ngoan ngoãn, hiếu thảo, hiện là sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh. Hai con luôn là niềm tự hào của anh chị. Với Thiếu tá QNCN Phan Thành Trung, hạnh phúc là khi có gia đình luôn đồng hành, ủng hộ để bản thân được sống hết mình với đam mê.

Bài và ảnh: MINH TUẤN