Tuy nhiên, đối với đội ngũ trung đội trưởng, việc thực hiện tốt các bước tiến hành công tác tư tưởng trong quản lý bộ đội là không dễ bởi họ không được đào tạo chuyên sâu. Hơn nữa, trong thực tiễn, diễn biến về tư tưởng của bộ đội muôn hình muôn vẻ khiến các trung đội trưởng gặp không ít khó khăn trong quản lý, nắm bắt để làm tốt cả “hai vai” này. Ghi nhận thực tế của chúng tôi tại Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 (Quân khu 4) về nội dung này.

Giờ giải lao trên thao trường huấn luyện chiến thuật chiến đấu bộ binh của Trung đội 6, Đại đội 2, Tiểu đoàn 4 (Trung đoàn 19), Trung úy Dương Ngọc Quân, Trung đội trưởng cùng với bộ đội đọc sách, báo. Sau khi nắm bắt những thông tin mới, được dư luận quan tâm, Dương Ngọc Quân phổ biến và đề nghị các chiến sĩ cùng thảo luận, bày tỏ ý kiến của mình. Chăm chú lắng nghe từng ý kiến, Trung đội trưởng Quân tổng hợp, phân tích và cung cấp thêm một số thông tin liên quan, ví dụ cụ thể để bộ đội có cái nhìn chính xác hơn về vấn đề vừa thảo luận.

leftcenterrightdel
Thiếu úy Phan Viết Hùng, Trung đội trưởng Trung đội 3 đọc báo cho các chiến sĩ nghe trong giờ giải lao trên thao trường. 

Chờ cho Trung đội 6 hoàn thành buổi huấn luyện, tôi mới trò chuyện và được Trung úy Dương Ngọc Quân cho biết: “Cái khó nhất đối với chúng tôi là công tác quản lý tư tưởng bộ đội, bởi hôm nay chiến sĩ rất tốt, nhưng ngày mai tư tưởng lại có sự thay đổi theo quy luật phát triển tự nhiên trong mỗi con người. Cùng với đó, kiến thức được lĩnh hội về công tác quản lý tư tưởng bộ đội trong thời gian học tập tại trường chưa nhiều, kinh nghiệm thực tiễn còn hạn chế nên ban đầu gặp không ít khó khăn. Qua sự bồi dưỡng, giúp đỡ của cán bộ cấp trên và bám nắm bộ đội, tự rút kinh nghiệm, dần dần chúng tôi cũng làm tốt hơn nhiệm vụ này”.

Tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 2 năm 2021, Thiếu úy Phan Viết Hùng được điều động, phân công làm Trung đội trưởng Trung đội 3, Đại đội 5, Tiểu đoàn 5. Theo chia sẻ của Phan Viết Hùng, các nội dung huấn luyện đã có giáo án, được thục luyện, thông qua nên có thể định hình, định lượng được, còn công tác nắm bắt, quản lý tư tưởng thì rất khó, bởi không thể “sờ”, “nắn” hay nhìn thấy một cách trực quan. Trong khi đó, hạ sĩ quan, chiến sĩ lại có tính cách, hoàn cảnh gia đình, xuất thân khác nhau; trình độ văn hóa không đồng đều; đặc điểm vùng, miền, dân tộc, tôn giáo, tuổi đời... khác nhau nên tâm lý, tư tưởng cũng khác. Tuy thế, trung đội trưởng cũng có lợi thế là tuổi đời trẻ nên dễ gần gũi, hòa đồng với chiến sĩ hơn để từ đó lắng nghe, nắm bắt suy nghĩ của anh em. Thiếu úy Phan Viết Hùng cho biết: “Là người cùng ăn, cùng ở, cùng huấn luyện, cùng làm với chiến sĩ nên mọi lời nói, hành động đều phải xuất phát từ sự chân thành, có như thế, anh em mới cởi mở, chia sẻ tâm tư, suy nghĩ của mình. Thấm nhuần kinh nghiệm, sự chỉ bảo đó của cán bộ cấp trên, tôi thường xuyên trò chuyện, động viên, giúp đỡ bộ đội, nhất là những đồng chí nhận thức còn chậm, có hoàn cảnh khó khăn”.

Từ kinh nghiệm thực tế của mình, Thượng úy Nguyễn Đình Thiện, Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 4 chia sẻ: “Từng là Trung đội trưởng nên tôi hiểu rõ những khó khăn, vất vả của cán bộ trung đội, nhất là nhiệm vụ nắm bắt, quản lý tư tưởng bộ đội, tiến hành công tác tư tưởng. Từ thực tế này, chúng tôi thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ, truyền đạt những kinh nghiệm thực tiễn cho cán bộ trung đội; đồng thời, phân công mỗi cán bộ đại đội trực tiếp theo dõi, giúp đỡ một trung đội để cán bộ trung đội từng bước trưởng thành, làm tròn “hai vai”.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Quyết, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 19, hằng năm, đơn vị tiếp nhận nhiều sĩ quan trẻ mới tốt nghiệp ra trường về công tác. Bước đầu trên cương vị là cán bộ trung đội, bên cạnh nhiệm vụ tổ chức huấn luyện tốt, họ còn phải đảm nhận công tác nắm bắt tâm tư, tình cảm của bộ đội. Nhằm giúp các trung đội trưởng thực hiện tốt nhiệm vụ này, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 968 và Trung đoàn 19 thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng những kiến thức cơ bản, kỹ năng sống và các biện pháp nắm, quản lý, theo dõi, xử lý tư tưởng bộ đội bằng nhiều hình thức khác nhau... “Cán bộ trung đội nắm bắt, quản lý tư tưởng bộ đội tốt sẽ góp phần để đơn vị ổn định, không bị động, bất ngờ về tư tưởng, xảy ra vi phạm kỷ luật, từ đó làm tốt các nhiệm vụ khác. Xác định rõ vấn đề này, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã có nhiều chủ trương, giải pháp bồi dưỡng, giúp đội ngũ cán bộ trung đội biết phương pháp nắm, quản lý tư tưởng; đặt ra các tình huống tư tưởng nảy sinh cụ thể và hướng dẫn anh em xử lý; hiểu rõ quy trình, các khâu, các bước trong tiến hành công tác tư tưởng. Đồng thời, đơn vị thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi để trung đội trưởng bày tỏ nguyện vọng, tâm tư, tình cảm, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ; gợi mở, tạo cơ hội cho trung đội trưởng bộc bạch qua các cuộc họp, giao ban, sinh hoạt...”, Trung tá Nguyễn Văn Quyết thông tin.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG