Khi bão số 4 đã tan, cựu chiến binh Đào Thị Lâm từ nơi tránh trú trở về nhà ở thôn An Tây, xã Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) thì thấy ngôi nhà đã bị gió làm bay mái, chỉ còn lại những bức tường. Bà Lâm chưa biết làm gì thì các anh bộ đội, dân quân đẩy chiếc xe cải tiến chở tôn vào sân. Thì ra, ngay sau khi bão đi qua, chính quyền địa phương đã tiến hành rà soát thiệt hại của từng gia đình để kịp thời hỗ trợ khắc phục hậu quả, nhất là với các hộ đặc biệt khó khăn.

"Bác cứ yên tâm. Ngay hôm nay anh em cháu sẽ thay mái nhà cho bác và củng cố lại hệ thống điện, nước sinh hoạt để gia đình sớm ổn định cuộc sống", Trung tá Hồ Anh Triết, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Tư Nghĩa động viên và đặt bàn tay ấm áp lên đôi vai đang rung lên từng hồi của nữ cựu chiến binh. Đôi mắt thâm quầng của người phụ nữ lam lũ ầng ậc nước: "Bác chẳng biết phải nói như thế nào, cảm ơn các cháu, cảm ơn Đảng, Nhà nước".

Sau giây phút xúc động, hơn chục cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Tư Nghĩa, do Trung tá Hồ Anh Triết trực tiếp chỉ huy bắt tay ngay vào công việc. Người dọn dẹp nhà cửa, người đo đạc, cắt tôn, người lắp ghép xà gồ... tất cả cùng chạy đua với thời gian, quyết tâm phải xong việc trong ngày.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) sửa lại nhà cho bà Đào Thị Lâm ở thôn An Tây, xã Nghĩa Thắng. Ảnh: ANH TRIẾT 

Chứng kiến không khí làm việc khẩn trương của bộ đội, dân quân, bà Lâm vô cùng xúc động, cứ băn khoăn chẳng có nổi đồng quà tấm bánh để tỏ lòng biết ơn. Bà rớm nước mắt, kể: “Số tôi vất vả lắm, góa chồng cả chục năm nay rồi. Hai đứa con gái thì đứa đầu chẳng may mất sớm, đứa út lấy chồng xa và hoàn cảnh cũng khó khăn nên chẳng giúp được gì cho mẹ. Tôi ở một mình. May nhờ bộ đội, dân quân đến giúp đỡ, sửa chữa lại nhà cửa. Nếu không thì tôi chẳng biết xoay xở thế nào”.

Trong ngày 28 và 29-9, chúng tôi được chứng kiến nhiều hoạt động giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai của LLVT tỉnh Quảng Ngãi. Nơi nào bị thiệt hại nặng, công trình sập tường, tốc mái hay cây đổ cản trở giao thông thì bộ đội, dân quân luôn là những người có mặt đầu tiên để xử lý. Gia đình nào cần giúp đỡ, các anh đều sẵn lòng hỗ trợ, chẳng chút nề hà. Được biết, ngay sau khi bão số 4 đi qua, tại tất cả các điểm tránh trú bão, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Quảng Ngãi đã dùng nhiều loại phương tiện đưa người dân trở về nhà và tranh thủ hỗ trợ bà con tổng dọn vệ sinh, sửa chữa nhà cửa. Các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cũng kịp thời triển khai các biện pháp kiểm tra, nắm bắt tình hình thiệt hại của nhân dân, chỉ đạo, triển khai các giải pháp khắc phục, trong đó ưu tiên giúp đỡ, hỗ trợ những hộ nghèo, gia đình chính sách, hoàn cảnh neo đơn; sửa chữa hư hỏng tại các trường học.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, tính đến chiều 29-9, bão số 4 đã làm 1.300 ngôi nhà, hơn 747ha hoa màu, cây trồng trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại; 8 điểm trường học, nhà công cộng, trạm y tế bị tốc mái, hư hỏng; 4 tàu, 5 ca nô, 9 chiếc xà lan nhỏ thuộc địa phận huyện Lý Sơn bị chìm. Bên cạnh đó, bão số 4 cũng làm nhiều tuyến giao thông, thủy lợi bị hư hỏng, trụ sở cơ quan bị thiệt hại; hơn 216.000 hộ dân bị mất điện.

Trước tình hình đó, theo Đại tá Võ Văn Bá, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi, ngoài chỉ đạo ban CHQS các huyện, thị xã nhanh chóng hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai, Bộ CHQS tỉnh chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện cơ động đến những địa bàn bị thiệt hại nặng khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả. Bộ CHQS tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, chia cắt, lũ quét, sạt lở đất để sẵn sàng triển khai phương án sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn...

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG