Vì thế, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần quan tâm, tạo điều kiện giúp họ phấn đấu, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, khẳng định bản thân, sớm trở thành đảng viên chính thức, tạo nguồn cán bộ cho các địa phương. Ghi nhận của trang "Ý kiến chiến sĩ" về vấn đề này tại Lữ đoàn Phòng không 297, Quân khu 2.

Theo Đại tá Bùi Văn Thủy, Chính ủy Lữ đoàn Phòng không 297, trong số CSM nhập ngũ vào đơn vị năm 2024 có 43 đồng chí đã được kết nạp Đảng tại địa phương, cao hơn nhiều so với những năm trước. Thực tế này đặt ra yêu cầu mới cho đơn vị đối với việc phát huy vai trò của đảng viên trẻ trong học tập, rèn luyện, công tác. Bởi đây là lực lượng nòng cốt; kết quả huấn luyện, rèn luyện của chiến sĩ mới (CSM) là đảng viên góp phần quan trọng thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện ở từng phân đội. Phát huy kết quả, kinh nghiệm của những năm trước, ngay sau khi tiếp nhận CSM, đơn vị biên chế đồng đều chiến sĩ là đảng viên về các trung đội, đại đội, nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm, giúp đỡ các chiến sĩ khác học tập, noi theo.

Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn và các chi bộ, đảng bộ bộ phận, chỉ huy các cấp rất chú trọng bồi dưỡng, giúp đỡ, giao nhiệm vụ thử thách cho CSM là đảng viên. “Mục đích để các chiến sĩ là đảng viên nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tích cực trau dồi phẩm chất đạo đức, lối sống và phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, rèn luyện, công tác ở đơn vị, đồng thời để tạo nguồn cán bộ cho địa phương sau này”, Đại tá Bùi Văn Thủy cho biết.

leftcenterrightdel

Đảng viên, chiến sĩ mới Nguyễn Tân Lập (thứ hai, từ trái sang) cùng đồng đội ở Tiểu đội 2, Trung đội 1, Đại đội 7, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Phòng không 297 tăng gia sản xuất. 

Chúng tôi đến Tiểu đoàn 3, nơi có 17 CSM là đảng viên. Nắng đầu hè oi ả nhưng không khí huấn luyện Điều lệnh đội ngũ trên các bãi tập vẫn diễn ra rất sôi nổi. Trong đội hình Tiểu đội 2, Trung đội 1, Đại đội 7, CSM-đảng viên trẻ Nguyễn Tân Lập thực hiện động tác rất đúng, đều, đẹp. Mỗi lần quan sát thấy đồng đội còn lúng túng, thực hiện động tác điều lệnh chưa chuẩn, Lập lại nhiệt tình hướng dẫn, chỉnh sửa. Theo Trung úy Nguyễn Văn Hoàng, Trung đội trưởng Trung đội 1, CSM Nguyễn Tân Lập là một trong những hạt nhân nòng cốt trong mọi hoạt động ở đơn vị.

Lập gương mẫu từ lễ tiết tác phong, xưng hô chào hỏi đến chấp hành các chế độ ngày, tuần; tích cực tham gia các hoạt động thể dục-thể thao, tăng gia sản xuất, đồng thời nhận thức nhanh, huấn luyện tốt nên được giao kèm cặp, giúp đỡ đồng đội cùng tiến bộ. Đảng viên Nguyễn Tân Lập bộc bạch: “Được chỉ huy đơn vị động viên, tin tưởng giao nhiệm vụ kèm cặp các đồng chí khác trong Tiểu đội, tôi càng ý thức hơn trách nhiệm của mình. Sự quan tâm, giúp đỡ, tin tưởng của chỉ huy là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu, xứng đáng là người đảng viên”.

Hầu hết CSM là đảng viên ở Lữ đoàn Phòng không 297 đều phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu; hòa nhập nhanh với môi trường quân ngũ, xác định tốt trách nhiệm; tích cực giúp đỡ đồng đội. Nhiều đảng viên trẻ còn mạnh dạn đề xuất, hiến kế các biện pháp với chi bộ, chỉ huy các cấp tổ chức tốt hơn các phong trào bề nổi, hoạt động ngày nghỉ, nâng cao hiệu quả học tập, công tác, xây dựng cảnh quan doanh trại. Điển hình như tham gia hoạt động “Tháng Thanh niên” vừa qua, CSM, đảng viên trẻ Trần Hồng Quân, Tiểu đội 8, Trung đội 3, Đại đội 4, Tiểu đoàn 2 đề xuất với chỉ huy đơn vị tổ chức tham quan, học tập truyền thống tại Bảo tàng Quân khu 2; hiến kế với chỉ huy đại đội tổ chức nhiều hoạt động giao lưu thể thao, văn nghệ giữa các trung đội vào ngày nghỉ cuối tuần, tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, gắn bó trong đơn vị.

Đảng viên trẻ Bùi Đức Dũng, CSM Tiểu đội 3, Trung đội 4, Đại đội 5, Tiểu đoàn 2 luôn tỏ rõ sự nhiệt tình, xông xáo, trách nhiệm nên được đồng đội tin yêu, quý mến. Tham dự đêm sinh nhật đồng đội do Tiểu đoàn 2 tổ chức vào giữa tháng 3 vừa qua, Dũng hăng hái hát tặng đồng đội, để lại nhiều ấn tượng tốt với cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên, thanh niên đơn vị kết nghĩa.

Theo Thiếu tá Nguyễn Xuân Nghị, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, đơn vị thường xuyên quan tâm giúp đỡ để CSM nói chung, CSM là đảng viên nói riêng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện. Để CSM là đảng viên được rèn luyện, thử thách, cống hiến, trưởng thành, các đại đội quản lý, huấn luyện CSM luôn tạo điều kiện thuận lợi, đặt niềm tin, giao nhiệm vụ phù hợp để từng người có cơ hội khẳng định mình. Từ đó giúp CSM là đảng viên nhận thức rõ hơn vinh dự, trách nhiệm của mình đối với đơn vị, với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xác định mục tiêu phấn đấu đúng đắn.

Bài và ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG

Tâm tình - Kiến nghị:

Đơn vị quan tâm, bản thân đảng viên nỗ lực

Đơn vị tôi (Đại đội 1, Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 395, Quân khu 3) có Binh nhì Trần Tiến Dũng, chiến sĩ Tiểu đội 4, Trung đội 2 là đảng viên.

Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 17 cũng như Chi ủy, Chi bộ Đại đội 1 luôn xác định, đội ngũ chiến sĩ mới là đảng viên có vai trò quan trọng, là hạt nhân thúc đẩy công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật của đơn vị. Vì thế, chúng tôi luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đảng viên Trần Tiến Dũng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thông qua các biện pháp như: Thường xuyên bồi dưỡng, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, phát huy tính tiên phong, gương mẫu, ý thức trách nhiệm của người đảng viên trong học tập, công tác; phân công, giao nhiệm vụ cho một chi ủy viên thường xuyên theo dõi, kèm cặp, giúp đỡ; phát huy vai trò tự bồi dưỡng, tự rèn luyện của đảng viên; giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong sinh hoạt, công tác để đảng viên yên tâm hoàn thành nhiệm vụ...

leftcenterrightdel
Huấn luyện bắn súng tiểu liên AK cho chiến sĩ mới thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 395 (Quân khu 3). Ảnh:PHẠM QUYẾT

Nhờ sự quan tâm của đơn vị và sự nỗ lực của bản thân, Binh nhì, đảng viên Trần Tiến Dũng đã nhanh chóng hòa nhập với đơn vị, phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên. Đồng chí Dũng luôn chủ động học hỏi nâng cao trình độ, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ đồng chí, đồng đội, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao.

Kết quả bắn kiểm tra súng tiểu liên AK tư thế nằm và quỳ đều đạt giỏi, là điển hình trong các hoạt động thi đua của đơn vị.

Trung úy ĐỖ VĂN ANH (Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 395, Quân khu 3)

----------------

Chú trọng bồi dưỡng, phát triển đảng viên

Năm 2024, trong số chiến sĩ mới nhập ngũ vào Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế có một đồng chí mới được kết nạp Đảng.

Theo quy định, chúng tôi giới thiệu và giao nhiệm vụ cho Chi bộ Đại đội Huấn luyện tiếp nhận đảng viên mới về sinh hoạt tại chi bộ; tiến hành phân công cán bộ kèm cặp, hướng dẫn, giúp đỡ để đảng viên mới có phương hướng, động cơ rèn luyện, phấn đấu tốt, đủ điều kiện trở thành đảng viên chính thức. 

Chúng tôi xác định việc chăm lo, giáo dục, phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị cũng như tạo nguồn xây dựng cán bộ cho địa phương. Trên cơ sở nghị quyết, kế hoạch đã được xây dựng từ đầu năm, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã triển khai các chi bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch cụ thể để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên mới theo đúng phương châm, tiêu chuẩn. Đối với đoàn viên, thanh niên ưu tú đã được tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, chúng tôi giao cho các bộ phận trực thuộc, Đoàn Thanh niên tổ chức tuyên truyền, giáo dục bộ đội có động cơ phấn đấu đúng đắn để trở thành người chiến sĩ cách mạng, người đảng viên ưu tú.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế gặp gỡ, nắm nguyện vọng của chiến sĩ là đảng viên mới. Ảnh:VÕ TIẾN

Ngoài ra, định kỳ hằng tháng, đơn vị tổ chức đánh giá, biểu dương, khen thưởng kịp thời những đồng chí có thành tích tốt; xem xét, lựa chọn quần chúng tiêu biểu, đề nghị cho đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; xây dựng gương điển hình trong huấn luyện, học tập, rèn luyện nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ cho chiến sĩ trong toàn đơn vị. Từ đó, đã có nhiều quần chúng tích cực học tập, rèn luyện, trở thành điển hình tiêu biểu trong thực hiện các nhiệm vụ, phong trào, cuộc vận động của cấp trên và đơn vị.

Thiếu tá LÊ VĂN SƠN (Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế)

-----------------------

Luôn ý thức rõ trách nhiệm của đảng viên

Thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự lớn đối với tôi. Trước khi nhập ngũ, tôi đã tốt nghiệp đại học và trở thành đảng viên

Là đảng viên dự bị, tôi nhận thức sâu sắc mình cần cố gắng nhiều hơn nữa để trở thành đảng viên chính thức và hoàn thành tốt nhiệm vụ của người quân nhân. Khi nhập ngũ vào đơn vị, tôi đã được chỉ huy gặp gỡ, giao nhiệm vụ tiếp tục rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Huấn luyện đánh địch đột nhập đường không ở Đại đội 7, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Phòng không 283, Quân khu 4. Ảnh:GIANG ĐÌNH

Chi bộ đã phân công cán bộ kèm cặp, giúp đỡ, bồi dưỡng tôi về mọi mặt, từ phẩm chất đạo đức, lối sống đến phương pháp, tác phong công tác... Tôi xác định phải luôn cố gắng tu dưỡng, rèn luyện, tích cực học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, gương mẫu trong lời nói cũng như hành động, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ, giải quyết tốt mối quan hệ với cấp trên, với đồng chí, đồng đội, trở thành hạt nhân đoàn kết ở đơn vị, góp phần để đơn vị giữ vững sự ổn định, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao...

Vừa qua, tôi vinh dự được công nhận là đảng viên chính thức. Tôi sẽ tiếp tục cố gắng phấn đấu để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của người quân nhân; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên...

Binh nhất LÊ ĐỨC HAI NGÀN (Chiến sĩ Tiểu đội Vô tuyến điện, Trung đội 1, Đại đội 10, Lữ đoàn Phòng không 283, Quân khu 4)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.