Thiếu tướng Kiều Đặng Hùng, Tư lệnh Binh đoàn 18, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân về nội dung này.

Phóng viên (PV): Là doanh nghiệp Quân đội thực hiện nhiệm vụ kinh tế kết hợp với quốc phòng, nhiệm vụ cụ thể của Binh đoàn 18 là gì, thưa đồng chí Tư lệnh?

Thiếu tướng Kiều Đặng Hùng: Kể từ ngày thành lập đến nay, nhiệm vụ của Binh đoàn 18 không ngừng được mở rộng. Đối với nhiệm vụ QS, QP, hiện Binh đoàn được giao trực sẵn sàng chiến đấu; kết hợp bay thương mại với bay quan sát, khẳng định chủ quyền biển, đảo, biên giới đất liền của Tổ quốc; bay chuyên cơ phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thủ trưởng Bộ Quốc phòng đi công tác ở trong nước và nước ngoài; tham gia các nội dung bay diễn tập theo chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Quốc phòng; bay cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu y tế, vận tải quân sự...

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Kiều Đặng Hùng.

Trong thực hiện nhiệm vụ SX, KD, từ loại hình bay ngày đầu là phục vụ thăm dò, khai thác dầu khí, đến nay Binh đoàn đã cung cấp hiệu quả thêm nhiều loại hình dịch vụ, như: Bay phục vụ chương trình tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA); bay cho các hoạt động du lịch, thể thao, quay phim-chụp ảnh, gieo hạt trồng rừng, khảo sát địa chất-địa hình; bay cứu hỏa...

PV: Đồng chí có thể khái quát một số kết quả tiêu biểu mà Binh đoàn đã đạt được trong những năm qua?

Thiếu tướng Kiều Đặng Hùng: Trước hết cần khẳng định, từ lực lượng, trang bị vô cùng khiêm tốn trong những ngày đầu thành lập, đến nay, Binh đoàn đã có đội ngũ cán bộ giàu năng lực và tư duy sáng tạo, đổi mới; trong đó, 100% cán bộ quản lý, phi công, nhân viên kỹ thuật, nhân viên kiểm soát không lưu được đào tạo cơ bản ở trong nước và nước ngoài, được cấp chứng chỉ của Cục Hàng không Việt Nam và chứng chỉ quốc tế, đủ trình độ, năng lực đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ, nhất là khả năng làm việc trong môi trường quốc tế.

Binh đoàn hiện có trong biên chế hàng chục máy bay trực thăng hiện đại, các buồng tập giả định tiên tiến cùng hàng trăm xe-máy đặc chủng và hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị bảo đảm bay hiện đại, đồng bộ.

35 năm qua, Binh đoàn 18 luôn nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ QS, QP được giao, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thủ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao. Tính từ năm 2018 đến nay, Binh đoàn đã tổ chức thành công hàng trăm chuyến bay chuyên cơ, bay nhiệm vụ QS, QP bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, các tổ bay của Binh đoàn đã thực hiện nhiều chuyến bay cấp cứu y tế, trong đó có những chuyến bay cấp cứu quân, dân trên khu vực quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa), cấp cứu người trên giàn khoan, cấp cứu ngư dân đánh bắt hải sản trên biển, trong điều kiện đêm tối, thời tiết diễn biến hết sức phức tạp.

Có tổ bay chạy đua với bão để cứu hộ, cứu nạn thành công các thuyền viên trên tàu bị mắc cạn ở cửa biển. Ngoài ra, các tổ bay trực thăng của Binh đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong các cuộc diễn tập, gần đây nhất là tham gia diễn tập chung quân y giữa quân đội 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia, được thủ trưởng Bộ Quốc phòng khen thưởng...

leftcenterrightdel
 Máy bay của Binh đoàn 18 bay phục vụ thăm dò, khai thác dầu khí. Ảnh: NGUYỄN VĂN

Đối với nhiệm vụ SX, KD, cùng với hoàn toàn làm chủ thị trường bay dịch vụ trực thăng trong nước, Binh đoàn đã xuất khẩu dịch vụ bay trực thăng ra thị trường nước ngoài, trước đây là bay dầu khí ở Na Uy, Malaysia, Đông Timor, nay là bay cứu hỏa ở Indonesia, bay dịch vụ tại Ấn Độ...

Ngoài ra, Binh đoàn còn cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa, đại tu và cung cấp vật tư, khí tài trực thăng; huấn luyện, đào tạo phi công trực thăng và nhân viên kỹ thuật hàng không... Nhiều năm liên tục, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam được xếp hạng doanh nghiệp loại A; là một trong những doanh nghiệp quốc phòng, an ninh hoạt động có hiệu quả cao của Quân đội với tỷ suất lợi nhuận/doanh thu đạt 10-15%.

PV: Để tiếp tục phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Binh đoàn xác định những chủ trương, giải pháp gì trong thời gian tới, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Kiều Đặng Hùng: Trước hết, Binh đoàn tiếp tục tập trung xây dựng, hoàn thiện chiến lược, kế hoạch SX, KD và kế hoạch đầu tư phát triển phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới, trong đó tập trung xây dựng Tổng công ty Trực thăng Việt Nam để giữ vững vị thế nhà cung cấp dịch vụ trực thăng hàng đầu Việt Nam, có công nghệ trực thăng thuộc nhóm đầu khu vực, năng lực cạnh tranh mạnh, kinh doanh hiệu quả, uy tín, thương hiệu cao trên thị trường trong nước và quốc tế; đồng thời, thực hiện tốt các nhiệm vụ QS, QP được giao.

Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng vào huấn luyện, đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý, lực lượng phi công và nhân viên kỹ thuật hàng không, bảo đảm đội ngũ này được đào tạo cơ bản, chuyên sâu cả ở trong nước và nước ngoài.

Cùng với tập trung đầu tư, cơ cấu lại đội máy bay, ưu tiên bổ sung máy bay thế hệ mới phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, Binh đoàn tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị theo hướng lưỡng dụng, vừa bảo đảm cho các nhiệm vụ SX, KD thường xuyên, vừa sẵn sàng chuyển đổi công năng cho các nhiệm vụ QS, QP khi có yêu cầu. Binh đoàn tiếp tục làm tốt công tác quán triệt, giáo dục để cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động nhận thức rõ yêu cầu nhiệm vụ, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

HOÀNG HÀ (thực hiện)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.