Sau phút suy nghĩ, đồng chí Kiềm trả lời: “Trước hết cấp ủy và người chỉ huy trao đổi xác định nguyên nhân, thống nhất cách xử trí. Gặp đồng chí đó nắm tình hình; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi người vợ đang sinh sống để tìm hiểu thêm về gia đình. Gọi điện hoặc mời vợ đồng chí đó đến thăm đơn vị để tìm hiểu về chồng và đơn vị, từ đó thuyết phục người vợ.”

Đó là một trong nhiều tình huống được đặt ra trong Hội thi Cán bộ GDCT năm nay của Cục Xăng dầu. Theo đánh giá của Ban tổ chức, nét nổi bật của hội thi năm nay là ở phần thi xử lý tình huống, các thí sinh chủ động vận dụng kiến thức cũng như kinh nghiệm từ thực tiễn trong quá trình công tác để nhận định xử lý các tình huống tư tưởng có thể nảy sinh tại đơn vị một cách phù hợp và linh hoạt đối với nhiều đối tượng khác nhau.

Có thể nhận thấy 14 câu hỏi xử lý tình huống mà Ban tổ chức đưa ra tại hội thi rất sát với thực tiễn công tác quản lý tư tưởng bộ đội ở đơn vị hiện nay. Có thể kể đến như: Trong đơn vị có dư luận về quân nhân vay tiền của dân quá khả năng chi trả, do túng quẫn nên đã có ý định đào ngũ, xin ra quân. Một số quân nhân có biểu hiện nghiện chơi game và đam mê các trang mạng xã hội làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của đơn vị. Có cán bộ của đơn vị quan hệ nam nữ bất chính với phụ nữ địa phương...

leftcenterrightdel
Ban tổ chức động viên các thí sinh thi giảng dạy chính trị năm 2023 của Cục Xăng dầu. 

Theo Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Phó cục trưởng Cục Xăng dầu, Trưởng ban tổ chức hội thi, các thí sinh dự thi đều là những cán bộ có kinh nghiệm nên gặp nhiều tình huống khá nhạy cảm, phức tạp nhưng đã xử lý hiệu quả. Để có được kinh nghiệm ấy đòi hỏi phải có kiến thức về công tác giáo dục chính trị, lại vừa có khả năng thực hành, thuyết trình, vận dụng thực tiễn. Đó cũng là mục đích Hội thi Cán bộ GDCT hướng tới.

Được biết, 31 thí sinh là những cán bộ tiêu biểu được lựa chọn từ Hội thi Cán bộ GDCT cấp cơ sở và các bí thư chi bộ. Các thí sinh thực hiện 3 phần thi, gồm: Thi kiến thức; soạn bài giảng; thi thực hành bài giảng và xử lý tình huống. Là thí sinh đoạt giải nhất hội thi, Thượng tá Lê Quốc Tuấn, Chính ủy Trung đoàn 664 chia sẻ: “Nội dung GDCT thường bị coi là khó, khô, khổ. Để tránh khô cứng sẽ dẫn đến nhàm chán, khi giảng bài, tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng, sưu tầm tư liệu, soạn giáo án điện tử với thiết kế các hiệu ứng hấp dẫn, sát nội dung, luyện tập cả tác phong, ứng xử các tình huống để truyền đạt kiến thức hiệu quả nhất”.

Hội thi Cán bộ GDCT năm 2023 của Cục Xăng dầu là một cuộc “sát hạch” đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ GDCT và kết quả công tác GDCT ở đơn vị. Để vừa giỏi lý thuyết, vừa khéo vận dụng trong thực tiễn đòi hỏi mỗi cán bộ không ngừng đổi mới, tiếp tục nỗ lực học tập chuyên môn, rèn kỹ năng, tự hoàn thiện mình đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN