Thỉnh thoảng, anh lại ngân nga đầy hứng khởi những ca từ trong bài hát “Cha tôi người lính biên phòng” do con trai là ca sĩ, nhạc sĩ, Trung úy Bùi Tuấn Ngọc, Bí thư Đoàn cơ sở Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam viết tặng.

Ngày đó, chị Nguyễn Thị Hồng Lợi, Đội trưởng đời sống Công trường Giáp Khẩu, Công ty Than Hòn Gai-TKV được người bạn thân có ý định mai mối cho một người bạn là bộ đội. Câu chuyện cứ ngỡ chỉ là tếu táo, thế nhưng người bạn rất nghiêm túc khi đưa anh chàng có tên là Tuấn Anh, công tác tại Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đến nhà như đã nói. Sau buổi ra mắt làm quen, Tuấn Anh thường xuyên đến nhà, nhưng do công việc của chị Lợi làm việc theo ca kíp nên thường đi làm về muộn, anh Tuấn Anh đến chủ yếu trò chuyện với bố mẹ của Hồng Lợi. Qua những buổi trò chuyện đó, bố chị Lợi bảo với con gái: "Bố thấy Tuấn Anh là chàng trai nghiêm túc, chân thành, tốt tính. Con thu xếp cuối tuần được nghỉ, anh ấy xin phép sang đây để đưa con đi chơi, hai đứa có cơ hội hiểu nhau nhiều hơn".

Câu nói của bố khiến Hồng Lợi suy nghĩ nghiêm túc về mối quan hệ này. Tuy gặp nhau không nhiều nhưng mỗi khi ở bên anh, chị thấy cảm giác ấm áp và bình yên. Cuối năm 1999, anh chị quyết định đăng ký kết hôn, song đám cưới theo ngày đã định đành phải hoãn lại vì anh đi công tác đột xuất. Đầu năm 2000, đám cưới của họ chính thức được tổ chức tại đơn vị của anh Tuấn Anh.

leftcenterrightdel
Tổ ấm của gia đình Trung tá QNCN Bùi Tuấn Anh. 

Sau ngày cưới, vợ chồng anh chị ở nhờ căn nhà cũ của bố mẹ vợ. Một thời gian sau, họ chuyển đến khu tập thể gần đơn vị anh. Khi chị biết mình mang thai cũng là thời điểm anh Tuấn Anh được đơn vị cử đi học Trường Trung cấp Kỹ thuật mật mã đóng quân ở Hà Nam (nay là Trường Cao đẳng Kỹ thuật mật mã). Lúc đó, do đi lại khó khăn nên anh ít có dịp về thăm nhà. Chị Lợi nhớ lại: "Lúc sinh con, bên cạnh tôi chỉ có bố mẹ và bạn bè hai bên. Phải đến khi con trai Bùi Tuấn Ngọc 18 tháng tuổi, anh ấy mới được nhìn thấy mặt con".

Ngay từ nhỏ, Tuấn Ngọc đã sớm bộc lộ khả năng ca hát và niềm đam mê âm nhạc. Năm Tuấn Ngọc học lớp 10, nhà trường tổ chức chương trình hội thi văn nghệ, cậu đã giấu bố mẹ, tự mình đăng ký. Kết thúc hội thi, con trai mang về nhà khoe bố mẹ giấy khen giành giải nhất khiến anh chị bất ngờ. Cũng dịp sinh nhật năm đó, Tuấn Ngọc được bố mẹ thưởng cho cây đàn guitar và đàn piano. Từ đó Tuấn Ngọc miệt mài tự học, sáng tác, rồi tham gia tổ chức các hoạt động thiện nguyện dưới sự định hướng của bố mẹ. Hạnh phúc của gia đình Trung tá QNCN Bùi Tuấn Anh như được nhân lên khi cậu con trai Tuấn Ngọc đỗ thủ khoa thanh nhạc của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội khóa 38 (năm 2017).

Trải qua gần 25 năm gắn bó, vượt qua biết bao gian khó trong cuộc sống, đến nay, con trai Bùi Tuấn Ngọc của anh chị đã thực hiện được ước mơ khoác trên mình bộ quân phục màu xanh. Cậu con trai thứ hai Bùi Tuấn Kiệt đang học lớp 11, Trường THPT Vũ Văn Hiếu (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. Với vợ chồng Trung tá QNCN Bùi Tuấn Anh, gia đình là nơi tình yêu không bao giờ kết thúc.

Bài và ảnh: TRẦN THANH HUYỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.