Ngày 7-2-1965, đế quốc Mỹ mở cuộc tiến công "Mũi lao lửa" ném bom một số nơi thuộc tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Trường Sĩ quan Phòng không được lệnh điều động hai Tiểu đoàn 8 và Tiểu đoàn 9 pháo phòng không 37mm vào Khu 4 tham gia chiến đấu.

Phần đông pháo thủ của Tiểu đoàn 9 là các chiến sĩ của Đại đoàn 308, chưa biết sử dụng pháo. Trong khi yêu cầu đặt ra là sau 5 ngày tiếp nhận pháo, đơn vị phải cơ động lên đường chiến đấu ngay. Vì vậy, chỉ huy đơn vị quyết định vừa hành quân vừa huấn luyện bộ đội, tranh thủ học cả lúc giải lao... Khó khăn nhất là việc huấn luyện tìm bắt mục tiêu cho pháo thủ, vì máy bay cơ động nhanh, nếu không bắt và bám sát mục tiêu thì không thể nào tiêu diệt được. Trong khi điều kiện luyện tập bắt mục tiêu bằng máy bay thật lại không có, cũng không thể chờ máy bay địch đến mới luyện bắt mục tiêu được.

Đang trong mùa xuân, chim én nhiều, chỉ huy tiểu đoàn cho bộ đội lấy chim én làm mục tiêu, rất sát thực tế chiến đấu. Ban đầu, để bắt và bám được loại mục tiêu này quả thật khó khăn, bởi chúng cơ động nhanh, chao lượn và thay đổi hướng bay liên tục. Nhưng nhờ chịu khó luyện tập, cuối cùng thì các pháo thủ đã bắt và bám sát được loại mục tiêu này.

Hơn 3 tuần khổ luyện, ngày 24-2-1965, tại trận địa Lò Vôi, Đại đội 91 phát hiện và tiêu diệt một chiếc máy bay F-105 của địch đến trinh sát các đơn vị đóng cạnh sân bay Đồng Hới. Những ngày sau đó, Đại đội 91 và các đại đội khác của hai Tiểu đoàn 8 và 9 đã đánh thắng nhiều trận giòn giã như trận Rú Nài ngày 26-3-1965, bắn rơi 4 máy bay Mỹ; các trận đánh bảo vệ cầu Mỹ Đức ngày 19, 20 và 22-4-1965, bắn rơi 4 máy bay, trong đó có một chiếc rơi tại chỗ.

NGÔ THÀNH SƠN