Đến xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh, chúng tôi rất ấn tượng với buổi GDCT cho lực lượng dân quân biển tại đây. Theo dõi buổi học, chúng tôi nhận thấy, quá trình giảng bài, giáo viên lấy dẫn chứng sát thực tế, gắn với trách nhiệm của lực lượng dân quân biển trong khai thác, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đồng thời khơi gợi để cán bộ, chiến sĩ thảo luận, xác định rõ trách nhiệm của mình trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

leftcenterrightdel

 Một buổi giáo dục chính trị ở Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 841.

Giờ giải lao, đồng chí Trần Tứ Long, chiến sĩ Trung đội Dân quân biển xã Kỳ Ninh chia sẻ: “Việc sử dụng hình ảnh trực quan giúp chúng tôi dễ dàng tiếp thu nội dung và vận dụng trong thực tế. Qua đó, chúng tôi xác định rõ nhiệm vụ, từ đó phát huy trách nhiệm của mình trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đây cũng là nội dung quan trọng để chúng tôi tuyên truyền cho ngư dân khi khai thác hải sản trên biển”.

Là người trực tiếp GDCT cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Thượng úy Nguyễn Thái Bảo, Chính trị viên Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 841 luôn trăn trở làm sao để nâng cao chất lượng GDCT cho bộ đội, bảo đảm cán bộ, chiến sĩ nêu cao ý thức trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Công tác GDCT có ý nghĩa rất quan trọng, tác động lớn đến nhận thức và hành động của bộ đội. Vì vậy, chúng tôi thường xuyên nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức giáo dục, giúp người học dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng trong thực tế”, Thượng úy Nguyễn Thái Bảo chia sẻ.

Với phương châm “lấy người học làm trung tâm", Trung đoàn 841 luôn chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ sư phạm cho đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị, áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy; kết hợp các phương pháp giảng dạy truyền thống với hiện đại để tăng hiệu quả, chất lượng giáo dục.

Được biết, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, đổi mới nội dung, hình thức giảng dạy chính trị phù hợp với từng đối tượng; tập trung đổi mới theo hướng coi trọng sử dụng phương pháp đàm thoại, nêu vấn đề, tăng độ tương tác, khơi dậy tính chủ động, sáng tạo của người học; kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục thường xuyên với tổ chức các hoạt động ngoại khóa, góp phần nâng cao chất lượng công tác GDCT tại đơn vị.

Theo Đại tá Võ Quang Thiện, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, để nâng cao chất lượng GDCT, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát, kiện toàn bổ sung và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị. Khâu kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức nghiêm túc, khách quan. Nhờ đó, kết quả kiểm tra nhận thức hằng năm cho các đối tượng luôn có 100% đạt yêu cầu, trong đó trên 80% khá, giỏi...

Bài và ảnh: HUY CƯỜNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.