Trên đường trở về, không khí Tết đã ngập tràn từng con phố. Nhìn dòng người hối hả về với gia đình để quây quần, vui xuân, đón Tết, trong tâm thức chúng tôi vẫn vẹn nguyên hình ảnh cán bộ, chiến sĩ nhà giàn đang tạm xa gia đình, gác lại tình cảm riêng tư, đón xuân giữa trùng khơi để bảo vệ vững chắc biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Chở mùa xuân ra nhà giàn DK1

Những ngày cuối năm, khi nhà nhà đang chộn rộn không khí chuẩn bị cho những phút giây đoàn tụ thì Tàu Trường Sa 21 và Tàu Trường Sa 10 (Hải đội 1, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân) lên đường đưa mùa xuân đến với cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1. Trước lúc rời cảng, được tin biển động, Đại tá Đặng Mạnh Hùng, Phó chính ủy Vùng 2 Hải quân bắt tay thật chặt từng đồng chí trong đoàn công tác: "Đây sẽ là hải trình đặc biệt, nhiều khó khăn do sóng to gió lớn. Nhưng vì đồng đội của chúng ta đang đón năm mới ngoài khơi xa, làm nhiệm vụ trên các nhà giàn, các đồng chí phải nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, phải chuyển bằng được quà Tết cùng tình cảm của quân, dân cả nước đến cán bộ, chiến sĩ nhà giàn".

Biên đội tàu mang hơn 500 thùng quà đến bộ đội nhà giàn, với đầy đủ đào, quất, bánh kẹo, lá dong, gạo nếp... Tất cả được xếp ngay ngắn trong khoang chở hàng. Những cây mai vàng miền Nam, quất cảnh miền Bắc được bọc cẩn thận trong bao nilon, chằng buộc chắc chắn trước hải trình sóng gió... Khoang tàu đầy ắp quà Tết chính là tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của nhân dân cả nước gửi đến khơi xa, tiếp thêm động lực để xuân này, cán bộ, chiến sĩ thêm vững vàng, chắc tay súng canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 trang trí đón Tết. 

Để chuẩn bị cho hải trình hơn nửa tháng trên biển, trước đó, Thượng úy Phạm Văn Quyền, Thuyền trưởng Tàu Trường Sa 21 đã họp toàn tàu, thống nhất phương án vận chuyển sao cho an toàn nhất. Anh tự tay hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ chằng buộc, bốc xếp từng thùng quà. Trước lúc ra khơi, điều mà Thuyền trưởng Phạm Văn Quyền lo lắng nhất là biển động, thời tiết khắc nghiệt sẽ gây khó khăn cho việc chuyển quà đến cán bộ, chiến sĩ nhà giàn. "Mùa này, áp thấp có thể kéo về, biển động, sóng to gió lớn. Vì thế, việc tiếp cận các nhà giàn và chuyển quà lên rất khó khăn. Chúng tôi dự kiến nhiều phương án, trong đó có thể phải dùng đến cả dây để kéo hàng từ tàu lên nhà giàn...", Thượng úy Phạm Văn Quyền chia sẻ.

Hôm ra khơi cũng là ngày con sóng dữ, gió mùa về, sóng cấp 5, cấp 6, thế nhưng hai tàu Trường Sa 10 và Trường Sa 21 vẫn chia hai hướng thẳng tiến ra khơi xa. Trên hai con tàu hướng ra các nhà giàn, có cả những chiến sĩ tuổi mười tám, đôi mươi lần đầu đi biển. Họ tiếp nối nhiệm vụ canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc thay cho cán bộ, chiến sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ, trở về đất liền.

Vì sự bình yên của Tổ quốc

Sau hải trình dài với sóng, gió của những ngày biển động, chúng tôi cùng Tàu Trường Sa 21 lần lượt qua các điểm nhà giàn: DK1/15, DK1/11, DK1/12, DK1/14 và cuối cùng là DK1/10. Cả 4 điểm nhà giàn ban đầu, do sóng to gió lớn, tàu không thể tiếp cận được, đoàn đành "chuyển quà qua dây, chúc Tết qua loa" tới cán bộ, chiến sĩ. Những thùng quà Tết được gói bọc cẩn thận, buộc vào dây kéo như đàn cá heo nối đuôi nhau cưỡi sóng từ tàu lên đến nhà giàn. Lời chúc Tết, câu hát nghẹn ngào qua bộ đàm khiến ai trong chúng tôi cũng không giấu được xúc động, những giọt nước mắt hòa cùng nước biển mặn mòi.

Đến điểm Nhà giàn DK1/10 trên vùng biển Bãi Cạn (Cà Mau), thời tiết dịu hơn, sóng bớt đi phần hung dữ, đoàn quyết tâm hạ xuồng để lên ăn Tết cùng cán bộ, chiến sĩ. Trên nhà giàn, không khí xuân đã ngập tràn. Sau khi tiếp nhận quà Tết từ tàu chuyển lên, cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng gói bánh chưng, trang trí mâm ngũ quả. Hạ sĩ Đỗ Trọng Hiếu theo tàu ra Nhà giàn DK1/10 công tác. Lần đầu đi biển dài ngày, Hiếu bị say sóng, vậy mà khi lên nhà giàn, Hiếu như tỉnh hẳn, nhanh chóng cùng đồng đội sắp xếp mâm ngũ quả. Nhìn Hiếu làm việc, tôi nhận thấy ở anh tất cả tình yêu thương dành cho biển, đảo.

Có lẽ vui nhất với cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 khi tổ chức đón Tết sớm là được chỉ huy đơn vị và đoàn công tác đến thăm. Các phóng viên nữ vừa làm đầu bếp, vừa làm ca sĩ. Phòng họp chung biến thành sân khấu, diễn viên chính là cán bộ, chiến sĩ nhà giàn và thành viên đoàn công tác. Tham gia hát tặng cán bộ, chiến sĩ, nhà báo Hoàng Cúc phải nhiều lần nén xúc động để thể hiện hết bài hát. Chị nghẹn ngào cho biết: "Lần đầu tiên được đón Tết cùng cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió, tôi rất cảm phục các anh, những chiến sĩ kiên cường giữ biển".

leftcenterrightdel
Giao lưu văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân trên Nhà giàn DK1/10. 

Trong buổi đón Tết sớm trên nhà giàn, Thiếu tá Lâm Văn Hiến, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/10 vui hơn thường lệ. Anh tất bật chạy lên chạy xuống, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ sắp xếp đồ đạc, tổ chức đón khách... Khi vừa ngơi tay, anh tâm sự: “Ai cũng mong muốn được đón Tết bên gia đình. Thế nhưng vì nhiệm vụ, chúng tôi sẵn sàng đón xuân nơi đầu sóng. Với chúng tôi, được nhận lời động viên tinh thần của đoàn công tác và những món quà ấm áp từ hậu phương gửi ra tiền tuyến là động lực lớn để mỗi người thêm vững vàng niềm tin, thực hiện tốt nhiệm vụ!”.

Với Thượng tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1, anh không thể nhớ đây là lần thứ bao nhiêu ra ăn Tết cùng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn. Anh chia sẻ: "Mặc dù còn nhiều khó khăn, song đơn vị luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho cán bộ, chiến sĩ ở các điểm nhà giàn trong dịp Tết đến, xuân về. Bên cạnh bảo đảm đủ chế độ, tiêu chuẩn cho bộ đội vui xuân, đón Tết theo quy định thì việc mang những phần quà và có mặt để động viên cán bộ, chiến sĩ sẽ tiếp thêm ý chí, niềm tin để mỗi người luôn chắc tay súng bảo vệ bình yên biển, đảo Tổ quốc".

Trong mâm cơm Tết sớm cùng bộ đội nhà giàn, phát biểu động viên, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng, Đại tá Phạm Quyết Tiến, Phó tư lệnh Vùng 2 Hải quân, người gần như dành cả thanh xuân gắn bó với biển, đảo, rưng rưng xúc động: "Dù phải đón Tết xa nhà, xa gia đình, nhưng tôi mong các đồng chí nêu cao ý chí quyết tâm, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng tôi luôn thấu hiểu sự vất vả của các đồng chí nơi đầu sóng ngọn gió và luôn tự hào về các đồng chí!".

Bài và ảnh: TRẦN ANH