Hằng tuần, sau cuộc hội ý nhanh tại đội công tác địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh cùng với lực lượng công an và dân quân thường trực xã Ia Dom tuần tra, kiểm soát địa bàn. Nhiệm vụ của tổ tuần tra là kiểm tra, nhắc nhở các hộ buôn bán chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy, cam kết không mua bán các mặt hàng cấm; nhắc nhở thanh niên trong làng chấp hành các quy định của pháp luật.

Xã Ia Dom (Đức Cơ, Gia Lai) có 7 thôn, làng với hơn 2.100 hộ dân. Là xã biên giới nên Ia Dom tiềm ẩn những yếu tố phức tạp về an ninh trật tự. Chính vì thế, công tác phối hợp tuần tra và tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng-chống các loại tội phạm, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tố giác hành vi vi phạm pháp luật luôn được Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh tập trung thực hiện. Trong đó, đơn vị chú trọng phát huy vai trò đội ngũ già làng, người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động người dân.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác phối hợp giữa cán bộ đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh và lực lượng địa phương vận động nhân dân tuân thủ các quy định của pháp luật.

Ông Siu Thiu, Người có uy tín ở làng Mook Đen 1 cho biết: “Mình luôn gương mẫu, đi đầu trong các công việc, đặc biệt là tuyên truyền, vận động người dân không nghe, không tin theo những luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu. Mình vẫn nói với dân làng rằng không ai mang tiền bạc đến cho mình, không nơi nào có cuộc sống tốt đẹp hơn quê hương mình. Đất này cha ông để lại, phải chăm chỉ làm ăn, đừng nghe theo kẻ xấu mà vượt biên, cuộc sống nơi khác không bao giờ tốt hơn đâu. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ đội Biên phòng, đời sống của dân làng mình giờ đã khác trước rồi”.

Qua công tác phối hợp tuần tra, tuyên truyền và vận động, các lực lượng không chỉ kịp thời trao đổi thông tin, xử lý các vụ việc, không để phát sinh điểm nóng ảnh hưởng đến an ninh chính trị mà còn nâng cao ý thức đấu tranh, tố giác tội phạm của người dân.

Đại úy Nguyễn Xuân Nam, Đội trưởng Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh chia sẻ: “Qua tuần tra, đơn vị đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm, cũng như kịp thời tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Từ đầu năm 2023 đến nay, nhờ làm tốt công tác vận động, quần chúng nhân dân địa phương đã cung cấp cho Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh và lực lượng chức năng hơn 50 thông tin có giá trị. Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh đã phát hiện 14 vụ với 17 đối tượng vi phạm pháp luật. Trong đó, 3 vụ/3 đối tượng vận chuyển hàng lậu, hàng cấm; 9 vụ/12 đối tượng xuất-nhập cảnh trái phép; 1 vụ/1 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ...

Trung tá Trần Mạnh Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh cho biết thêm, đơn vị chỉ đạo các tổ, đội, trạm kiểm soát biên phòng thường xuyên bám nắm địa bàn; chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự, phòng-chống tội phạm. Cùng với đó, đơn vị cũng phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã xử lý các vấn đề nảy sinh có liên quan đến an ninh trật tự; thực hiện công tác dân vận, tuyên truyền các chính sách dân tộc, tôn giáo; gắn bó mật thiết với người dân khu vực biên giới để bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Hữu Quyết

Đánh giá về hiệu quả phối hợp trong công tác đấu tranh phòng-chống tội phạm giữa địa phương và Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh, bà Lê Thị Khánh Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom cho biết: “Xã có quy chế phối hợp với Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh trong việc thực hiện nhiệm vụ. Đơn vị đang cử 7 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 7 chi bộ thôn, làng; phân công hơn 10 cán bộ giúp đỡ các hộ gia đình phát triển kinh tế. Cùng với đó, mô hình “Bếp ăn tình thương”, chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng” cũng đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ đó mà tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, tạo điều kiện cho kinh tế-xã hội của địa phương phát triển”.

Bài, ảnh: TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.