Sôi nổi, hấp dẫn và thu hút sự tham gia nhiệt tình của cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) là phần “Ai nhanh tay nhất”.

Khi người dẫn chương trình đặt câu hỏi về lịch sử truyền thống của Đoàn, diễn biến Chiến dịch Điện Biên Phủ, các bạn trẻ thi nhau giơ tay giành phần trả lời. Sự lồng ghép sáng tạo của Đoàn cơ sở đã tạo không khí sôi động, lôi cuốn, đồng thời trang bị cho cán bộ, ĐVTN những kiến thức bổ ích.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các đoàn viên, thanh niên hào hứng tham gia diễn đàn. 

Đoàn viên Trần Tuấn Anh, Liên chi đoàn Đại đội 22, thổ lộ: “Tại diễn đàn, chúng tôi không chỉ giao lưu, học hỏi mà còn được trang bị kiến thức lịch sử rất bổ ích. Ngoài những quan điểm của ĐVTN về “4 tiêu chí” (lý tưởng kiên trung-học tập tích cực-nếp sống chính quy-hành động kiểu mẫu) thì các đồng chí cán bộ đoàn chia sẻ với chúng tôi nhiều bài học kinh nghiệm trong học tập, rèn luyện. Phần “Ai nhanh tay nhất” với những câu hỏi về truyền thống của Đoàn, Quân đội, đặc biệt là về Chiến dịch Điện Biên Phủ thu hút sự quan tâm của đông đảo ĐVTN. Tôi may mắn được lựa chọn và đã thành công với câu trả lời của mình, được đồng đội cổ vũ nhiệt tình. Tôi nghĩ, mỗi câu hỏi là một cách để lan tỏa tinh thần “Chiến sĩ Điện Biên” trong suy nghĩ, hành động của cán bộ, ĐVTN”.

Tham gia diễn đàn, các bạn trẻ đều hào hứng bởi được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhìn lại quãng đường mình đã đi qua để có thêm động lực, khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Trình, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn 8, diễn đàn là dịp để Đoàn cơ sở tiếp tục tuyên truyền, giáo dục sâu sắc đến cán bộ, ĐVTN đơn vị về “4 tiêu chí” gắn với xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời đại mới “tâm trong-trí sáng-hoài bão lớn”. Qua đó, giúp cán bộ, ĐVTN nâng cao bản lĩnh chính trị, xây dựng động cơ, trách nhiệm trong học tập, công tác, chấp hành nghiêm kỷ luật, xây dựng chính quy và bảo đảm an toàn.

Đoàn cơ sở đưa ra các sự kiện lịch sử để cán bộ, ĐVTN có cơ hội tìm hiểu, tích lũy thêm kiến thức trong quá trình học tập, rèn luyện tại trường như: Lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ... là các sự kiện nổi bật mà đơn vị vừa tổ chức phát động thi đua chào mừng. 

Việc tổ chức tọa đàm, diễn đàn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ... lồng ghép với tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, truyền thống với hình thức sinh động, hấp dẫn là một trong những phương pháp hiệu quả giúp tuổi trẻ dễ hiểu, dễ nhớ. Đây là cách làm được Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 8 nói riêng và các tổ chức đoàn trong nhà trường chú trọng triển khai thực hiện, qua đó, khơi dậy và lan tỏa lòng tự hào, tình yêu quê hương, đất nước và đơn vị, tiếp thêm động lực, ý chí quyết tâm để cán bộ, ĐVTN phấn đấu, học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Bài và ảnh: LÊ QUYẾT

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.