Những ngày cuối tháng 2-2024, trở lại thăm Đồn Biên phòng Sơn Vĩ khi đơn vị đang chuẩn bị tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2024”, điều ấn tượng với tôi là một chiến sĩ trẻ đang lau dọn tại khu vực Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ của xã. Đôi tay thoăn thoắt lau dọn một cách tỉ mỉ tấm bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. Khi được hỏi thăm, chiến sĩ trẻ tâm sự: “Nơi em sinh ra và lớn lên cũng là xã biên giới. Vì vậy, từ nhỏ em đã luôn mong ước được khoác trên mình màu xanh áo lính để góp phần công sức nhỏ bé của mình để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quê hương”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ trẻ Thào Văn Tuất, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ (BĐBP tỉnh Hà Giang) đang lau dọn tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ xã Sơn Vĩ (Mèo Vạc, Hà Giang). 

Qua chia sẻ tôi được biết, chiến sĩ trẻ tên là Thào Văn Tuất, dân tộc Mông, sinh năm 2002, sinh ra và lớn lên tại thôn Tân Sơn, xã Minh Tân (huyện Vị Xuyên, Hà Giang). Thào Văn Tuất nhập ngũ tháng 2-2023, sau 6 tháng rèn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (BĐBP tỉnh Hà Giang) đến tháng 7-2023, Tuất được phân công về học tập, rèn luyện tại Đội Vũ trang Đồn Biên phòng Sơn Vĩ.

“Mới đầu nhập ngũ thì em còn bỡ ngỡ, cũng khá lo lắng vì chưa quen. Sau khi được rèn luyện, thích nghi với giờ giấc sinh hoạt của đơn vị, ăn ngủ đúng giờ, luyện tập bài bản nên em khỏe mạnh hơn. Hiện tại thì em cảm thấy thật may mắn khi em được tham gia học tập, rèn luyện trong quân ngũ”, Thào Văn Tuất bày tỏ.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Chiến sĩ trẻ Thào Văn Tuất tăng gia sản xuất cùng các chiến sĩ khác tại đơn vị. 

Thào Văn Tuất chia sẻ thêm: “Thế hệ cha ông đi trước đã đổ biết bao xương máu để có được cuộc sống yên bình như ngày hôm nay. Vì vậy, khi lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, vừa là niềm vinh dự, vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân mỗi người đối với đất nước”.

Thiếu tá Nông Quang Lập, Chính trị viên phó của Đồn Biên phòng Sơn Vĩ thông tin: “Khác hẳn với vẻ rụt rè ngày nào mới về đơn vị, các chiến sĩ năm nhất giờ đây trông rắn rỏi, tự tin hơn hẳn. Trong các chiến sĩ đang học tập, rèn luyện tại đơn vị, Tuất là chiến sĩ rất cố gắng, nỗ lực; ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Tuất, Chi bộ đơn vị vừa tạo điều kiện cho em tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng”.

Cũng theo Thiếu tá Nông Quang Lập, để tạo môi trường cho các chiến sĩ rèn luyện, trưởng thành; đơn vị luôn quan tâm, sâu sát với các chiến sĩ để nắm bắt tâm tư, tình cảm, hỗ trợ các chiến sĩ làm quen với môi trường đơn vị. Ngoài ra, các cán bộ trong đơn vị luôn tận tình hướng dẫn, chỉ bảo từ việc chấp hành nghiêm quy chế huấn luyện, nền nếp chính quy, điều lệnh, kỷ luật quân đội cho đến những nếp sinh hoạt hằng ngày”.

leftcenterrightdel

 Chiến sĩ trẻ Thào Văn Tuất hướng dẫn các con nuôi của Đồn học bài. 

Thêm điều ấn tượng với tôi đó là doanh trại của đơn vị được xây dựng khoa học, chính quy. Trong khuôn viên rộng có bố trí nhà chức năng, khu vực luyện tập, sân thể thao, khu tăng gia sản xuất có vườn rau, ao cá và chăn nuôi gà, vịt. Phòng của các chiến sĩ được sắp đặt gọn gàng, ngăn nắp. Nhìn những gương mặt rạng rỡ, phấn khởi của các chiến sĩ trẻ tôi cảm thấy được sự trưởng thành, tinh thần trách nhiệm mang tất cả ước mơ, hoài bão và nhiệt huyết của tuổi trẻ để đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay và mai sau.

Đúng với câu khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” và với một niềm tin vững chắc mang tên “Vinh quang người chiến sĩ Biên phòng” không chỉ với chiến sĩ trẻ Thào Văn Tuất mà cả những người chiến sĩ thuộc thế hệ trẻ, được sống trong hòa bình luôn vẹn nguyên lời hứa làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ để biên giới của đất nước luôn bình yên.

Bài, ảnh: HÀ LINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.