Con hẻm nhỏ đường trên Đinh Tiên Hoàng sáng nay rộn ràng hơn khi bà con hàng xóm, người thân, bạn bè đến động viên, thăm hỏi ba anh em Nhân, Nhơn, Phúc trước ngày lên đường nhập ngũ. Ba của các tân binh, ông Nguyễn Gia Tự chia sẻ, những ngày trước, các con đều có chút bịn rịn, quyến luyến nhưng hôm nay các con đều phấn khởi và nhận ra rằng, được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính là niềm vinh dự, tự hào và là nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Gia đình, bà con lối xóm đều động viên và ủng hộ quyết định của 3 con.

leftcenterrightdel

Ba anh em Nhân, Nhơn, Phúc chụp ảnh cùng bà ngoại trước ngày lên đường nhập ngũ. 

Nhìn các cháu chuẩn bị quân tư trang trước ngày lên đường nhập ngũ, bà Nguyễn Thị Thí (80 tuổi, bà ngoại của ba anh em) không giấu được xúc động: “Chăm sóc ba đứa từ nhỏ, đứa nào cũng ngoan ngoãn, hiền lành, lễ phép và biết phụ giúp ba mẹ. Nay ba đứa đi bộ đội cùng lúc thì ngôi nhà trống vắng lắm. Mong cả ba anh em phấn đấu rèn luyện để cứng cáp, trưởng thành và hoàn thành trách nhiệm của công dân”.  

Tâm sự về quyết định của của ba anh em, Hiền Nhân kể: Trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, cả ba anh em có lệnh khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Em đi khám và trúng tuyển, còn đứa em song sinh là Hiền Nhơn đang theo học ngành Công nghệ thông tin tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng, Hiền Phúc đang học nghề tại Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương V nên được tạm hoãn nghĩa vụ. Vốn ấn tượng với môi trường quân ngũ trong một lần đến thăm người quen đang đi bộ đội, thấy được môi trường sinh hoạt nền nếp, đúng giờ giấc, lối sống gọn gàng, ngăn nắp, em nghĩ môi trường quân đội sẽ giúp mình bản lĩnh, cứng cáp hơn nên em càng quyết tâm vào bộ đội. Nhân cởi mở chia sẻ suy nghĩ của mình với bạn bè và cả 2 em. Vì vậy, Nhơn và Phúc đã quyết định viết đơn nhập ngũ cùng đợt mà không suy nghĩ gì thêm. Phúc nói: “Ba anh em chưa có công việc ổn định, nếu đi lính một lần chỉ hai năm sau đã hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc, lúc đó trưởng thành hơn và tiếp tục lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai”.

leftcenterrightdel

Nguyễn Khắc Tự Hiền Nhân (giữa) và 2 người em cùng lên đường nhập ngũ.

Ngày nhận quân tư trang và hoàn thành các thủ tục trước khi lên đường nhập ngũ, cả ba anh em vui mừng khi biết tin đều cùng phục vụ trong các đơn vị thuộc Sư đoàn Không quân 372 tại Đà Nẵng. Ba anh em đồng lòng phấn đấu học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, nếu được đơn vị tạo điều kiện sẽ xin nghỉ phép luân phiên về thăm bà và ba mẹ.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hồ Đức Tiến, Trưởng Ban chỉ huy Quân sự phường Tam Thuận cho biết, đây là lần đầu tiên trên địa bàn phường có 3 anh em ruột trong một gia đình cũng nhập ngũ. Những ngày qua, câu chuyện của Nhân, Nhơn, Phúc cũng được nhắc đến rất nhiều tại các cuộc họp, các sự kiện ở địa phương như là dẫn chứng tiêu biểu cho tinh thần của lớp trẻ đối với quê hương, đất nước. Khi công việc chưa thực sự ổn định, đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì đây cũng là một lựa chọn hợp lý, đúng đắn. Tinh thần, nhận thức và hành động của các em đáng được biểu dương và lan tỏa.

Bài và ảnh: KIM NGÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.