Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Lê Văn Toản, Chính trị viên ĐBP Quang Chiểu cho biết: "Những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy đồn đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, tập trung đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất (TGSX), chế biến. Trong công tác quản lý, đồn luôn duy trì, thực hiện nghiêm "5 quản lý, 5 chế độ" và hoạt động kinh tế công khai đúng quy định. Thực đơn ăn hằng tuần do chỉ huy đồn phê duyệt, bảo đảm đa dạng, phù hợp với từng mùa trong năm".

Để chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ, đơn vị đã cải tạo, quy hoạch các vườn trồng rau, củ, quả, hệ thống giàn cây leo hợp lý, khoa học với việc phân lô, chia luống, lắp đặt hệ thống tưới nước bán tự động... Đặc biệt, Đảng ủy, chỉ huy đồn chỉ đạo lực lượng đoàn viên, thanh viên xây dựng mô hình “Vườn rau thanh niên”; tổ chức gieo trồng rau đa dạng theo mùa vụ, có đầy đủ rau cao cấp, rau trái vụ, củ, quả dự trữ. Trong từng khu vườn đều phân chia thành khu vực trồng các loại rau hợp lý với cơ cấu 4-6 loại rau ăn lá, 2-3 loại củ, quả. Để chủ động nguồn rau giống, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đã học tập kiến thức, tự ươm được các loại giống rau, bảo đảm nhu cầu trồng trọt quanh năm của đơn vị và tặng nhân dân địa phương.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Chiểu chăm sóc vườn rau của đơn vị. Ảnh: QUANG HẢI 

Thiếu tá QNCN Lê Mạnh Hải, nhân viên quản lý ĐBP Quang Chiểu cho biết: "Cùng với mở rộng diện tích trồng rau xanh, tận dụng địa hình, đơn vị kết hợp trồng thêm các loại cây ăn quả ngắn ngày và dài ngày như bưởi, mít, chuối, đu đủ... làm món tráng miệng cho bộ đội. Đồng thời, tổ chức lại hệ thống chuồng trại để chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm. Các chuồng nuôi đều được xây dựng kiên cố, có hệ thống xử lý chất thải bảo đảm vệ sinh môi trường. Các loại vật nuôi đều được tiêm đầy đủ vaccine phòng dịch bệnh. Gần đây, đồn thường xuyên duy trì đàn lợn thịt 45-50 con, 5-6 con lợn nái, đàn dê 15-20 con và đàn gia cầm 150-200 con".

Vừa qua, đơn vị còn cải tạo hệ thống ao, nuôi các giống cá có năng suất cao. Với sự nỗ lực của bộ đội, đồn đã có một khu ao cá giống và hai ao nuôi cá thịt với tổng diện tích 1.200m2. Không chỉ đẩy mạnh TGSX, cán bộ, nhân viên của đồn còn tích cực làm đậu phụ, ủ giá đỗ, muối dưa, cà, cung cấp thêm nguồn thực phẩm tại chỗ giá rẻ, an toàn vệ sinh thực phẩm cho bếp ăn đơn vị. Với việc phát triển đồng bộ mô hình “vườn-ao-chuồng-giàn” kết hợp chế biến tại chỗ, những năm gần đây, kết quả TGSX của ĐBP Quang Chiểu luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Năm 2021, thu hoạch bình quân rau, củ, quả của đồn đạt 150kg/người; thịt các loại đạt 58kg/người; cá 45kg/người; thịt gia cầm 35kg/người... Nguồn lãi từ TGSX của đồn trừ chi phí đạt hơn 3 triệu đồng/người/năm. Từ nguồn thu này, đồn đưa vào ăn thêm cho bộ đội 2.500 đồng/người/ngày; giá sản phẩm TGSX nhập vào bếp ăn luôn thấp hơn giá thị trường 15-20%.

Những kết quả nổi bật trong công tác nuôi dưỡng bộ đội không chỉ giúp ĐBP Quang Chiểu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia mà còn đưa đơn vị trở thành điểm sáng trong Phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” của Bộ đội Biên phòng những năm gần đây.

KHÁNH TÚ