Quán triệt phương châm “Rèn cán rồi mới luyện quân”, đơn vị xác định việc tập huấn và hội giảng cán bộ hằng năm trước khi bước vào huấn luyện là cuộc sát hạch toàn diện, góp phần nâng cao bản lĩnh, trình độ của đội ngũ sĩ quan trước yêu cầu ngày càng cao của tác chiến hiện đại.

Từ thực tiễn huấn luyện và qua trao đổi với cán bộ chỉ huy các cấp, chúng tôi nhận thấy, năm 2025, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị còn bộc lộ một số hạn chế: Công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành huấn luyện có thời điểm chưa thật khoa học; trình độ huấn luyện của đội ngũ cán bộ trung đội, đại đội chưa đồng đều; phương pháp giáo dục chính trị chậm đổi mới; chất lượng huấn luyện một số nội dung còn thấp, nhất là huấn luyện quân nhân dự bị; huấn luyện hậu cần, kỹ thuật còn thiếu hình ảnh, mô hình trực quan, chưa sát điều kiện thực tế. Công tác kiểm tra, hướng dẫn, rút kinh nghiệm và đề ra biện pháp khắc phục khâu yếu, mặt yếu có lúc chưa kịp thời.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đào Trọng Lương, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 301, nhấn mạnh: “Năm 2026 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhiều sự kiện chính trị lớn. Vì vậy, công tác tập huấn cho cán bộ được đơn vị tổ chức thực chất, không hình thức. Mục tiêu cao nhất là bồi dưỡng năng lực tư duy, phương pháp, tác phong chỉ huy và đặc biệt là khả năng làm chủ vũ khí, trang bị mới cho đội ngũ cán bộ các cấp”.

Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy, Sư đoàn đã tổ chức tập huấn cán bộ năm 2026 với tinh thần trách nhiệm cao, yêu cầu nghiêm túc. Nhiều cán bộ thể hiện rõ phương pháp giảng dạy, trình độ sư phạm và khả năng nắm chắc nội dung được phân công. Điểm nổi bật của đợt tập huấn năm nay là sự trưởng thành và tinh thần sáng tạo của đội ngũ sĩ quan trẻ. Tại khu vực hội giảng của Trung đoàn 692, chúng tôi ghi nhận phương pháp huấn luyện sinh động của Thiếu tá Bùi Văn Lưu, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6. Đồng chí Lưu chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất của người cán bộ trên thao trường là làm cho nội dung huấn luyện vốn khô khan trở nên trực quan, dễ hiểu. Vì vậy, tôi chú trọng sử dụng mô hình, hình ảnh sát với thực tế đơn vị để bộ đội dễ tiếp thu”.

Cán bộ Sư đoàn 301 thực hành bắn súng tiểu liên STV 380. 

Cùng quan điểm về vai trò xây dựng con người, Đại úy Bùi Trung Hiếu, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 4 (Trung đoàn 692), nhấn mạnh: “Bên cạnh kỹ năng quân sự, công tác Đảng, công tác chính trị trong huấn luyện là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, chúng tôi tập trung nắm chắc tình hình tư tưởng, khơi dậy niềm tự hào truyền thống của đơn vị để mỗi cán bộ, chiến sĩ coi thao trường là chiến trường, huấn luyện là để chiến thắng”.

Năm nay, công tác tập huấn có nhiều nội dung mới về tổ chức, biên chế và vũ khí, trang bị; một số nội dung được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu tác chiến trong tình hình mới. Các nội dung như: Tư thế, động tác bắn súng STV 380; tổ chức, phương pháp bắn đạn thật bài 1 súng STV 380; đội ngũ từng người có súng với động tác khám súng STV 380… được tổ chức chặt chẽ. Tổ giáo viên phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động nghiên cứu tài liệu, xây dựng giáo án; quá trình lên lớp bảo đảm ngắn gọn, khoa học, kết hợp chặt chẽ giữa lý luận với thực tiễn.

Kết quả tập huấn được thể hiện qua những con số cụ thể: 100% cán bộ được huấn luyện theo phân cấp; trên 75% cán bộ cấp trung đội, đại đội đạt khá, giỏi. Ban giám khảo không chỉ chấm điểm mà còn trực tiếp hướng dẫn, bồi dưỡng và rút kinh nghiệm tại chỗ về tổ chức, phương pháp cho từng cán bộ. Những cán bộ tiêu biểu như Đại úy Cao Huy Hiệp, Thượng úy Quản Văn Giỏi, Trung tá Nguyễn Ngọc Khánh là minh chứng rõ nét cho tinh thần trách nhiệm, ý chí vượt khó của đội ngũ sĩ quan trẻ Sư đoàn 301.

Lớp tập huấn khép lại cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 301 bước vào công tác chuẩn bị cho mùa huấn luyện mới. Những ngày này, toàn Sư đoàn chuyển trạng thái, tập trung cao độ cho nhiệm vụ trực SSCĐ, bảo vệ an toàn cho nhân dân đón Tết Bính Ngọ. Các đơn vị như Trung đoàn 59, 757 và 692 tiếp tục phát huy kết quả tập huấn, chuẩn bị chu đáo mô hình học cụ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ Lễ ra quân huấn luyện vào tháng 3 tới. Với đội ngũ cán bộ được “tôi luyện” qua hội giảng, Sư đoàn 301 sẽ bước vào năm huấn luyện 2026 với quyết tâm cao, tạo tiền đề vững chắc, góp phần xây dựng Quân đội hiện đại vào năm 2030 theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI.