Nhờ đó, các cơ quan, đơn vị không chỉ hoàn thành 100% nội dung, thời gian huấn luyện theo kế hoạch, mà kết quả huấn luyện cũng được nâng lên.

Tham quan khu trưng bày sản phẩm SKCTKT của các cơ quan, đơn vị thuộc BTL Thủ đô Hà Nội nhân dịp tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QUTW ngày 20-12-2012 của Quân ủy Trung ương và Nghị quyết số 939-NQ/ĐU ngày 14-3-2013 của Đảng ủy BTL Thủ đô Hà Nội về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo, chúng tôi ấn tượng với những sản phẩm có kết cấu đơn giản, dễ chế tạo, chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao trong thực tế. Tiêu biểu như sáng kiến: “Hệ thống đèn ẩn hiện mục tiêu ban đêm” của Trung úy Nguyễn Thanh Duy, Trung đoàn 692, Sư đoàn 301;  “Máy xay đa năng” của Đại úy Đỗ Văn Anh, nhân viên Phòng Tham mưu, Sư đoàn 301; “Thiết bị tạo giả âm thanh điều khiển từ xa phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu” của Thượng tá QNCN Trương Phúc Hải, Phòng Cơ yếu, BTL Thủ đô Hà Nội; “Thiết bị chiếu sáng điều khiển từ xa trong tập chiến thuật và bắn đêm” của Thượng tá Nguyễn Đức Quân, Trưởng ban Khoa học quân sự, Trường Quân sự BTL Thủ đô Hà Nội; “Máy bay không người lái điều khiển từ xa” của Ban CHQS Đại học Bách khoa Hà Nội...

leftcenterrightdel
Trưng bày mô hình, sản phẩm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội. 

Nói về sáng kiến “Thiết bị tạo giả âm thanh điều khiển từ xa phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu”, Thượng tá QNCN Trương Phúc Hải chia sẻ: “Sáng kiến của tôi đã được Cục Khoa học Quân sự Bộ Quốc phòng cấp chứng nhận xếp loại I và đã được ứng dụng tại một số cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ trên địa bàn thành phố, hiệu quả đã được khẳng định”.

Đối với sáng kiến “Máy bay không người lái điều khiển từ xa” của tự vệ Đại học Bách khoa Hà Nội, Thượng tá Phạm Hồng Chung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Hai Bà Trưng, giới thiệu: “Các mô hình máy bay đều được làm bằng xốp nhẹ, giá thành rẻ, hoàn toàn phù hợp để sử dụng trong diễn tập bắn đạn thật, giảm chi phí trong quá trình huấn luyện. Máy bay mô hình sử dụng pin nạp, tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng, có thể bay được trong thời gian từ 10 đến 15 phút, tốc độ bay lên tới 60km/giờ".

Sau hai năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, BTL Thủ đô Hà Nội không tổ chức đánh giá, nghiệm thu, song phong trào phát huy SKCTKT của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ở các cơ quan, đơn vị vẫn đạt kết quả tích cực. Cán bộ, chiến sĩ, nhất là những người trực tiếp huấn luyện, sửa chữa, bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật tại cơ sở tích cực tìm tòi, nghiên cứu để đưa ra những sáng kiến mới có tính ứng dụng cao, thiết thực phục vụ công tác.

Đại tá Mai Trung Tuyến, Cục trưởng Cục Kỹ thuật BTL Thủ đô Hà Nội, cho biết: “Để phong trào phát huy SKCTKT thiết thực, hiệu quả, Cục Kỹ thuật luôn bám sát thực tiễn công tác kỹ thuật và hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương, từ đó chủ động tham mưu cho Đảng ủy, thủ trưởng BTL tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện các mặt công tác kỹ thuật. Đồng thời, Cục Kỹ thuật phối hợp với Bộ Tham mưu, trực tiếp là Phòng Khoa học Quân sự để làm tốt công tác đăng ký, quản lý, thẩm định, phê duyệt, hỗ trợ... các đề tài nghiên cứu nhằm khuyến khích, động viên cán bộ, nhân viên, chiến sĩ tích cực tham gia, đóng góp nhiều sáng kiến có chất lượng”.

Bài và ảnh: HỮU THU