Ở Bệnh viện Quân y 105, sĩ quan trẻ chiếm tỷ lệ hơn 20% tổng số cán bộ. Tuyệt đại đa số trong số này có trình độ đại học, trong đó có nhiều đồng chí đã và đang theo học các lớp trình độ trên đại học hoặc chuyên khoa. Về mặt chuyên môn, theo đánh giá của Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 105, đa phần các sĩ quan trẻ có tay nghề vững, có bản lĩnh trong cấp cứu, khám và điều trị; họ sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ nơi hải đảo hoặc tăng cường lên biên giới, vùng khó khăn.

Tuy nhiên, điều Đại tá Nguyễn Việt Long, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện quan tâm và lo lắng chính là sự tác động của kinh tế thị trường tới tâm lý, bản lĩnh và niềm tin của đội ngũ sĩ quan trẻ. Anh phân tích, thời gian qua có hiện tượng những cơ sở dịch vụ y tế, các bệnh viện ngoài công lập đưa ra mức tiền lương, ưu đãi khủng để “chiêu hiền đãi sĩ”, thu hút bác sĩ làm ở các cơ sở y tế, bệnh viện công. Điều này có thể dẫn đến tình trạng “nhảy việc” ở các cơ quan đó. Đây là vấn đề rất đáng lưu tâm, đặc biệt là đối với các sĩ quan trẻ là bác sĩ như ở Bệnh viện Quân y 105. Thực tế cho thấy, nhu cầu chi tiêu của các sĩ quan trẻ thường là rất lớn. Bởi đây là thời điểm họ mới lập gia đình, con còn nhỏ, chưa có nhiều tích lũy và phải ở nhà thuê. Thế nên, nếu sĩ quan nào có tâm lý không vững vàng sẽ rất dễ đưa ra các quyết định thiếu chuẩn xác. Đại tá Nguyễn Việt Long tin tưởng cho biết, rất mừng là thời gian qua trong Bệnh viện không có trường hợp nào bị tác động tư tưởng, xin ra ngoài công tác.

Đón trước sự tác động đến tư tưởng, tình cảm, tâm lý của sĩ quan trẻ, những năm qua, Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 105 đã có nhiều giải pháp để tạo cơ hội cho họ phấn đấu, trưởng thành. Một trong những biện pháp điển hình là chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng ủy cấp trên để điều động, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, sĩ quan trẻ theo yêu cầu nhiệm vụ. Trong thực hiện đã chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, bảo đảm công khai, dân chủ, đúng quy chế, quy trình về công tác cán bộ. Đảng ủy cũng chú trọng đề xuất điều động, bổ nhiệm cán bộ tham gia các nhiệm vụ đột xuất khi có quyết định của trên.

leftcenterrightdel

Sĩ quan trẻ Bệnh viện Quân y 105 bày tỏ nguyện vọng trong tọa đàm.

Bên cạnh giải pháp này, Đảng ủy, Ban giám đốc cũng chú trọng đến triển khai thực hiện kế hoạch giải quyết số lượng; đào tạo, bồi dưỡng; tuyển chọn bổ nhiệm vào đội ngũ cán bộ; đề bạt quân hàm, nâng lương; chuyển đổi vị trí công tác và kế hoạch trong các nhiệm vụ. Đảng ủy cũng chú trọng thực hiện công tác chính sách cán bộ công khai, dân chủ, đúng chế độ, tiêu chuẩn; kịp thời giải quyết những kiến nghị về chế độ, chính sách đối với cán bộ.

Chia sẻ tại tọa đàm, Thiếu tá Bùi Thị Hoa, kỹ sư Khoa Trang bị, bộc bạch, sĩ quan trẻ cần phải rèn luyện tình yêu nghề, bản lĩnh vượt khó và thái độ ứng xử đúng mực. Tình yêu nghề cần hướng đến đó là bồi dưỡng thái độ làm việc tích cực, khả năng tư duy sáng tạo trong nghiên cứu. Thiếu tá Bùi Thị Hoa cho rằng, nếu sĩ quan trẻ làm được những vấn đề trên sẽ có động lực để tạo ra được giá trị cho mình và uy tín cho tập thể.

Thượng úy Nguyễn Trường Lâm, Trợ lý Ban Tài chính phát biểu tại tọa đàm rằng, những năm đầu sĩ quan trẻ mới ra trường gặp rất nhiều khó khăn. Phổ biến là kinh nghiệm thực tiễn còn hạn chế, nặng về lý thuyết nên khó bắt nhịp công việc. Thế nên, thời điểm đó rất cần sự động viên, chia sẻ và khuyến khích của các đồng nghiệp đi trước.

Dự và phát biểu trong tọa đàm, Đại tá Nguyễn Văn Chinh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 105 nhấn mạnh, điều đáng mừng ở tuyệt đại đa số sĩ quan trẻ trong bệnh viện là ý chí vươn lên, sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Những giải pháp mà Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện áp dụng đã tạo ra động cơ, động lực để họ phấn đấu. Bằng chứng là, trong bảo đảm quân y ở Trường Sa, trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Nam Sudan, tham gia cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và gần đây nhất là thực hiện cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ đều có các sĩ quan trẻ tham gia thực hiện. Đội ngũ sĩ quan trẻ trong Bệnh viện đã không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, xung phong, tình nguyện tham gia và rất nhiều đồng chí được thủ trưởng các cấp khen thưởng. Trong 5 năm gần đây đã có 17 đồng chí được đề nghị thăng quân hàm trước niên hạn và bảo lưu thăng quân hàm trước niên hạn do đã đạt giải trong tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội và tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Đại tá Nguyễn Văn Chinh khẳng định: “Nếu có động cơ đúng đắn và quyết tâm phấn đấu rõ ràng thì sĩ quan trẻ mới bồi dưỡng và tích lũy được năng lực và phát triển trong tương lai”.

Bài và ảnh: NGUYỄN LINH