leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thi diễn ra tại huyện Nga Sơn, Thanh Hóa. 

“Theo kế hoạch, đến ngày 15-3, hơn 1.000 Chính trị viên, Chính trị viên phó của 559 xã, phường thị trấn toàn tỉnh Thanh Hóa sẽ hoàn thành việc tham gia hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023. Đây là đợt “sát hạch” quan trọng, là cơ sở để chúng tôi đánh giá thực trạng chất lượng giảng dạy chính trị của đội ngũ chính trị viên, chính trị viên phó ban CHQS xã, phường, thị trấn, đơn vị tự vệ trong toàn tỉnh, là cơ sở để chúng tôi tiếp tục có những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục chính trị cho lực lượng dân quân tự vệ của địa phương trong thời gian tới”, Đại tá Nguyễn Xuân Toàn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS Thanh Hóa cho biết.

Trực tiếp theo dõi hội thi tại Ban CHQS huyện Quảng Xương, hơn 50 thí sinh của 26 xã, thị trấn của huyện đã có mặt từ rất sớm, các thí sinh trải qua ba phần thi, bao gồm: Phần soạn bài giảng (gồm bài giảng trên giấy và bài giảng điện tử), phần thi kiến thức và thực hành giảng bài, kết hợp xử lý tình huống sư phạm trong quá trình giảng bài.

leftcenterrightdel

Thí sinh Trần Thị Huệ, Chính trị viên Ban CHQS xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa nhận giấy chứng nhận đạt giải nhất hội thi.

Tại hội thi, tất cả các thí sinh đều có sự chuẩn bị đề cương cũng như bài thuyết trình rất công phu, có mô hình trực quan sinh động, kết hợp giữa thuyết trình với trình chiếu Powerpoint; nội dung liên hệ, vận dụng sát thực tiễn của địa phương cơ sở, đặc biệt các thí sinh đã dẫn chứng sát thực với tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương, động thời định hướng tư tưởng sát thực đối với đối tượng giảng bài của mình là dân quân tự vệ. Thí sinh đạt giải nhất hội thi, Trần Thị Huệ, Chính trị viên Ban CHQS xã Quảng Bình chia sẻ: “Suốt 2 tháng qua, đội ngũ Chính trị viên, chính trị viên phó chúng tôi trăn trở lắm, dù công việc đầu năm của địa phương luôn dày kín lịch, nhưng tôi cũng như các anh chị em tham gia thi phải sắp xếp một cách khoa học, tranh thủ ngày đêm nghiên cứu các nguồn tài liệu, xây dựng đề cương, lấy ví dụ ngắn gọn, liên hệ vận dụng sát đảm bảo sát với thực tiễn hoạt động của địa phương, nghiên cứu kỹ đối tượng giảng dạy để có phương pháp, hình thức truyền đạt giúp cho dân quân dễ nhớ, dễ hiểu, dễ vận dụng vào thực tế thực hiện nhiệm vụ. Qua hội thi, với kiến thức lĩnh hội được, tôi sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện kỹ năng, phương pháp, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy chính trị ở đơn vị”.

Thượng tá Vũ Ngọc Khánh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Quảng Xương cho biết: "Trong số hơn 50 thí sinh tham gia hội thi, chúng tôi sẽ lựa chọn ra 3 đồng chí tham gia hội thi cấp tỉnh, diễn ra vào cuối tháng 3 này. Quá trình các thí sinh ôn luyện, thục luyện bài giảng, chúng tôi đã cử cán bộ có chuyên môn tốt, có kinh nghiệm đến các địa bàn trực tiếp nghe thí sinh thuyết giảng, góp ý cho các cho các thí sinh từ việc xây dựng đề cương, phương pháp, tác phong thuyết trình đến việc liên hệ vận dụng sát với nhiệm vụ của lực lượng dân quân tự vệ… đảm bảo nâng cao chất lượng bài giảng cũng như kỹ năng thuyết trình, phương pháp sư phạm của thí sinh.

leftcenterrightdel
Thượng tá  Mai Văn Thắng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quảng Xương trao giấy chứng nhận giải Nhì cho các thí sinh.

Vừa hoàn thành phần thi thực hành giảng bài trong sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn thi, thí sinh Nguyễn Thị Hòa, Chính trị viên Ban CHQS thị trấn Tân Phong phấn khởi chia sẻ kinh nghiệm: “Bên cạnh việc thục luyện, thoát ly giáo án, bài giảng, tôi dành nhiều thời gian nghiên cứu cách soạn bài giảng điện tử, trình chiếu Powerpoint, sưu tầm hình ảnh, video sao cho phù hợp với nội dung, lôi cuốn người nghe. Những vấn đề chưa rõ, tôi tích cực tham khảo, học hỏi và nhờ cấp trên, đồng đội hướng dẫn, từ đó tôi đã làm chủ được bài giảng và kỹ năng trình chiếu của mình, góp phần nâng cao chất lượng bài giảng”.

Theo quy chế đặt ra, đối với từng thí sinh, trong mỗi bài giảng phải đạt được các yêu cầu: Có tính giáo dục, tính định hướng tư tưởng cao; kết cấu chặt chẽ, lập luận, phân tích, chứng minh rõ ràng; tập trung phân tích, làm rõ, nhấn mạnh những nội dung trọng tâm, trọng điểm để thống nhất nhận thức và hành động; đồng thời có nội dung liên hệ, vận dụng sát với chức trách, nhiệm vụ của địa phương, đơn vị và của cán bộ, đảng viên, dân quân, tự vệ trên từng cương vị công tác; đồng thời, đấu tranh phê phán với những quan điểm sai trái, thù địch, cơ hội, chống phá của địch.

leftcenterrightdel
Hội thi còn là dịp để các thí sinh trao đổi, học tập lẫn nhau, rút ra kinh nghiệm bổ ích trong công tác giáo dục chính trị ở địa phương. 

Đại tá Nguyễn Hữu Thuật, Phó chính ủy Bộ CHQS Thanh Hóa cho biết: Đến nay đã có 16/27 huyện, thị thành phố hoàn thành việc tổ chức hội thi. Qua theo dõi, chúng tôi đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền các địa phương; tất cả thí sinh đều chuẩn bị bài giảng với bố cục, nội dung phù hợp, xác định đúng phần trọng tâm, trọng điểm; phân chia thời gian hợp lý cho từng phần và toàn bài; nhiều bài giảng dự thi chuẩn bị công phu, chất lượng tốt; phần trình chiếu có hiệu ứng đẹp, thể hiện rõ nội dung, chủ đề trình bày; 100% bài giảng chính trị có mô hình giáo dục trực quan hỗ trợ cho việc giảng dạy trực tiếp tại hội trường và phục vụ hoạt động bổ trợ, hướng dẫn thảo luận, ôn tập sau bài giảng; nhiều đồng chí dự thi đã trả lời rất tốt các câu hỏi phần thi trắc nghiệm nhận thức...

Theo kế hoạch của Bộ CHQS Thanh Hóa, thông qua hội thi cấp cơ sở sẽ lựa chọn ra 60 thí sinh tham gia hội thi cấp tỉnh, từ hội thi cấp tỉnh sẽ lựa chọn ra đội tuyển tham gia cấp hội thi cấp Quân khu. Thông qua hội thi sẽ giúp cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị có chủ trương, biện pháp bồi dưỡng, nâng cao trình độ, phương pháp giảng dạy chính trị tại địa phương, góp phần xây dựng các cơ quan, đơn vị; lực lượng dân quân, tự vệ có chất lượng chính trị tốt, đảm bảo hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ ở cơ sở...

Bài và ảnh: HOÀNG KHÁNH TRÌNH