Phát huy truyền thống đó, các địa phương trên địa bàn Quân khu 4 luôn quan tâm thực hiện tốt công tác giáo dục QPAN, làm cơ sở xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.     

Bồi dưỡng theo hướng vận dụng sát thực tế 

Trong diễn tập khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Trị năm 2023, được theo dõi tập bài "Hội nghị triển khai kế hoạch chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng", tôi thật sự ấn tượng trước những ý kiến phát biểu của lãnh đạo các sở, ban, ngành bởi nội dung các ý kiến, đề xuất đều có chất lượng, vận dụng linh hoạt nguyên tắc sát với tình hình thực tiễn, bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

leftcenterrightdel

Huấn luyện bắn súng của lớp đào tạo giáo viên quốc phòng và an ninh, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế. 

Sau hội nghị, trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Trương Chí Trung, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị, chia sẻ: “Để có những kiến thức về các trạng thái quốc phòng, ngoài việc được tập huấn, bồi dưỡng trước diễn tập, tôi đã được tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức QPAN do Hội đồng Giáo dục QPAN Quân khu 4 tổ chức. Đây là dịp để chúng tôi nghiên cứu, nắm chắc kiến thức về QPAN; chức năng, nhiệm vụ của các ban, sở, ngành trong các trạng thái quốc phòng và biết vận dụng những nguyên tắc đó sát với thực tiễn của địa phương. Chính vì vậy, khi vào diễn tập, tôi tự tin thực hiện tốt nội dung của mình”.

Để nâng cao chất lượng bồi dưỡng kiến thức QPAN cho các đối tượng, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 4 luôn chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, Hội đồng Giáo dục QPAN Quân khu phân công các đồng chí phó chủ tịch hội đồng (thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu) theo dõi, chỉ đạo, giới thiệu một số chuyên đề cho đối tượng 2; hội đồng giáo dục QPAN các tỉnh phân công một số đồng chí lãnh đạo ban, sở, ngành của tỉnh giới thiệu một số chuyên đề cho các lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN. Các trung tâm giáo dục QPAN chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên, bảo đảm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Quá trình giới thiệu, giảng dạy, coi trọng truyền thụ cho người học những kinh nghiệm trong thực hiện công tác QPAN ở địa phương, cách thức vận dụng nguyên tắc, lý luận vào sát thực tiễn, cập nhật kịp thời những nội dung mới...

leftcenterrightdel
 Huấn luyện bắn súng tiểu liên AK cho sinh viên tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh của Đại học Huế.

 Đại tá Nghiêm Việt Đức, Phó hiệu trưởng Trường Quân sự Quân khu 4, cho biết: “Để nâng cao chất lượng bồi dưỡng kiến thức QPAN, trước hết đội ngũ giáo viên phải có kiến thức chuyên sâu về lý luận, hiểu biết toàn diện về thực tiễn, đồng thời có phương pháp sư phạm tốt. Do vậy, Ban giám hiệu nhà trường luôn tích cực bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng giảng dạy và kiến thức tổng hợp cho giáo viên các khoa, bảo đảm đạt chuẩn mới giao nhiệm vụ đứng lớp. Nhà trường cử giáo viên luân phiên đi học tập, bồi dưỡng tại các học viện, nhà trường trong và ngoài Quân đội; tham quan, học tập thực tế tại các đơn vị bạn trên địa bàn Quân khu cũng như trong toàn quân. Bên cạnh đó, nhà trường còn huy động mọi nguồn lực đầu tư nâng cấp nhà ở, giảng đường và cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy; chỉ đạo xây dựng kế hoạch huấn luyện khoa học, không chồng chéo, tăng thời gian huấn luyện thực hành và hoạt động ngoại khóa”.

Nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng

 Cùng với giáo dục QPAN cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, LLVT... công tác giáo dục QPAN cho học sinh, sinh viên các trường THPT, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề và các cơ sở giáo dục đại học, trung tâm giáo dục QPAN đều được tổ chức thực hiện theo đúng nội dung, chương trình và hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Trong quá trình tổ chức môn học, các nhà trường chú trọng đổi mới hình thức, phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng, hiệu quả. Công tác giáo dục QPAN cho học sinh, sinh viên trong các nhà trường đã góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện. Nội dung môn học không chỉ trang bị kiến thức, kỹ năng quân sự cần thiết mà còn trực tiếp rèn luyện, xây dựng phong cách, nếp sống tập thể, tính kỷ luật của học sinh, sinh viên, xây dựng tinh thần sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc của thế hệ trẻ.

leftcenterrightdel

Học viên lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh đối tượng 2 tham quan, học tập tại Nhà truyền thống Trường Quân sự Quân khu 4. 

Bên cạnh đó, các địa phương cũng quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác phổ biến kiến thức QPAN cho toàn dân; vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức, phương pháp tuyên truyền. Trong đó, tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; trang, nhóm “Tôi yêu chiến sĩ sao vuông”, “Yêu người chiến sĩ dân quân tự vệ Việt Nam” trên nền tảng mạng xã hội Facebook; lồng ghép thông qua các hội nghị, những hoạt động kỷ niệm để tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hoạt động của LLVT địa phương.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Lãnh đạo Trường Quân sự Quân khu 4 trao Giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh cho đối tượng 2, năm 2024. 

Trung tá Trịnh Xuân Thành, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mường Lát (Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa) nêu kinh nghiệm: “Mường Lát là huyện vùng cao, có hơn 100km đường biên giới đất liền tiếp giáp với nước bạn Lào; là nơi sinh sống của đồng bào 6 dân tộc, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 95,2% dân số. Với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng Giáo dục QPAN huyện, Ban CHQS huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan tăng cường giáo dục QPAN cho các đối tượng; phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền cho người dân về nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc giới, tích cực tham gia phòng, chống vi phạm pháp luật... Qua đó, góp phần xây dựng và giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao cảnh giác cách mạng, chủ động nắm chắc tình hình, làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương”.

Với những giải pháp đồng bộ, hình thức linh hoạt, sát với từng địa bàn, trong năm 2023 và 5 tháng đầu năm 2024, hội đồng giáo dục QPAN các cấp trên địa bàn Quân khu 4 đã tổ chức 1.229 lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN cho hơn 87.500 người. Qua bồi dưỡng, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân hiểu rõ hơn chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; nhận diện và đấu tranh với những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động chống phá cách mạng nước ta; giúp cho đội ngũ cán bộ thực hiện tốt vai trò làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, khu vực phòng thủ các địa phương vững chắc, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài và ảnh: HUY CƯỜNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.