Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hà Giang, trong gia đình truyền thống cách mạng, từ bé, Sùng Thị Mơ đã được bố kể cho nghe những câu chuyện thời chiến, cũng thường xuyên được tiếp xúc, gặp gỡ các chú bộ đội-là đồng đội của bố. Chính vì thế mà hình ảnh những người lính luôn in sâu trong tâm trí chị. Cũng từ đó, chị Mơ luôn có mong ước sẽ trở thành Bộ đội Cụ Hồ.

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ngành tài chính ngân hàng, Sùng Thị Mơ được về công tác Ban Tài chính, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang. Với tinh thần cầu thị, ham học hỏi, Mơ nhanh chóng quen với môi trường mới, công việc mới. Công việc thường xuyên bận rộn, nhất là vào thời điểm cuối tháng, cuối quý nên Mơ phải tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ để xử lý công việc cho kịp tiến độ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Mơ luôn có tinh thần cầu thị, trách nhiệm cao, được lãnh đạo, chỉ huy tin tưởng, đồng đội quý mến. Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Sùng Thị Mơ còn là người tích cực tham gia các hoạt động phong trào chung của đơn vị, của các tổ chức quần chúng.

leftcenterrightdel

Tổ ấm gia đình Trung úy QNCN Vũ Đức Anh và Đại úy QNCN Sùng Thị Mơ. Ảnh do nhân vật cung cấp   

Công tác tại Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang đến nay đã gần 10 năm, chị Mơ có nhiều kỷ niệm đẹp về tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, nhưng chị nhớ nhất là chuyến đi tuyên truyền về chăm sóc, bảo vệ phụ nữ, trẻ em và phòng, chống bạo lực gia đình vào năm 2022, do Hội Phụ nữ Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang tổ chức tại xã Má Lé, huyện Đồng Văn. Dịp đó, Hội Phụ nữ đã quyên góp và trao nhiều phần quà ý nghĩa tặng học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Má Lé; phối hợp cùng Đồn Biên phòng Lũng Cú tham gia khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân. Bên cạnh đó, đoàn công tác còn tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ nhằm gắn kết, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết quân dân. Càng đi nhiều, chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, chị Mơ càng thấy mình có thêm trách nhiệm để giúp đỡ phần nào đó cho bà con ở quê hương có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Là người tích cực tham gia các hoạt động phong trào của đơn vị, chị Mơ được chị em tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang. Việc chuyên môn đã bận rộn, lại kiêm thêm hoạt động phong trào phụ nữ, vì thế chị Mơ luôn phải cố gắng sắp xếp thời gian biểu làm sao cho hợp lý để vừa hoàn thành nhiệm vụ ở đơn vị đồng thời đảm đương tốt thiên chức của người vợ, người mẹ.

Nói về tổ ấm gia đình, chị Mơ không giấu được hạnh phúc, chia sẻ: "Tôi may mắn có người chồng luôn yêu thương, thấu hiểu và sẵn sàng chia sẻ việc gia đình để tôi yên tâm thực hiện nhiệm vụ". Và rồi, chuyện chị gặp, yêu, nên duyên vợ chồng cứ thế được trải lòng.

Đó là thời điểm năm 2011, khi ấy chị Mơ là sinh viên năm thứ nhất. Một lần đang cùng bạn đi ngoài đường, do sức khỏe không tốt, chị Mơ bị ngất, đúng lúc anh Đức Anh đi ngang qua. Anh vội vàng đưa chị vào bệnh viện gần đó cấp cứu. Sau khi chị tỉnh lại, vì chưa yên tâm với sức khỏe của chị nên anh đã đưa chị về tận nhà. Sự nhiệt tình, luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác của anh đã khiến chị cảm động và dần có tình cảm. Sau một thời gian trò chuyện, anh chị quyết định tìm hiểu rồi yêu nhau. Khi chị Mơ tốt nghiệp đại học, về công tác ở Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang cũng là thời điểm anh chị xin phép hai bên gia đình được tổ chức đám cưới.

Vợ chồng cùng là bộ đội, hơn ai hết chị Mơ thấu hiểu được sự vất vả của chồng cũng như ý thức được nhiệm vụ của bản thân nên chị luôn tìm cách cân bằng cuộc sống, động viên chồng cùng cố gắng để tròn việc chung, việc riêng. Tổ ấm của họ đã có hai bé trai, bé lớn năm nay 8 tuổi, bé thứ hai lên 6 tuổi. Chồng chị-Trung úy QNCN Vũ Đức Anh, hiện đang công tác tại Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 8, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 313, Quân khu 2 cách nhà khoảng 20km. Do tính chất công việc, anh Đức Anh ở tại đơn vị, hai tuần mới tranh thủ về nhà với vợ con dịp cuối tuần. Hai con còn nhỏ, cuộc sống vẫn nhiều khó khăn, nhưng cả hai luôn cố gắng cùng nhau vun đắp hạnh phúc gia đình và nuôi dạy các con thật tốt. Cuộc sống tuy đơn giản nhưng với chị Mơ, đó là niềm hạnh phúc mà không gì có thể đánh đổi được. 

SA MỘC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.