Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bộ đội

Trung úy QNCN Nguyễn Hữu Tươi, nhân viên lái ca nô Đại đội 5 (Tiểu đoàn Vượt sông 3, Lữ đoàn Công binh 7) sau mỗi giờ huấn luyện, công tác lại cầm kéo cắt tỉa, tạo dáng cho cây cảnh, bonsai của đơn vị. Anh Tươi làm công việc này một cách tự giác vì những lợi ích mà cảnh quan môi trường, doanh trại xanh, sạch, đẹp mang lại cho cuộc sống của anh và cán bộ, chiến sĩ đơn vị. “Được sống trong một không gian thoáng mát, hài hòa với thiên nhiên giúp chúng tôi thư thái và hồi phục thể lực nhanh sau những giờ huấn luyện vất vả. Vì vậy, xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp là trách nhiệm của mọi người chứ không phải của riêng cán bộ lãnh đạo, chỉ huy hay cơ quan hậu cần”, anh Tươi cho hay.     

Binh nhất Phạm Quang Linh, chiến sĩ Tiểu đội 1 (Trung đội 4, Đại đội 2, Tiểu đoàn Công binh công trình 1) cho biết: “Trước khi nhập ngũ, tôi chưa có một chút kiến thức nào về trồng hoa, chăm sóc cây cảnh, nhưng giờ tôi có thể làm thành thạo như một chủ nhà vườn. Tôi hiểu rõ loại hoa nào ưa nước, loại nào không nên tưới nhiều; tỉa cành như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe của cây... Được chăm sóc hoa hằng ngày là niềm vui của tôi”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ chăm sóc những con đường hoa ở Lữ đoàn Công binh 7 (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). 

Nhận thức và tính tự giác cao của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 là kết quả của Chủ trương “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp bắt đầu từ nhận thức, trách nhiệm" được các cấp ủy, chi bộ triển khai trong thời gian qua. Trung tá Đặng Văn Nam, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Công binh công trình 1, chia sẻ: “Bằng nhiều hình thức, biện pháp, chúng tôi giáo dục, chuyển hóa khẩu hiệu “đơn vị là nhà” thành tư tưởng, hành động và việc làm cụ thể của bộ đội, để ai cũng có trách nhiệm, thấy hạnh phúc khi xây dựng, làm đẹp “ngôi nhà chung” của mình. Vì thế cơ sở vật chất được giữ tốt, dùng bền, vườn hoa, cây cảnh được chăm sóc, nâng niu...".

Sức mạnh tổng hợp xây dựng "ngôi nhà chung"

Ngoài việc làm tốt công tác giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc ý nghĩa, nội dung, yêu cầu và tự giác trong thực hiện PTTĐ “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, Lữ đoàn Công binh 7 còn tập trung chỉ đạo xây dựng, củng cố doanh trại theo mẫu thống nhất của Bộ Quốc phòng; đầu tư xây dựng mới khu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, sân chào cờ, khu thể thao, bãi tập thể lực; củng cố hệ thống nhà làm việc, nhà ở, nhà ăn, kho tàng phục vụ đời sống bộ đội; quy hoạch vườn tăng gia sản xuất, hoàn chỉnh sân vườn, đường nội bộ, bồn hoa, cây cảnh, cây bóng mát cùng với hệ thống biển bảng chính quy, pa nô cổ động, tạo không gian, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Trung tá Trần Hinh, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn Công binh 7, cho biết: “Từ năm 2012 đến nay, lữ đoàn đã trích quỹ vốn hơn 15 tỷ đồng xây dựng, cải tạo các hạng mục công trình; xây dựng hàng trăm khuôn viên cây cảnh, tiểu cảnh; trồng hơn 15.000 cây ăn quả, cây bóng mát, hơn 62.000m2 bồn hoa, thảm cỏ; làm hàng nghìn biển bảng, pa nô cổ động các loại. Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị trong lữ đoàn đã được quy hoạch tổng thể mặt bằng, có phân khu chức năng rõ ràng, hợp lý, chính quy, phù hợp với địa hình đóng quân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị”.

Điểm sáng tạo của Lữ đoàn Công binh 7 là đã kết hợp tốt PTTĐ “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” với các phong trào thi đua, các cuộc vận động của các cấp, các ngành. Từ thi đua và qua thi đua, nhiều mô hình hay, cách làm tốt đã được nảy nở, nhân rộng, như: Phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, Mô hình “Chi đoàn không có khói thuốc lá” của đoàn thanh niên; Phong trào “Nói không với rác thải nhựa” của hội phụ nữ; Cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa” và “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”... Qua đó phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong xây dựng và quản lý doanh trại. Trung tá Lê Hồng Thạch, Phó chính ủy Lữ đoàn Công binh 7, khẳng định: “Kết quả thực hiện PTTĐ “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” đã thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội; góp phần quan trọng tạo môi trường văn hóa lành mạnh để nuôi dưỡng, hoàn thiện phẩm chất, nhân cách quân nhân, tạo động lực để toàn đơn vị hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị trung tâm”.

Bài và ảnh: SƠN TÙNG - CHU HOÀI