Nhà máy Z129 (Tổng cục CNQP) là một trong những nhà máy cơ khí chính xác hiện đại bậc nhất ngành CNQP, có nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa các loại ngòi đạn và tham gia sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế-xã hội. Mặc dù được đầu tư trang thiết bị công nghệ hiện đại nhưng làm thế nào để nâng cao năng suất, đa dạng hóa cơ cấu, giảm chi phí và bảo đảm an toàn trong sản xuất luôn được cán bộ, công nhân Nhà máy trăn trở. Thiếu tá Cao Văn Dương, Quản đốc Phân xưởng Gia công cơ khí chính xác (Nhà máy Z129) cho biết: Hiện nay, phân xưởng được giao nhiệm vụ sản xuất các chi tiết cơ khí 3 loại ngòi thuộc dự án ngòi đạn pháo của Bộ Quốc phòng. Quá trình chuyển giao, sản xuất sử dụng đồ gá từ phía đối tác cho chi tiết bánh răng trung gian và bánh răng thoát thì tỷ lệ sai hỏng rất cao, từ 30 đến 40%. Các chuyên gia phía bạn đã sang tận nơi sản xuất chế thử nhưng tình trạng trên khắc phục không đáng kể.

leftcenterrightdel
Công nhân Nhà máy Z111 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) lắp ráp súng bộ binh. 
leftcenterrightdel
 Công nhân Nhà máy Z129 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) vận hành dây chuyền sản xuất ngòi đạn hiện đại.

“Nếu tiếp tục chế thử đồ gá bên nước bạn rồi mang sang chế thử sản phẩm tại Nhà máy sẽ mất rất nhiều thời gian và kinh phí. Bởi vậy, chúng tôi đã nghiên cứu, thiết kế đồ gá phay răng hai chi tiết bánh răng trung gian và bánh răng thoát cụm SAD của 3 loại ngòi đạn và đưa vào sản xuất, đáp ứng yêu cầu và tiến độ, tỷ lệ hỏng do đồ gá giảm về 0%”, Thiếu tá Cao Văn Dương cho hay.

Trong những năm qua, Nhà máy Z111 (Tổng cục CNQP) đã hoàn thành 12 đề tài cấp Tổng cục, 52 đề tài, nhiệm vụ cấp cơ sở và hơn 650 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất. Năng lực nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật được nâng cao rõ rệt. Đến nay, Nhà máy đã làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất súng bộ binh thế hệ mới nòng có rãnh xoắn cỡ 12,7mm; khai thác hiệu quả năng lực thiết bị được đầu tư để sản xuất các sản phẩm loạt “O”, sản xuất các chi tiết khó, độ phức tạp cao của các loại vũ khí bộ binh, đáp ứng nhu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cho các đơn vị trong toàn quân.

Trong khi đó, hằng năm, tại Nhà máy Z113 (Tổng cục CNQP), có hơn 100 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được đưa vào ứng dụng. Trên cơ sở kinh nghiệm từ thực tiễn chế thử, sản xuất các loại vũ khí, trang bị cho bộ binh, Nhà máy đã chủ động nghiên cứu, chế tạo thành công và đưa vào sản xuất nhiều sản phẩm quốc phòng mới. Đại tá Lý Thanh Minh, Phó giám đốc Nhà máy Z113 khẳng định: “Hiện nay, nhiệm vụ xây dựng và phát triển CNQP trong tình hình mới đặt ra cho công tác bảo đảm công nghệ sản xuất những yêu cầu cao hơn. Vì thế, nâng cao chất lượng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật là một trong những đòi hỏi cấp thiết nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất sản phẩm quốc phòng. Đảng ủy Nhà máy đã có nghị quyết chuyên đề và thường xuyên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, xây dựng và hoàn thành các đề tài khoa học, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất trong tình hình mới”.

3 năm qua, Tổng cục CNQP đã có hàng nghìn đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, làm lợi hàng trăm tỷ đồng. Trước sự phát triển mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, để đáp ứng yêu cầu nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, góp phần hiện đại hóa Quân đội, các nhà máy thuộc Tổng cục CNQP ngoài việc khai thác hiệu quả các trang thiết bị hiện đại đã được đầu tư và tăng cường hợp tác, trao đổi với những đơn vị liên quan nhằm từng bước làm chủ, sử dụng hiệu quả trang bị công nghệ mới, thì việc tiếp tục đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với nhiều hình thức, biện pháp sát thực tiễn là vấn đề có tính chiến lược.

Theo Trung tướng Hồ Quang Tuấn, với tinh thần “tiến quân vào khoa học-công nghệ”, lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục CNQP yêu cầu các nhà máy, các viện trong Tổng cục tạo môi trường thuận lợi và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo của cán bộ, kỹ sư, công nhân trong công tác nghiên cứu, sáng kiến, sáng chế, nhất là tập trung vào nghiên cứu công nghệ mới, hiện đại; phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện hiệu quả các đề tài, nhiệm vụ, góp phần nâng cao tính tự chủ, chủ động trong sản xuất, tiết kiệm ngân sách nhà nước, giảm nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp kịp thời vũ khí, trang bị kỹ thuật cho các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Bài và ảnh: SƠN BÌNH

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.