Sinh ra và lớn lên ở bản Pặc Ngần, xã Chiềng Dong, huyện Mai Sơn (Sơn La), từ nhỏ Sùng A Do đã ước mơ được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh. Năm 2014, tốt nghiệp trung học phổ thông, Sùng A Do đăng ký và thi đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị. Năm 2019 tốt nghiệp ra trường, anh được điều động về làm Chính trị viên phó Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 174.

leftcenterrightdel
 Trung úy Sùng A Do luôn gần gũi với bộ đội.

Học ở trường là một chuyện nhưng ra thực tế làm việc có nhiều cái mới, do vậy, Sùng A Do đã xây dựng cho mình động cơ phấn đấu ngay từ ngày đầu về đơn vị với suy nghĩ phải vận dụng tốt lý thuyết vào thực tiễn, lấy thái độ, hành động, kết quả công việc làm mục tiêu rèn luyện. Đến tháng 3-2020, Sùng A Do được bổ nhiệm làm Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 1. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đối với bộ đội, chính trị viên phải thân thiết như một người chị, công bình như một người anh, hiểu biết như một người bạn”, Sùng A Do luôn gần gũi bộ đội, nắm chắc tình hình tư tưởng, hoàn cảnh của từng đồng chí. Ở đại đội có nhiều chiến sĩ là người dân tộc thiểu số, có thời điểm bộ đội người dân tộc Mông chiếm tỷ lệ khá cao. Nhờ hiểu được phong tục, tập quán, tâm tính của anh em nên khi anh triển khai nhiệm vụ gặp nhiều thuận lợi. Nhiệm vụ dù thường xuyên, đột xuất hoặc khó khăn, vất vả đến mấy, các chiến sĩ đều sẵn sàng nhận, hoàn thành tốt. Có được điều đó trước hết là do Trung úy Sùng A Do cùng với Ban chỉ huy đại đội giải quyết tốt những vấn đề tư tưởng nảy sinh, giúp đơn vị ổn định, có mối đoàn kết thống nhất cao và xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, thực hiện hiệu quả mô hình “ba cùng, hai trước, hai sau” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm; dậy trước, làm trước; về sau, ngủ sau), “Mỗi tuần một câu chuyện truyền thống”, “Câu lạc bộ tuyên truyền nét đẹp văn hóa các dân tộc Tây Bắc”... từ đó lan tỏa tinh thần đồng chí, đồng đội và không khí thi đua sôi nổi trong đơn vị.

Bên cạnh đó, khi được giao nhiệm vụ tham gia hội thi, hội thao do cấp trên tổ chức, Trung úy Sùng A Do luôn dành nhiều thời gian, công sức tìm hiểu, tra cứu tài liệu, thục luyện. Học ngày không đủ anh tranh thủ rèn luyện vào buổi tối, giờ nghỉ, ngày nghỉ, nhờ đó khi tham gia các hội thi, nhất là về hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, anh đều đoạt giải cao, như: Giải nhất Hội thi “Cán bộ giảng dạy chính trị giỏi năm 2020” cấp trung đoàn và sư đoàn làm điểm cho Tổng cục Chính trị; giải ba Hội thi “Báo cáo viên giỏi” cấp trung đoàn; giải nhất cấp trung đoàn, giải nhì cấp sư đoàn trong Hội thi “Cán bộ Đoàn giỏi năm 2021”. 

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN (Báo Quân khu 2)