Thời tiết giao mùa cuối tháng 4 mưa nắng thất thường, nhưng được chỉ huy đơn vị khích lệ tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", các CSM thuộc Trung đoàn 12 thêm hăng hái thi đua vượt khó khăn, thử thách, hăng say tập luyện. Tiếng khẩu lệnh, tiếng bước chân dồn dập, tiếng lách cách phát ra từ vũ khí, trang bị đan xen nhộn nhịp khắp các thao trường, bãi tập.

leftcenterrightdel
Rút kinh nghiệm buổi bắn tập mục tiêu bia số 8 của Đại đội 11, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 12. 

Tại sân tập điều lệnh của Tiểu đoàn 6, các CSM của Trung đội 2, Đại đội 9 tích cực ôn luyện động tác đi đều, đứng lại, đổi chân, giậm chân... dưới sự sâu sát hướng dẫn, uốn nắn, chỉnh sửa tỉ mỉ của cán bộ tiểu đội, trung đội. Bằng phương pháp chia nhỏ, tập nhiều, làm chuẩn, làm mẫu động tác của cán bộ các cấp để sửa tập cho từng bộ phận, tập từng hàng rồi ghép vào cả khối, những lần hợp luyện, hội thao cuối giờ đã thành công như mong đợi. Chúng tôi chứng kiến đội hình các trung đội đi đội ngũ đều tăm tắp, thẳng hàng lối, tiếng bước chân dồn dập đầy khí thế và gương mặt các chiến sĩ đỏ bừng, vừa trang nghiêm vừa rạng rỡ.

Lau nhanh những giọt mồ hôi trên trán, Trung úy Từ Văn Hải, Trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội 9, hồ hởi kể: “CSM của đơn vị rất tích cực luyện tập, không quản ngại thời tiết mưa, nắng. Một số đồng chí có nhược điểm trong thực hành động tác, sau khi được cán bộ các cấp hướng dẫn khắc phục và được đồng đội góp ý, anh em đã chú ý sửa tập, bắt nhịp tốt với đội hình chung của đơn vị”.

Đến thao trường bắn súng của Trung đoàn 12 khi trời nắng gắt, chúng tôi thấy lưng áo của các CSM đều ướt mồ hôi, quân phục lấm bụi đất, song các bộ phận đều tích cực luyện tập các tư thế nằm, quỳ và đứng bắn với động tác chuẩn xác theo khẩu lệnh của người chỉ huy. Được Trung úy Nguyễn Quốc Trường, Trung đội trưởng Trung đội 10, Đại đội 11, Tiểu đoàn 6 làm mẫu từng động tác và phân tích kỹ những điểm cần chú ý khi bắn đạn thật để đạt kết quả cao, các CSM của đơn vị rất hào hứng quan sát, lắng nghe. CSM Lý Văn Huấn (Tiểu đội 10, Trung đội 10, Đại đội 11) chia sẻ: “Để bắn trúng mục tiêu phải bảo đảm súng được giữ chắc, mặt súng không nghiêng, khi lấy được đường ngắm đúng thì chú ý động tác nín thở, bóp cò êm dần đều. Nếu đường ngắm chưa chuẩn phải giữ nguyên tay cò, không tăng hoặc giảm lực, điều chỉnh lại đường ngắm rồi tiếp tục tăng cò, kết thúc phát bắn. Những lời căn dặn của Trung đội trưởng, tôi ghi nhớ từng câu chữ. Tôi sẽ tích cực luyện tập kỹ năng động tác và rèn thêm về tâm lý để đạt kết quả cao trong những đợt kiểm tra tới”.

Ở nội dung huấn luyện nào chúng tôi cũng ghi nhận được sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Như trong nội dung rèn luyện thể lực, cán bộ vừa trực tiếp thực hiện động tác, hướng dẫn bộ đội co tay xà đơn, vừa luôn theo sát, động viên CSM vượt qua giới hạn của bản thân để đạt được kết quả cao hơn. Binh nhì Đàm Xuân Nghĩa, Tiểu đội 1, Trung đội 5, Đại đội 10, Tiểu đoàn 6, tâm sự: “Trước khi nhập ngũ, tôi lười vận động, ít chơi thể thao nên nội dung co tay xà đơn thực sự là thử thách rất lớn. Mới đầu tôi còn không lên xà nổi 2 cái, nhưng hơn hai tháng rèn luyện, tôi đã nâng thành tích lên 15 cái và quyết tâm khi kết thúc 3 tháng CSM sẽ đạt thành tích lên xà 30 cái”.

Theo Thượng tá Phạm Viết Tiến, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 12, Sư đoàn 3: Thực hiện phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, Trung đoàn chỉ đạo các đơn vị huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó, lấy thực hành là chính; huấn luyện cho bộ đội thuần thục từ động tác cá nhân đến phân đội. Trung đoàn yêu cầu đội ngũ cán bộ phải chuẩn bị và thông qua giáo án chặt chẽ, thục luyện kỹ và làm tốt mọi công tác chuẩn bị trước khi huấn luyện; đồng thời làm tốt công tác cổ động thao trường, nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, khích lệ bộ đội hăng say tập luyện.

Nhìn những CSM chững chạc, rắn rỏi hơn và đầy nhiệt huyết, chúng tôi cảm nhận được sự trưởng thành, tự tin của họ trong môi trường quân ngũ. Những kết quả bước đầu sẽ là động lực để các CSM tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt nội dung, chương trình huấn luyện CSM và làm tròn nhiệm vụ hai năm quân ngũ.

Bài và ảnh: MAI DUY ĐỨC

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.