Tại các khu vực trường bắn, cờ hoa, băng rôn cổ động được trang hoàng rực rỡ, nổi bật là khu vực trao tặng những bông hoa điểm 10 cho các chiến sĩ bắn giỏi. Hơn 6 giờ sáng, nắng đã chói chang, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Thiếu tá Nguyễn Minh Trung quán triệt quy tắc bắn, yêu cầu tất cả các chiến sĩ bình tĩnh, tự tin, thực hiện đúng yếu lĩnh động tác, quyết tâm bắn trúng mục tiêu, giành kết quả cao nhất.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ thực hành nội dung quỳ bắn.

Ngay khi có lệnh của người chỉ huy, các chiến sĩ mới nhanh chóng cơ động lên tuyến bắn bài 1 Tiểu liên AK với 3 tư thế, nằm, quỳ và đứng bắn. Sau hơn 10 loạt bắn, thông báo tổng hợp kết quả vang lên, từ bệ số 1 đến bệ số 8, tỷ lệ đạt yêu cầu rất cao, có những loạt 2 đồng chí đạt giỏi, 3 đồng chí đạt khá… Theo Trung tá Đặng Quốc Thịnh, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 738: Năm 2022, Trung đoàn tiếp nhận và huấn luyện các chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn 1. Ngay từ đầu đơn vị đã làm tốt công tác chuẩn bị chu đáo, chấp hành nghiêm mệnh lệnh, chỉ thị, kế hoạch huấn luyện của cấp trên, tổ chức huấn luyện đúng đủ nội dung chương trình, thường xuyên bám sát các hoạt động của chiến sĩ để chỉnh sửa, bổ sung, nâng cao thực chất kết quả huấn luyện, trong đó chú trọng kiểm tra thực hành 3 tiếng nổ”.

“Để không tạo áp lực cho chiến sĩ, chúng tôi chỉ đạo đến cán bộ tiểu đoàn, đại đội, trung đội tổ chức quán triệt, sinh hoạt tạo tâm lý thoải mái, không đặt nặng thành tích, làm cho các chiến sĩ thể hiện tốt nhất lý thuyết, yếu lĩnh và động tác. Qua 3 ngày tổ chức bắn kiểm tra ở 4 đại đội, kết quả nội dung bắn súng tỷ lệ khá, giỏi đạt trên 52%, đạt khá, ném lựu đạn khá, giỏi trên 76%, đánh thuốc nổ đạt giỏi gần 99%”, Trung tá Đặng Quốc Thịnh nói.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ thực hành kiểm tra nội dung đánh thuốc nổ. 

Vừa được nhận hoa bắn giỏi và các phần quà động viên từ các thủ trưởng là Đại tá Trần Văn Trai, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh và Đại tá Trần Vinh Ngọc, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Long An, Binh nhì Đỗ Trọng Trí, Đại đội 4, Tiểu đoàn 1 phấn khởi cho biết: “Cảm xúc lúc này thật sự vui sướng, tự hào vì tôi đã vượt qua chính mình, hôm nay tôi bắn đạt số điểm rất cao 80 điểm, điều mà những lần bắn tập trước đây không đạt được”.

Cũng giành số điểm khá cao 78 điểm, Binh nhì Phạm Tấn Lực, Đại đội 4, Tiểu đoàn 1 cho biết, kết quả đạt được như hôm nay là mồ hôi, công sức, sự nỗ lực tập luyện rất nghiêm túc, sự quan tâm, hướng dẫn, chỉ bảo nhiệt tình của chỉ huy các cấp, không đặt ra các yêu cầu cao tạo tâm lý thoải mái cho bộ đội.

leftcenterrightdel
Đại tá Trần Văn Trai, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Long An tặng hoa bắn giỏi cho các chiến sĩ đạt giỏi. 
leftcenterrightdel
 Đại tá Trần Vinh Ngọc, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Long An tặng hoa bắn giỏi cho các chiến sĩ.

Đại tá Trần Văn Trai, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Long An chia sẻ: “Năm nay kết quả kiểm tra chiến sĩ mới cao hơn so với năm 2021, điều đó phản ánh công tác huấn luyện của các đơn vị ngày càng đi vào chiều sâu. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo và quán triệt nghiêm, không vì thành tích, mà phải huấn luyện thực chất để cán bộ, chiến sĩ nắm chắc lý thuyết, thực hành tốt và chủ động xử lý được các tình huống khi có yêu cầu”.

Bài, ảnh: THẾ ANH