Thời gian qua, việc thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở là một trong những "bí quyết" để Tiểu đoàn Thông tin 610 hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chúng tôi có dịp tham dự buổi sinh hoạt Ngày chính trị-văn hóa tinh thần của Tiểu đoàn Thông tin 610. Khi ca khúc “Tiến bước dưới quân kỳ” kết thúc, Thiếu tá Vũ Huy Hùng, Chính trị viên Tiểu đoàn quán triệt nội dung buổi sinh hoạt và gợi mở, khuyến khích các chiến sĩ nêu ý kiến, trao đổi về việc thực hiện bảo đảm các chế độ, tiêu chuẩn của đơn vị, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong huấn luyện và sinh hoạt để chỉ huy tiểu đoàn biết, từ đó có biện pháp tháo gỡ, giải đáp thỏa đáng.

Sau gợi ý của chủ tọa, Binh nhất Đinh Việt Anh (Trung đội 3, Đại đội 2) giơ tay, hỏi: “Báo cáo thủ trưởng. Nếu trong gia đình có ông, bà mất thì chiến sĩ chúng tôi có được đơn vị cho đi tranh thủ để về viếng không?”. Ý kiến này được chỉ huy đơn vị trả lời ngay, giải thích cặn kẽ, còn trích dẫn quy định tại Điều 3, Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ngày 6-4-2016 của Chính phủ về chế độ nghỉ phép đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, khiến các chiến sĩ đều hiểu rõ.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Tiểu đoàn Thông tin 610 trực thông tin phục vụ công tác bảo vệ SEA Games 31 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). 

Sự cởi mở của chỉ huy đơn vị khiến nhiều cánh tay tự tin giơ lên. Tất cả các ý kiến về chế độ, tiêu chuẩn ăn uống, quân trang, thực hiện các chế độ quy định... đều được chỉ huy đơn vị giải thích rõ ràng, thấu tình, đạt lý. Những chiến sĩ chia sẻ về khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chỉ huy đơn vị không chỉ động viên mà còn đưa ra biện pháp giải quyết, khắc phục ngay, đồng thời đề nghị các chiến sĩ "hiến kế" cho đơn vị cần làm gì để tháo gỡ khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ.

Sau buổi sinh hoạt, trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Vũ Huy Hùng cho biết: "Việc đối thoại dân chủ với bộ đội được đơn vị duy trì thường xuyên, có nền nếp. Qua đó, giúp chỉ huy các cấp nắm, giải quyết, định hướng kịp thời tư tưởng và những vướng mắc nảy sinh của cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thông qua đối thoại giúp cán bộ, chiến sĩ hiểu nhau hơn, tạo bầu không khí dân chủ, đoàn kết và sự đồng thuận cao trong đơn vị, từ đó thuận lợi trong triển khai các nhiệm vụ".

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, các phân đội thuộc Tiểu đoàn Thông tin 610 đóng quân phân tán ở nhiều địa bàn, bộ đội thường xuyên công tác nhỏ lẻ, hoạt động độc lập, xa chỉ huy nên đòi hỏi sự tự giác, trách nhiệm cao mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Muốn cán bộ, chiến sĩ có tinh thần tự giác cao thì phải làm cho anh em thông suốt về tư tưởng, đơn vị phải thực hiện tốt dân chủ đi đôi với giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương.

Để thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn Thông tin 610 đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết, cấp ủy, chỉ huy luôn coi trọng giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện đúng các quy chế, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ huy; phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chủ trì.

Tiểu đoàn chú trọng bảo đảm đúng chế độ, chính sách cho các đối tượng, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và cổ vũ, động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ yên tâm rèn luyện, phấn đấu. Ngoài ra, đơn vị còn phát huy vai trò của hội đồng quân nhân, đoàn thanh niên, hội phụ nữ trong việc dân chủ bàn bạc, nắm bắt ý kiến, nguyện vọng, tích cực thực hiện các nhiệm vụ.

Thực hành dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, khích lệ sự sáng tạo, tinh thần phấn đấu của cán bộ, chiến sĩ đã giúp Tiểu đoàn Thông tin 610 thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, nhất là những nhiệm vụ khó trong thời gian qua.

Bài và ảnh: TRẦN QUANG ĐÔNG