Đến Xưởng X78, chúng tôi thấy mặc dù đã gần hết giờ làm việc buổi sáng nhưng Đại úy QNCN Đỗ Quang Phiệt cùng những người lính thợ vẫn miệt mài làm việc. Bên khẩu pháo cao xạ 37mm sạch sẽ, anh Phiệt và đồng đội đang sửa chữa, hoàn thiện hiệu chỉnh chiếc máy ngắm. Thượng úy QNCN Vũ Hoàng Anh chia sẻ: "Chúng tôi được anh Phiệt quan tâm giúp đỡ rất nhiều. Anh ấy không chỉ giỏi chuyên môn, sống tình cảm mà còn có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần quan trọng để tổ sửa chữa hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Có những việc mới, việc khó, anh luôn trăn trở, sẵn sàng làm việc, nghiên cứu thâu đêm, dành cả ngày nghỉ để tìm ra giải pháp thực hiện tối ưu nhất".

leftcenterrightdel
Đại úy QNCN Đỗ Quang Phiệt (ngoài cùng, bên phải).

Đại úy QNCN Đỗ Quang Phiệt sinh ra và lớn lên ở xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Tháng 3-1990, anh lên đường nhập ngũ. Chỉ sau một thời gian ngắn huấn luyện, thủ trưởng đơn vị nhận thấy anh rất chăm chỉ, việc gì giao cũng tận tâm và hoàn thành tốt nên đã cử anh đi học lớp sơ cấp sửa chữa vũ khí tại Trường Quân sự Quân khu 2. Sau một năm học tập, anh được điều về công tác tại Xưởng X78 và gắn bó với đơn vị từ đó đến nay-gần 30 năm anh làm nghề sửa chữa pháo cao xạ. 

Xưởng X78 là tuyến cuối chuyên sửa chữa, hiệu chỉnh, bảo quản các loại vũ khí trang bị của LLVT Quân khu 2 nên nhiệm vụ khá nặng nề. Không chỉ sửa chữa ở xưởng mà anh Phiệt và đồng đội còn thường xuyên tham gia phục vụ, khắc phục hư hỏng, bảo đảm kỹ thuật trong các cuộc diễn tập, huấn luyện của các đơn vị. Dù nhiệm vụ thường xuyên hay đột xuất, anh Phiệt luôn cố gắng đem hết tinh thần trách nhiệm làm việc. Nhờ yêu nghề, say mê công việc nên anh tích cực nghiên cứu tìm tòi và có nhiều đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn, như: Vam tháo bộ phận ly hợp pháo cao xạ 37mm-1; bộ phận ép trục đứng các loại pháo cao xạ…

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Mai Văn Tốc, Giám đốc Xưởng X78 cho biết: “Đại úy QNCN Đỗ Quang Phiệt là người lính thợ tiêu biểu của đơn vị. Việc gì giao cho đồng chí, chúng tôi cũng tin tưởng và yên tâm. Đồng chí Phiệt không chỉ giỏi nghề, say mê công việc mà trong cuộc sống sinh hoạt luôn gương mẫu đi đầu, nhiều năm liền được tặng giấy khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Chiến sĩ tiên tiến”.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN