Đã thành nền nếp, cứ thứ hai tuần đầu tiên hàng tháng, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 202 lại được trao đổi, nâng cao nhận thức về pháp luật thông qua Ngày Pháp luật do đơn vị tổ chức. Hòa mình trong không khí sôi nổi khi cán bộ, chiến sĩ đơn vị trao đổi, thảo luận về những quy định trong Luật Giao thông đường bộ, chính chúng tôi cũng được sốc lại kiến thức để bảo đảm tham gia giao thông được an toàn hơn. Sau khi nhanh tay vẽ lại một biển báo đường bộ cùng ý nghĩa của biển, Trung sĩ Nguyễn Văn Quang, Pháo thủ Đại đội 2, Tiểu đoàn 66 hào hứng cho biết: “Em rất thích nghề lái xe. Khi hoàn thành nghĩa vụ xong, em sẽ đi học bằng lái. Em rất vui vì nhờ có Ngày Pháp luật mà em cũng như đồng đội đã am hiểu Luật Giao thông đường bộ ngay từ khi còn ở đơn vị. Điều này sẽ giúp em rất nhiều sau này”.

Không chỉ duy trì, thực hiện thành nền nếp Ngày Pháp luật, Lữ đoàn 202 còn tập trung thực hiện đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với các đối tượng như tổ chức tốt: Sinh hoạt ngày Đảng, ngày Đoàn; Ngày chính trị và văn hóa - tinh thần ở cơ sở; mô hình “mỗi ngày một câu hỏi, một đáp án, mỗi tuần học một điều luật”… Thiếu tá Cù Huy Ninh, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 202 cho biết, xuất phát từ tình hình, nhiệm vụ của đơn vị, cũng như nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Đó chính là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, điều lệnh, điều lệ của Quân đội, mệnh lệnh, chỉ thị của người chỉ huy đến mọi quân nhân. Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo bằng nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt. Qua đó giúp cán bộ, chiến sĩ hiểu rằng: Pháp luật không chỉ là những quy định, hình thức và mức xử phạt... mà còn là quyền lợi, lợi ích, sự công bằng của mọi công dân.

Được biết, trong quá trình thực hiện, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được Lữ đoàn 202 triển khai gắn kết chặt chẽ với công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, duy trì nền nếp, kỷ luật. Đồng thời lồng ghép các nội dung tuyên truyền với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và Phong trào Thi đua Quyết thắng, đợt thi đua cao điểm, đột kích… của đơn vị.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 66 tìm hiểu kiến thức pháp luật trong ngày nghỉ.

Nhằm xây dựng kế hoạch hoạt động sát, đúng, đảm bảo công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật được tiến hành có nền nếp, đạt hiệu quả thực chất, Lữ đoàn 202 còn kịp thời bổ sung, kiện toàn Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật. Bảo đảm cho hội đồng này có đúng thành phần, cơ cấu, làm việc theo Quy chế. Qua đó phát huy đúng chức năng tham mưu, đề xuất của hội đồng với cấp ủy, chỉ huy cũng như phát huy vai trò của các thành viên trong chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các nội dung, giải pháp trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Để mỗi quân nhân mở mang thêm kiến thức, tự nâng cao tinh thần học tập, rèn luyện, chấp hành kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước… định kỳ hàng quý, Lữ đoàn 202 phối hợp với cơ quan điều tra hình sự Quân đoàn 1 và của địa phương để giới thiệu chuyên đề về kỷ luật, pháp luật trong và ngoài quân đội, phân tích cho bộ đội thấy nguyên nhân, hậu quả của các vụ việc, nhất là những yếu tố dẫn đến vi phạm do thiếu hiểu biết về pháp luật Nhà nước, điều lệnh Quân đội. Sau đó, đơn vị tổ chức cho quân nhân viết bài thu hoạch để đúc rút ra bài học cho bản thân.

Lữ đoàn 202 còn xác định công tác kiểm tra, tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật mà một bước quan trọng nhằm đánh giá đúng kết quả thực hiện. Qua đó kịp thời chấn chỉnh khắc phục khâu yếu, mặt yếu, tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề, vụ việc phát sinh, không để diễn biến phức tạp. Để làm được điều đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp của đơn vị chú trọng phát huy vai trò cấp ủy các cấp, ủy ban kiểm tra trong tham mưu, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vụ việc vi phạm kỷ luật bảo đảm chính xác, kịp thời. Đặc biệt chú trọng kiểm tra đảng viên, tổ chức đảng có dấu hiệu vi phạm, nền nếp chế độ quy định, duy trì chặt chẽ, đúng quy trình, nguyên tắc.

Theo Thượng tá Đào Hoàng Long, Chính ủy Lữ đoàn 202, nhờ thực hiện tốt các biện pháp trên nên công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của đơn vị ngày càng đi vào chiều sâu, vững chắc. Qua đó góp phần trực tiếp nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của đơn vị. Từ năm 2015 đến nay, 100% cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, lối sống trong sạch, lành mạnh, yên tâm công tác, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đơn vị luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

Bài và ảnh: HỮU TOÀN