Thế mà đi ngang qua Ban Chính trị, thấy Dương, Trợ lý Tổ chức vẫn bình chân như vại ngồi chơi game trên điện thoại, tôi liền hỏi:

- Văn kiện diễn tập cậu chuẩn bị xong chưa mà giờ này còn thảnh thơi thế?

- Đã làm đâu mà xong. Nhưng cậu cứ yên tâm, tớ có người bạn bên Trung đoàn B cũng đang chuẩn bị diễn tập. Khi nào làm xong cậu ấy sẽ gửi "phỏm" cho tớ. Lúc đấy tớ chỉ sửa lại phiên hiệu đơn vị là xong. Nên giờ tớ mới dám thảnh thơi đấy.

 - Cậu làm như vậy không được đâu! Mỗi đơn vị có đặc điểm, nhiệm vụ khác nhau, đề mục diễn tập cũng khác nhau, làm sao giống đơn vị mình được để cậu áp dụng. Chưa kể diễn tập còn là dịp để củng cố kiến thức, nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh, tác phong; là dịp để cấp trên kiểm tra, đánh giá toàn diện trình độ của cán bộ, chiến sĩ và các cơ quan, đơn vị. Cậu mà làm như vậy thủ trưởng sẽ phát hiện ra ngay...!

Nghe tôi phân tích, Dương như "tỉnh ngủ":

- Ừ nhỉ! Cậu nói đúng! Tại tớ chủ quan, cứ nghĩ diễn tập cho nó có, không nghĩ được nhiều như vậy. Ngay bây giờ, tớ sẽ tập trung nghiên cứu tài liệu, soạn thảo văn kiện, làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập để báo cáo cấp trên. May mà cậu bảo, không thì suýt nữa tớ ăn kỷ luật vì "có phỏm" rồi.

TRẦN HỮU NHIÊN