Sau khi đăng ký kết hôn tại UBND xã, Hùng và vợ sắp cưới đến ảnh viện trên thị trấn huyện để chụp ảnh cưới. Mặc dù lấy vợ muộn, khi tuổi đã “ngoài băm”, nhưng khi Hùng diện bộ vest chú rể hay khi mặc bộ lễ phục của sĩ quan Quân đội sánh vai cùng bạn đời, ai cũng khen đẹp đôi. Cứ thế, người thợ ảnh lia lịa bấm máy ở nhiều góc độ, kiểu dáng.

Hôm sau, khi lấy được file ảnh cưới, Hùng tự tin đăng toàn bộ số ảnh đó lên trang Facebook cá nhân để khoe với mọi người. Rất nhiều bạn bè, người thân "thả tim", bình luận chúc mừng hạnh phúc của vợ chồng Hùng, nhất là bày tỏ vui mừng bởi Hùng đã thoát khỏi cảnh “lính phòng không” nhiều năm.

leftcenterrightdel

Ảnh minh họa: qdnd.vn 

Thế nhưng, nhiều đồng chí, đồng đội cùng đơn vị thì không khỏi xì xào khi thấy Đại úy Nguyễn Cảnh Hùng đeo quân hàm thiếu tá chụp ảnh cưới. Xem những hình ảnh này, Thiếu tá Bùi Văn Tuyên, Chính trị viên Đại đội liền gọi điện cho Trung đội trưởng Nguyễn Cảnh Hùng. Lúc sau, Hùng đã tự gỡ những bức ảnh mặc quân phục, đeo cầu vai có cấp bậc quân hàm cao hơn cấp bậc quân hàm của mình khỏi trang Facebook cá nhân.

Ngay tối hôm đó, trong buổi sinh hoạt Đại đội, Chính trị viên Bùi Văn Tuyên kể lại chuyện Đại úy, Trung đội trưởng Nguyễn Cảnh Hùng chụp ảnh cưới đeo quân hàm thiếu tá và phân tích: Mặc dù đồng chí Hùng nói là vô tình mượn bộ lễ phục của người bạn gần nhà để chụp ảnh, không để ý đến đeo quân hàm gì, nhưng khi quân nhân đeo quân hàm cao hơn so với quân hàm thực tế của mình là sai quy định.

Nguy hại hơn, trên mạng xã hội có nhiều lời bình luận "chúc mừng hạnh phúc của Trung đội trưởng", thế mà hình ảnh ở trên thì lại đeo quân hàm thiếu tá. Như thế là không đúng với chức vụ trung đội trưởng chỉ có trần quân hàm cao nhất là đại úy theo quy định của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam hiện hành. Việc làm này ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của chính người đeo quân hàm sai, dễ bị mọi người cho là "sĩ diện", thích oai không phải lối; đồng thời làm ảnh hưởng tới cả Quân đội và đơn vị. Các đồng chí có thấy đúng như vậy không?

Cả đơn vị đồng thanh: Đúng ạ!

HỒNG QUÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.