- Cậu thay cái mũ bảo hiểm này đi, vừa đẹp vừa thoáng mát, lại giữ được mái tóc vừa cắt để về đi chơi với bạn gái. Mũ mỏng, nhẹ và rất thời trang. 

- Tôi chỉ sợ mình đội mũ sai quy định, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của quân nhân khi tham gia giao thông. Hơn nữa, đây là tuần cuối trong đợt thi đua cao điểm, cả tôi và cậu đều đang trong diện được đề nghị khen thưởng, không được chủ quan.

Thấy Bình tỏ ra lo ngại, Nam trấn an:

- Ra khỏi cổng đơn vị rồi thì còn sợ gì nữa. Tội đâu tôi chịu, cậu an tâm...

Khi Nam chưa dứt lời thì giọng nói quen thuộc của Đại đội trưởng Công đã vang lên ở phía sau:

- Hai cậu vẫn chưa đi tranh thủ à? Sao lại đội mũ bảo hiểm không cằm thế này? 

leftcenterrightdel
Minh họa: KHOA AN 

Cầm hai chiếc mũ bảo hiểm mỏng và nhẹ trên tay, Đại đội trưởng Công kiểm tra kỹ cả bên trong, bên ngoài rồi nghiêm giọng:

- Tôi nhắc lại cho các đồng chí nhớ, quy định của đơn vị là đội mũ bảo hiểm bảo đảm chất lượng, có cằm, có tem do đơn vị cấp. Hai đồng chí khi ra khỏi đơn vị vẫn đội mũ bảo hiểm đúng quy định, vậy sao lại dừng ở đây để đổi mũ bảo hiểm? Các cậu không nhớ những vụ việc mất an toàn giao thông, thậm chí có cả những vụ việc gây chết người do quân nhân không đội mũ bảo hiểm đúng quy định à?  

Thực ra thì cả Bình và Nam đều biết rõ quy định của đơn vị vì vừa tham gia lễ phát động và viết cam kết chấp hành tốt các quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Đặc biệt hằng tháng, cán bộ, chiến sĩ đều được nghe thông báo tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn giao thông, thông tin thời sự chuyên đề pháp luật... Không những vậy, chỉ huy đại đội thường xuyên quán triệt, nhắc nhở rất cụ thể các quy định khi tham gia giao thông trong những buổi giao ban, sinh hoạt... Thế nhưng, Trung úy Nam vẫn cố gắng chống chế:

- Báo cáo Đại đội trưởng! Chúng tôi nắm được quy định, nhưng nghĩ nhà gần, lại mặc đồ dân sự nên muốn đổi mũ này để về đi chơi với bạn luôn cho đẹp.

- Đồng chí suy nghĩ thật đơn giản. Rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, hậu quả trở nên trầm trọng hơn do coi mũ bảo hiểm là thứ trang trí chứ không phải vì sự an toàn của mình như thế đấy. Các đồng chí là sĩ quan, đảng viên thì phải gương mẫu chấp hành nghiêm pháp luật và các quy định của đơn vị, để còn giáo dục, nhắc nhở chiến sĩ của mình chứ! Các đồng chí định làm gương xấu cho chiến sĩ trong đơn vị à? 

Nghe Đại đội trưởng Công phân tích và chất vấn, hai chàng sĩ quan trẻ mặt đỏ bừng, lí nhí nói lời xin lỗi... 

TRẦN CHIẾN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.