"Tối nay cậu gác ca sau tớ đấy. Trời nóng quá, chắc phải thiết kế "bịch trà đá" như hôm trước để anh em mình giải nhiệt”. Nhìn ánh mắt hấp háy của bạn, Duy hiểu ý liền gật đầu.

Tối đó, vừa nghe tiếng Tuấn Anh gọi đổi gác, Duy nhanh chóng mặc quần áo ra vọng gác. Dưới ánh trăng lờ mờ, Duy đã thấy “bịch trà đá” treo trên cành cây ngay vọng gác. Duy khẽ huýt sáo, trong lòng thầm cảm ơn Tuấn Anh đã dành sự quan tâm chu đáo cho mình.

Đang định đến lấy “bịch trà đá” và hình dung về sự mát lịm đầy hấp dẫn của bia hơi giữa lúc trời nóng bức, Duy giật mình phát hiện ánh đèn pin cùng một bóng đen đi tới. Sau khi hỏi, đáp đúng mật khẩu, Duy giật mình nhận ra người đang đứng trước mặt mình là Chính trị viên đại đội.

leftcenterrightdel
Minh họa Lê Hải 

Chợt ánh đèn pin của Chính trị viên Hưng dừng lại ở "bịch trà đá" treo trên cành cây gần vọng gác. Nhìn túi nước màu vàng sậm trước mặt, Chính trị viên Hưng hỏi:

- Trước khi nhận ca gác, đồng chí có kiểm tra, phát hiện những dấu hiệu bất thường trong phạm vi vọng gác không?

- Báo cáo... báo cáo... đồng chí! Khi nhận ca gác, tôi có kiểm tra kỹ và chỉ nhìn thấy bịch nước. Chắc đó là bịch... trà đá ạ!

Chính trị viên Hưng đi đến gần “bịch trà đá”, soi đèn pin nhìn kỹ thì thấy có sủi tăm và bọt trắng nổi lên. 

- Theo đồng chí Duy thì đây là loại nước gì và ai để ở đây? Tôi có cần gọi tất cả các đồng chí gác ở đây từ chập tối đến giờ dậy để tìm hiểu xem đây là nước gì và tại sao lại có ở đây không nhỉ?

Thấy không thể giấu được Chính trị viên đại đội, Binh nhất Duy đành thú nhận và xin lỗi... 

Sự việc bị xử lý kỷ luật khiển trách vì "bịch trà đá" trong ca gác đã xảy ra gần 10 năm trước, nhưng đến nay, mỗi khi ai đó nhắc đến uống bia hay trà đá là cả hai người bạn đồng ngũ Huỳnh Tuấn Anh và Võ Văn Duy vẫn cảm thấy ngại ngùng, xấu hổ...

HÀ KHÁNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.