Nói đến thành công trong hoạt động chuyên môn, phải kể đến cấp ủy, chỉ huy Khoa B1 luôn tin tưởng, mạnh dạn giao nhiệm vụ và tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, nhân viên trẻ đảm nhiệm những vị trí chính trong nhiều kỹ thuật, phẫu thuật yêu cầu trình độ chuyên môn và tay nghề cao. 

Thượng úy, bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Anh Tú là gương mặt trẻ tiêu biểu thường xuyên tham gia các kíp phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao tại Khoa B1 là một ví dụ. Vào tháng 10-2023, bác sĩ Tú cùng ê kíp đã phẫu thuật thành công ghép nối chi thể cho bệnh nhân bị đứt nhiều ngón tay phức tạp, tổn thương nặng. Mới đây, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của chỉ huy đơn vị, bác sĩ Tú cùng đồng nghiệp đã triển khai thành công kỹ thuật ghép phục hồi mất đoạn thần kinh bằng sử dụng đoạn ghép phức hợp tĩnh mạch và huyết tương giàu tiểu cầu tự thân.

leftcenterrightdel
Các thầy thuốc Khoa B1 thăm hỏi bệnh nhân được phẫu thuật nối chi thể, tháng 10-2023. Ảnh: PHẠM KIÊN 

Theo bác sĩ, TS Vũ Hữu Trung, Phó chủ nhiệm Khoa B1: Thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy khoa thường xuyên tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ. Để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, khoa thường xuyên bồi dưỡng, trao đổi, tạo điều kiện để cán bộ trẻ tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ cập nhật và mở rộng kiến thức mới. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên trẻ của Khoa đã đảm nhiệm tốt những vị trí chính trong nhiều kỹ thuật, phẫu thuật yêu cầu trình độ cao như: Trồng nối lại chi thể bị đứt rời; khâu nối hoặc ghép phục hồi các tổn thương mất đoạn thần kinh; chuyển các vạt da, gân, cơ, xương và các vạt phức hợp để che phủ các khuyết phần mềm... Đội ngũ cán bộ trẻ Khoa B1 cũng là lực lượng nòng cốt tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Bệnh viện dã chiến Nam Sudan; bảo đảm quân y cho các hội thao quân sự quốc tế...

Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng, đặc biệt là sự dấn thân của cán bộ trẻ, nhiều năm qua, Khoa B1 luôn gặt hái được không ít thành tích; xứng đáng là một trong những đơn vị y tế tuyến cuối của Quân đội và cả nước trong việc khám, điều trị, nghiên cứu khoa học về lĩnh vực chấn thương, phẫu thuật chỉnh hình và các bệnh lý, dị tật cơ quan vận động; góp phần vào thành công chung của Học viện Quân y.

Bài và ảnh: HỒNG CHUYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.