Nhiều năm liền, Trung đoàn được Bộ tư lệnh Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Để đạt được kết quả đó có nhiều yếu tố cấu thành, trong đó Trung đoàn tập trung bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ các cấp có trình độ năng lực, ý thức trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ và đề ra chủ trương “Cán bộ đồng hành để chiến sĩ trưởng thành”.

leftcenterrightdel

Trung tá Ngô Trí Xuân, Phó chính ủy Trung đoàn 1 (Sư đoàn 324, Quân khu 4) nắm tình hình, động viên chiến sĩ mới Tiểu đoàn 2. 

Sau khi đi kiểm tra huấn luyện từ các phân đội trở về, Trung tá Lưu Việt Hà, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 1, cho biết: Kinh nghiệm để huấn luyện đạt kết quả tốt ngay từ ngày đầu, tháng đầu mà chúng tôi rút ra là phải thực hiện tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, trong đó tập trung vào việc tập huấn, bồi dưỡng cán bộ. Theo đó, ngay từ đầu năm Trung đoàn kiện toàn biên chế các khung huấn luyện, nhất là huấn luyện chiến sĩ mới; lựa chọn và tăng cường những cán bộ có năng lực tốt, nhiều kinh nghiệm để huấn luyện chiến sĩ mới. Trước khi vào huấn luyện, đơn vị tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng thống nhất nội dung, phương pháp quản lý bộ đội và tổ chức huấn luyện cho đội ngũ cán bộ từ tiểu đội đến tiểu đoàn, cán bộ cơ quan và tổ chức hội thi, hội thao nhằm đánh giá năng lực, trình độ cán bộ, chất lượng công tác chuẩn bị mọi mặt. Cán bộ cơ quan phải luôn nêu gương cho đơn vị noi theo, cán bộ cấp trên sâu sát hướng dẫn, giúp đỡ cấp dưới chuẩn bị giáo án, bài giảng và các động tác thực hành trong huấn luyện. 

leftcenterrightdel
Cán bộ hướng dẫn bộ đội luyện tập điều lệnh đội ngũ. 

Ngoài bồi dưỡng thường xuyên cho các đối tượng theo quy định, với phương châm “yếu khâu nào bồi dưỡng khâu đó”, Trung đoàn 1 chú trọng tập huấn, bồi dưỡng kiến thức tham mưu, năng lực sư phạm cho cán bộ từ cấp trung đội trở lên theo quan điểm “nói ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, kết hợp làm động tác mẫu, có mô hình minh họa giúp cho bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ”. Trong huấn luyện, các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc yêu cầu "cán bộ bám chiến sĩ”, “sai đâu, sửa đó”, “cầm tay chỉ việc”. 

Điểm nổi bật trong việc bồi dưỡng cán bộ ở Trung đoàn 1 đó là, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn luôn chú trọng bồi dưỡng cán bộ tại thao trường và thực hiện chế độ thông qua giáo án, bài giảng, động tác mẫu. Việc thông qua bài giảng không dừng lại ở khâu “thủ tục”, mà còn là dịp để cán bộ các cấp trao đổi, rút kinh nghiệm nhằm khắc phục những hạn chế, tìm ra phương pháp lên lớp phù hợp, giúp bộ đội tiếp thu nhanh kiến thức, thành thục động tác thực hành. Kết hợp huấn luyện với rèn luyện, huấn luyện ở nhiều loại địa hình, thời tiết và huấn luyện đêm, nâng cao sức cơ động cho đơn vị.

leftcenterrightdel
 Cán bộ tận tình kiểm tra đường ngắm trong huấn luyện của Đại đội súng máy PGS 9.

Chuẩn bị năm huấn luyện 2023, Trung đoàn 1 đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho gần 500 lượt cán bộ; kết quả kiểm tra các lớp đều đạt loại khá. Hiện nay, 100% cán bộ của trung đoàn đều huấn luyện được theo phân cấp, trong đó 90% cán bộ tiểu đoàn, 70% cán bộ đại đội và trung đội có trình độ huấn luyện khá, giỏi. 

Trên thao trường huấn luyện của Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, dưới cái nắng đầu mùa khiến lưng áo ai cũng đẫm mồ hôi nhưng đội ngũ cán bộ các cấp vẫn tận tình hướng dẫn bộ đội. Tại điểm tập của Trung đội 6, Trung úy Bùi Huy Hùng, Trung đội trưởng tận tình hướng dẫn, chỉnh sửa, rút kinh nghiệm với từng chiến sĩ mới những điểm chú ý khi thực hành động tác lấy đường ngắm, yếu lĩnh bóp cò... Binh nhì Phan Tài Tiến, chiến sĩ Trung đội 6, Đại đội 6, cho biết: “Gần một tháng sống trong môi trường quân đội, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, sẻ chia của đội ngũ cán bộ các cấp. Tình cảm giữa cán bộ và chiến sĩ như anh em trong nhà, rất gần gũi và thân thiện. Đặc biệt, hành động gương mẫu của các đồng chí cán bộ trong cuộc sống, học tập, công tác là gương sáng để chúng tôi học tập, noi theo”.

leftcenterrightdel
Đội ngũ cán bộ tham gia hoạt động với bộ đội trên thao trường. 

Trung tá Ngô Trí Xuân, Phó chính ủy Trung đoàn 1 khẳng định: “Để có được kết quả huấn luyện tốt, cán bộ phải luôn gương mẫu, có năng lực, trình độ tốt và chiến sĩ có ý thức tự giác, quyết tâm cao. Trong học tập, huấn luyện, thực hiện phương châm học mới, ôn cũ và tăng cường công tác kiểm tra đánh giá kết quả, phân loại học tập. Giờ nghỉ, ngày nghỉ, đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp đại đội, trung đội phải tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, tạo không khí thân mật, gần gũi để tìm hiểu, nắm bắt tư tưởng, tình cảm, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc nảy sinh của chiến sĩ”.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG