Hơn hai tháng tập trung huấn luyện, các nữ dân quân đã quen với nền nếp, tác phong, kỷ luật, giữ vững nhịp độ huấn luyện. Trên sân tập, đội ngũ chiến sĩ nữ dân quân luôn phát huy tinh thần tích cực, tự giác rèn luyện động tác và hành động trong đội hình khối, chủ động xử lý các tình huống trong quá trình diễu duyệt, bảo đảm đi đều, đẹp, thống nhất.

Tranh thủ giờ giải lao, chúng tôi trò chuyện với nữ dân quân Trần Ngọc Bảo Trâm, đảm nhiệm vị trí khối trưởng. Bảo Trâm đã gác lại việc thi tuyển tiếp viên hàng không để tình nguyện tham gia luyện tập khối nữ du kích miền Nam. Lau vội những giọt mồ hôi trên trán, Bảo Trâm chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và tự hào khi được giao đảm nhiệm nhiệm vụ khối trưởng của khối nữ du kích miền Nam. Được ví như “thuyền trưởng” dẫn dắt cả khối, bên cạnh tập luyện theo tiến trình biểu, tôi tự tập thêm ngoài giờ và nhờ giáo viên, đồng đội sửa tập. Tôi cũng thường tự tập luyện trước gương để chỉnh sửa động tác sao cho chuẩn”. 

leftcenterrightdel
 Khối nữ du kích miền Nam luyện tập trên sân tập Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh. 

Với nữ dân quân Lê Minh Tú, được giao nhiệm vụ vác Quân kỳ trong tổ Quân kỳ của khối là niềm tự hào sâu sắc. Minh Tú chia sẻ rằng, đây là nhiệm vụ rất vẻ vang và vinh dự lớn nên bản thân luôn nỗ lực luyện tập. “So với đồng đội, nhiệm vụ của tôi yêu cầu sức khỏe cao hơn để có thể vác cờ, nâng cờ nhìn bên phải chào, vừa bảo đảm cự ly đội hình... Vì vậy, tôi thường xuyên luyện tập thể lực, tập trung vào đôi tay để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những ngày qua, dù thời tiết nắng nóng nhưng chị em luôn động viên nhau vượt khó, nỗ lực vì vinh dự chung trong ngày hội lớn sắp tới”.

Để huấn luyện khối nữ du kích miền Nam, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã tuyển chọn các nữ dân quân đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ và sức khỏe tham gia. Bộ tư lệnh thành phố biên chế các nữ dân quân thành một đại đội để huấn luyện, sinh hoạt tập trung, giao nhiệm vụ cho Thượng tá Nguyễn Văn Hậu, Phó tham mưu trưởng Bộ tư lệnh thành phố kiêm nhiệm đại đội trưởng khung quản lý. Quá trình tập trung huấn luyện, cán bộ quản lý, tổ giáo viên đã huấn luyện từng bước, từ đơn giản đến nâng cao, tập trung vào nội dung đi đều, mang súng đi đều chuyển thành mang súng đi đều chào và thôi chào... Đồng thời, tổ chức phân chia thành các bộ phận để duy trì huấn luyện, luyện tập hiệu quả như: Khối trưởng, tổ Quân kỳ, đội hình 1/2 khối.

Thượng tá Nguyễn Văn Hậu cho biết: “Chúng tôi xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện từng giai đoạn khoa học, tập trung nghiên cứu kỹ nội dung, thời gian huấn luyện chuyên sâu cho khối nữ du kích miền Nam. Tổ giáo viên xác định phương châm huấn luyện, luyện tập đến đâu phải bảo đảm chất lượng đến đó. Hiện toàn khối đang trong giai đoạn huấn luyện tổng hợp đội hình khối với cường độ cao hơn".

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hậu, trang phục chính thức của khối nữ du kích miền Nam là áo bà ba, đội mũ tai bèo và mang súng trong quá trình diễu binh, diễu hành. Ngày 15-3 tới đây, thành phố sẽ tổ chức lễ xuất quân cho khối nữ du kích miền Nam. Sau đó, đơn vị cơ động ra miền Bắc, tổ chức huấn luyện các giai đoạn tiếp theo tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4 (Hà Nội) và tỉnh Điện Biên.

Bài và ảnh: HÙNG KHOA

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.