Xuất phát từ ý nghĩa đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sâu sát, toàn diện về công tác hậu cần, từ đó động viên cán bộ, học viên tích cực tham gia và làm công tác hậu cần ở đơn vị.

leftcenterrightdel
Tăng gia sản xuất ở Học viện Hải quân.

Hưởng ứng tích cực phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, Phòng Hậu cần đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện về bảo đảm hậu cần theo phương thức mới phù hợp với cơ chế thị trường hiện nay, nhằm đạt được mục tiêu chính là: Ổn định, giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng cải thiện đời sống của bộ đội. Thượng tá Lê Ngọc Sơn, Chủ nhiệm Hậu cần Học viện nêu kinh nghiệm: “Qua thực tế công tác, cán bộ công nhân viên ngành hậu cần Học viện nhận thấy rằng, muốn hoàn thành nhiệm vụ, mỗi người phải giữ đúng nguyên tắc, thực hiện tốt các quy chế, chế độ về công tác hậu cần và còn phải chủ động, sáng tạo, nhiệt tình và có trách nhiệm cao trong công tác”.

Hiện Học viện có 7 bếp ăn bếp cấp hệ, tiểu đoàn, hải đội, cơ quan và bếp bệnh xá. Phát huy điều kiện thuận lợi là đơn vị ở tập trung, Phòng Hậu cần đã tổ chức tốt khâu tiếp phẩm tập trung về một đầu mối, Ban Quân nhu căn cứ thực đơn của các đơn vị bảo đảm đến tận các bếp ăn.

leftcenterrightdel
Kiểm tra chất lượng bữa ăn bộ đội. 

Trong cơ chế thị trường hiện nay, việc quản lý tốt giá cả lương thực, thực phẩm là tiền đề để bảo đảm đúng đủ định lượng, tiêu chuẩn của bộ đội. Hội đồng giá của Học viện luôn phát huy một cách toàn diện, sâu sát, bám sát giá cả thị trường, thực hiện nghiêm các quy chế, quy định đã đề ra. Đối với việc khai thác thực phẩm hội đồng giá khảo sát mỗi tháng một đến hai lần nếu giá cả biến động thì mỗi tuần một lần, quy định giá cả cụ thể cho từng loại thực phẩm. Nhà thầu căn cứ vào giá Hội đồng khai thác bảo đảm theo nhu cầu thực đơn hằng ngày của các bếp ăn. Với cách làm này, các bếp ăn luôn bảo đảm lương thực, thực phẩm đầy đủ kịp thời và tươi ngon. Bên cạnh đó, Phòng Hậu cần thường xuyên cử cán bộ đi kiểm tra, chỉ đạo các bếp ăn thực hiện tốt các chế độ, nề nếp theo hướng chính quy thống nhất như lập thực đơn hằng tuần, kinh tế công khai, bàn giao dụng cụ cấp dưỡng, quản lý định lượng, tiêu chuẩn … hằng tháng, hằng quý chấm điểm thi đua bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt. Nhờ có thông báo công khai về kinh tế và các tiêu chuẩn chế độ của bộ đội ở các hệ, tiểu đoàn thông qua ngày chính trị, tinh thần ở cơ sở nên cán bộ, nhân viên hậu cần các cấp nắm được các ý kiến đóng góp của cán bộ, giảng viên, học viên về công tác hậu cần, để kịp thời khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả phục vụ.

Nhờ có nhiều giải pháp đồng bộ nên thời gian qua, các bếp ăn của Học viện tiết kiệm hiệu quả chất đốt và đẩy mạnh phong trào tăng gia trồng nhiều các loại rau xanh có giá trị dinh dưỡng để cung cấp cho các bếp ăn, nhằm cải thiện đời sống của bộ đội. Ghi nhận những kết quả đó, nhiều năm liền Phòng Hậu cần Học viện Hải quân được Quân chủng Hải quân tặng bằng khen vì có thành tích xuất  sắc trong Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời bác Hồ dạy”, là đơn vị Quyết thắng của Học viện năm 2022.

Bài và ảnh: NGỌC KIÊN- HOÀNG VIỆT