Luyện tập hăng say

Với những người chiến sĩ, cái Tết luôn đến từ rất sớm, tín hiệu đầu xuân không phải là đào, mai khoe sắc hay câu đối đỏ, mà chính là việc xây dựng và triển khai các kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho nhân dân đón Tết vui xuân năm mới. Có mặt tại trận địa của Trung đội 12,7mm (Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 754, Bộ CHQS tỉnh Sơn La), mặc dù tiết trời lạnh giá, chúng tôi vẫn thấy bộ đội phòng không của đơn vị luôn miệt mài, hăng say luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu.

Trung úy Thào A Giồng, Trung đội trưởng, Trung đội 12,7mm tổ chức cho các Khẩu đội chuẩn bị vũ khí, trang bị, theo vị trí được phân công để triển khai trận địa súng máy phòng không của đơn vị. Mỗi đồng chí một nhiệm vụ, chỉ trong ít phút, các trận địa phòng không của Trung đội đã sẵn sàng chiến đấu bắn hạ mục tiêu.

 Nhận được lệnh của trên, các đồng chí khẩu đội trưởng phát khẩu lệnh “Hướng số 1, chiếc đầu, tốp đầu, tốc độ 150km; cự ly 500m”, sau khi khẩu đội trưởng dứt khẩu lệnh “bắn”, lập tức xạ thủ số 1 nhanh chóng bóp cò tiêu diệt mục tiêu. Những tiếng hô vang dội trên trận địa của các chiến sĩ phòng không, khiến chúng tôi có nhiều cung bậc cảm xúc, như đang đón chào một năm mới với những dàn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời Tây Bắc báo hiệu một năm mới nhiều thắng lợi mới.

leftcenterrightdel

Kíp trực phòng không sẵn sàng chiến đấu của Trung đội 12,7mm, Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 754, Bộ CHQS tỉnh Sơn La.

Binh nhất Hà Văn Lợi, chiến sĩ khẩu đội 2, Trung đội 12,7mm (Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 754) cho biết: “Là năm đầu tiên tôi được ăn Tết tại đơn vị, tuy không được ăn tết cùng gia đình, nhưng đối với tôi đơn vị là nhà, nên bản thân cũng quán triệt tốt và chấp hành nghiêm kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”.

Thiếu tá Đặng Ngọc Sơn, Chủ nhiệm Phòng không (Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Sơn La) cho biết thêm: Thực hiện nghiêm kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu Tết Nguyên đán Canh Tý của cấp trên, lực lượng Phòng không, Đài quan sát của Bộ CHQS tỉnh đã quán triệt sâu sắc nhiệm vụ, duy trì nghiêm lịch trực 100% quân số, bảo đảm canh giữ an toàn bầu trời và mục tiêu được đảm nhiệm. Công tác Phòng không nhân dân được quán triệt nghiêm túc và triển khai đến từng đơn vị địa phương, bảo đảm nắm chắc nguyên tắc, nội dung và tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Không để bị động trước mọi tình huống

“Vui xuân không quên nhiệm vụ”, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai lực lượng  kiểm tra, bảo vệ các mục tiêu, vị trí trọng điểm của tỉnh; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và các lực lượng khác trên địa bàn nắm tình hình, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Ở cơ sở, Ban CHQS các huyện, thành phố đều có phương án, bố trí lực lượng sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an ninh cho các đoàn cán bộ đến thăm, làm việc tại địa phương và trực Tết tại cơ quan đơn vị.

Tại Ban CHQS huyện Vân Hồ, đơn vị đã chỉ đạo Ban CHQS các xã tổ chức luyện tập thường xuyên cho trung đội dân quân cơ động gồm những đồng chí có kinh nghiệm, đủ sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có lệnh. Bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND huyện, lực lượng quân sự tích cực phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền tới nhân dân chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ, không đốt pháo, tổ chức vui xuân lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn.

Bên cạnh công tác trực sẵn sàng chiến đấu, Bộ CHQS tỉnh Sơn La còn chỉ đạo các đơn vị phối hợp với địa phương quản lý tốt số thanh niên đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020, chuẩn bị các điều kiện phục vụ ngày hội giao nhận quân sau Tết Nguyên đán Canh Tý. Tăng cường phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể thăm, tặng quà  gia đình chính sách và người có công trên địa bàn.

Thượng tá Quàng Văn Linh, Phó tham mưu trưởng (Bộ CHQS tỉnh) cho biết: “Các vị trí trực cán bộ có mặt 24/24 giờ, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Lực lượng quân sự của các huyện, thành phố đều lên phương án, tổ chức canh gác, tuần tra, kiểm soát liên tục và mở rộng phạm vi hoạt động trên địa bàn đứng chân nhằm bảo đảm an toàn cho từng khu vực và mục tiêu trọng điểm; duy trì nghiêm các chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu, nắm tình hình địa bàn để xử lý kịp thời mọi tình huống, đặc biệt là công tác phòng, chống cháy nổ; tụ tập đông người gây mất trật tự an ninh”.

Bài và ảnh: ĐỨC QUANG