Khi tư tưởng “đã thông”…

Theo Trung tá Nguyễn Huy Long, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 324 (Quân khu 4), năm 2020 đơn vị tiếp nhận và huấn luyện hơn 3.000 CSM từ các huyện, thị xã, thành phố của 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, trong đó gần 50% là con em đồng bào dân tộc thiểu số (Thái, Pa Cô, Mường, Vân Kiều), ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế khó khăn, phong tục tập quán đa dạng, trình độ văn hóa không đồng đều... Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công tác nắm, quản lý và giải quyết tình hình tư tưởng của bộ đội. 

Để giải quyết vấn đề trên, một trong những biện pháp được các đơn vị của Sư đoàn 324 đưa ra là tổ chức dạy tiếng dân tộc thiểu số cho cán bộ huấn luyện. Nhờ nắm và hiểu được tiếng nên quá trình huấn luyện và công tác, cán bộ, chiến sĩ có sự đồng cảm, tương đồng về văn hóa, ngôn ngữ, việc nắm, giải quyết các vấn về tư tưởng gặp nhiều thuận lợi. Qua câu chuyện của Thượng úy Cầm Bá Thìn, Chính trị viên Đại đội 4, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335, chúng tôi được biết, quá trình kiểm tra bộ đội ngủ nghỉ, Thượng úy Cầm Bá Thìn nghe được câu chuyện giữa hai CSM Lò Văn Dần và Lương Văn Khánh đều cùng quê huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) trao đổi với nhau là rất nhớ nhà và muốn về nhà mấy hôm để... thăm gia đình. Nhờ biết tiếng Thái nên Thượng úy Cầm Bá Thìn hiểu được nội dung của cuộc trò chuyện và anh đã gặp gỡ, động viên hai chiến sĩ. Sau khi nhận thức ra vấn đề, Dần và Khánh hứa sẽ quyết tâm rèn luyện trở thành quân nhân tốt. Kết quả kiểm tra "3 tiếng nổ" vừa qua, cả hai chiến sĩ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ...

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4) thực hành đánh thuốc nổ. Ảnh: VÕ ĐÔNG

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi cũng nhận thấy, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị quản lý, huấn luyện CSM trong toàn quân đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ cấp phân đội chủ động nắm bắt diễn biến tư tưởng, tích cực động viên và kịp thời giải quyết những vướng mắc về tư tưởng đối với CSM. Trong đó, tập trung tuyên truyền, giáo dục, tăng cường kết nối giữa CSM với người thân, cập nhật, thông báo tình hình dịch bệnh ở các địa phương để CSM yên tâm công tác.  

Chia sẻ cách làm của đơn vị, Thiếu úy Trần Thành Bắc, Chính trị viên Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 2, Sư đoàn 395 (Quân khu 3) cho biết: "Nắm được nhu cầu của bộ đội muốn liên lạc với gia đình trong thời điểm dịch bệnh, cùng với giải quyết hợp lý đối với các trường hợp đặc biệt, chỉ huy đại đội cũng đặt ra tiêu chí những CSM có thành tích tốt trong học tập, huấn luyện sẽ được ưu tiên kết nối với gia đình nhiều hơn trong giờ nghỉ, ngày nghỉ. Đây cũng là một biện pháp tạo động lực phấn đấu, rèn luyện hằng ngày, hằng tuần cho CSM, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân và của đơn vị. Hoặc thay vì tổ chức sinh nhật đồng đội tập trung, sôi động như mọi năm thì chỉ huy đại đội đã tặng quà và gửi lời chúc mừng ý nghĩa đúng dịp sinh nhật tới từng đồng chí trong đơn vị...". Chúng tôi cũng được biết, đối với các hoạt động trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, để vừa giúp bộ đội vơi bớt nỗi nhớ nhà khi người thân chưa lên thăm, vừa bảo đảm nguyên tắc phòng, chống dịch, đại đội không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí tập trung đông người mà sẽ phân loại và hướng dẫn CSM hoạt động theo các nhóm nhỏ dựa vào sở thích cá nhân...

Cùng với nắm chắc, giải quyết tốt tình hình tư tưởng bộ đội, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị đã đẩy mạnh hoạt động CTĐ, CTCT lồng ghép vào các nội dung huấn luyện quân sự, hậu cần, kỹ thuật. Tổ chức tốt hoạt động tham quan các địa chỉ đỏ; tọa đàm, diễn đàn thanh niên; tổ chức các trò chơi quân sự trên thao trường... Đặc biệt, năm nay, quá trình kiểm tra kết thúc "3 tiếng nổ", tổ chức thanh niên, phụ nữ, công đoàn của các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, trực tiếp đến tận thao trường để tặng quà, động viên CSM hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra.

Bảo đảm an toàn trong huấn luyện

Đến những ngày cuối tháng 5, các đơn vị trong toàn quân đã hoàn thành việc tổ chức kiểm tra các nội dung huấn luyện CSM năm 2020. Theo thống kê của Cục Quân huấn, kết quả kiểm tra "3 tiếng nổ": Bắn súng AK bài 1 đạt khá; ném lựu đạn bài 1 và đánh thuốc nổ bài 1 đều đạt giỏi. Qua tìm hiểu của chúng tôi tại một số đơn vị, 100% CSM đều được huấn luyện đầy đủ về nội dung, thời gian theo đúng chỉ đạo của Cục Quân huấn.

Qua khảo sát, chúng tôi cũng nhận thấy, tất cả khung huấn luyện CSM ở từng đơn vị trước khi kiểm tra “3 tiếng nổ”, 100% đều được kiểm tra bắn tập vào mục tiêu bia số 4, bia số 7, bia số 8 và kiểm tra “3 tiếng nổ" thử, bảo đảm an toàn tuyệt đối, chất lượng từng bước được nâng lên. Sau mỗi lần kiểm tra đều tổ chức sinh hoạt, rút kinh nghiệm từ cấp tiểu đội đến cấp tiểu đoàn để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm. Cũng qua rút kinh nghiệm, các đơn vị đã tiến hành phân loại những chiến sĩ có kết quả thấp để có biện pháp hướng dẫn kèm cặp và luyện tập riêng. Tại Sư đoàn 968 (Quân khu 4), để chuẩn bị cho kiểm tra “3 tiếng nổ”, cùng với việc chủ động nắm, dự báo, định hướng, giải quyết tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ trước khi thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã xây dựng các hầm cấp phát lựu đạn, thuốc nổ, đồ dùng gây nổ. Hệ thống thiết bị thao trường bảo đảm cho kiểm tra cũng được bố trí đúng quy định. "Để bảo đảm an toàn trong kiểm tra, chỉ huy sư đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trên địa bàn đóng quân giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác an toàn thao trường, bảo đảm sự chặt chẽ, đúng nguyên tắc...", Thượng tá Lê Chiến Thắng, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 968 nêu kinh nghiệm.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Cục Quân huấn khẳng định, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng công tác huấn luyện CSM của toàn quân vẫn bảo đảm tốt phương châm "cơ bản, thiết thực, vững chắc"; huấn luyện toàn diện, tập trung nâng cao kỹ, chiến thuật, kết hợp rèn luyện sức khỏe, bản lĩnh, tác phong chính quy cho bộ đội. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị còn làm tốt công tác dự báo tình huống trong huấn luyện, kiểm tra kỹ càng mọi khâu, bước trước khi cho bộ đội sử dụng đạn, lựu đạn thật, do đó các đơn vị đã bảo đảm an toàn tuyệt đối. Sự thành công trong huấn luyện CSM của toàn quân năm nay là tiền đề quan trọng để các đơn vị tiếp tục thực hiện có chất lượng những nội dung quan trọng trong giai đoạn huấn luyện tiếp theo...

NGÔ ĐÔNG DŨNG - TẦN KHÁNH LINH