Trong giai đoạn 2019-2024, thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng, Trung đoàn 584 đột phá, khắc phục khâu yếu, nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng SSCĐ. Theo Thượng tá Cao Xuân Đức, Chính ủy Trung đoàn, sở dĩ đơn vị tạo được chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ là nhờ cấp ủy, chỉ huy đơn vị đánh giá, nhìn thấy điểm nghẽn cơ bản, cũng là những điểm yếu kéo dài, chậm được khắc phục. Cũng vì thế, từ năm 2009 đến 2019, đơn vị chưa được trên khen thưởng. Với tinh thần tự phê bình, không né tráng khuyết điểm nhằm tìm giải pháp khắc phục, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã chỉ rõ những mặt hạn chế, đó là: Hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng thấp; chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác huấn luyện còn có những hạn chế; tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong huấn luyện còn biểu hiện ngại khó, ngại khổ, còn bệnh thành tích và che giấu khuyết điểm.

leftcenterrightdel

 Huấn luyện kỹ thuật bắn súng Đại liên bài 1 cho chiến sĩ năm thứ nhất tại Trung đoàn 584.

Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 584 tập trung thực hiện 4 giải pháp đột phá. Trước hết là đột phá trong nâng cao chất lượng lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đối với công tác huấn luyện, SSCĐ theo phương châm: “Huấn luyện còn yếu khâu nào bồi dưỡng ngay khâu đó, huấn luyện đến đâu kiểm tra đến đó; sau kiểm tra phải có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời khâu yếu, mặt yếu; có biện pháp xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân chậm trễ trong khắc phục khuyết điểm khi đã được chỉ rõ!”. Đột phá thứ hai là sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, tích cực bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực huấn luyện đối với đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ trung đội, đại đội và cán bộ trực tiếp làm công tác huấn luyện. Nhờ vậy, từ năm 2020 đến nay, Trung đoàn 584 có 100% cán bộ huấn luyện được theo phân cấp, trong đó 90% cán bộ tiểu đoàn, 81,6% trở lên cán bộ đại đội, trung đội đạt khá, giỏi. Giai đoạn 2019-2024, Trung đoàn 584 có nhiều lượt cán bộ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 5 đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở từ 3 đến 4 năm liền, được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen và 2 đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân; 15 lượt cán bộ được thăng quân hàm trước niên hạn.

leftcenterrightdel
 Huấn luyện chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584 (Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk).

Một trong những giải pháp đột phá quan trọng khác chính là Trung đoàn 584 tập trung làm tốt công tác chuẩn bị cho công tác huấn luyện, SSCĐ. Hằng năm, đơn vị luôn quan tâm đầu tư, củng cố thao trường bãi tập, mô hình vật chất huấn luyện. Cụ thể, giai đoạn 2019-2024, Trung đoàn 584 đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng và 70.000 ngày công để xây dựng mới 14 thao trường, củng cố 36 thao trường, trang bị mới hơn 1.200 bia các loại và mô hình học cụ.

Bên cạnh đó, Trung đoàn 584 thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện thông qua các hội thi, hội thao, bồi dưỡng cán bộ tham gia các hội thi của các cấp để rèn luyện, nâng cao trình độ huấn luyện cho từng cá nhân và tập thể. Từ năm 2020 đến nay, đơn vị tổ chức 2-3 hội thi/năm, tập trung vào các hội thi như: Thi công tác chuẩn bị huấn luyện; thi mô hình học cụ, giáo án, sổ sách hành chính, thao trường huấn luyện; thi cán bộ huấn luyện giỏi; thi bí thư chi bộ, bí thư chi đoàn giỏi; thi chính trị viên tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị giỏi; thi tăng gia sản xuất giỏi; thi doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, Trung đoàn thường niên tổ chức Hội thi “Sáng kiến, giải pháp, cải tiến mô hình học cụ phục vụ công tác huấn luyện” để phát huy sức sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ. Trong 5 năm qua, Trung đoàn 584 có 12 sáng kiến đoạt giải cấp trung đoàn, 6 sáng kiến đoạt giải cấp tỉnh và Quân khu; nhiều cán bộ tham gia các hội thi cấp tỉnh, Quân khu và bộ đạt giải cao, trong đó có 1 giải nhì cá nhân và 1 giải ba tập thể cấp toàn quân.

Với những giải pháp đột phá trên, từ năm 2020 đến nay, Trung đoàn 584 nâng cao được chất lượng huấn luyện, SSCĐ, với kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước. Kết quả huấn luyện các đối tượng hằng năm có 100% đạt yêu cầu, trong đó 85,7% đạt khá, giỏi trở lên; kiểm tra "ba tiếng nổ" đối với chiến sĩ mới đều đạt khá, giỏi trở lên. Những ngày đầu tháng 7 này, chúng tôi đến Trung đoàn 584, Trung tá Phạm Hoàng Loan, Trung đoàn trưởng vui mừng thông tin: Toàn đơn vị đang nỗ lực thi đua “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, SSCĐ cao” lập thành tích chào mừng Đại hội Thi đua Quyết thắng các cấp. Và đặc biệt, tại Đại hội Thi đua Quyết thắng LLVT tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2019-2024 tới đây, Trung đoàn 584 vinh dự được chọn báo cáo điển hình về “Đơn vị có nhiều giải pháp đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ”.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.