Tham quan buổi huấn luyện của Trung đội DQTT huyện Gia Lâm vào những ngày trung tuần tháng 6, chúng tôi chứng kiến cán bộ, chiến sĩ ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi nhưng buổi huấn luyện vẫn diễn ra hết sức sôi nổi. Nhìn những gương mặt bỡ ngỡ khi mới tham gia lực lượng DQTT cách đây hơn hai tháng hiện đã rám nắng, rắn rỏi hơn rất nhiều. Dưới sự hướng dẫn của cán bộ khung, chiến sĩ DQTT đều lần lượt bước vào thực hành động tác quỳ, nằm, đứng bắn với tác phong tự tin, tinh thần tập trung cao độ.  

Tranh thủ giờ nghỉ giải lao, chúng tôi đến trò chuyện cùng các chiến sĩ DQTT. Chiến sĩ Nguyễn Quốc Bản, Tiểu đội 1 tâm sự: “Với tôi, nội dung bắn súng và ném lựu đạn đều rất khó. Vì thế, ngoài giờ tập cùng với anh em trong đơn vị, tôi nhờ chỉ huy hướng dẫn, chỉ bảo thêm để thực hành tốt hơn. Giờ thì tôi thấy tự tin hơn nhiều rồi”.

leftcenterrightdel

Trung đội Dân quân thường trực huyện Gia Lâm huấn luyện nội dung bắn súng tiểu liên AK bài 1. 

Được biết, để nâng cao chất lượng huấn luyện cho lực lượng DQTT, đơn vị quán triệt, thực hiện tốt phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị và giáo dục pháp luật, huấn luyện sát với thực tế địa bàn.

Trung tá Lê Hùng Cường, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Gia Lâm cho biết: "Huấn luyện DQTT có tính đặc thù. Ngoài huấn luyện thực hiện tốt 7 nhiệm vụ của dân quân, DQTT còn được huấn luyện các nội dung khác như thể lực, võ thuật, tuần tra, kiểm soát, cách sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ, cách xử trí những tình huống biểu tình, bạo loạn, giải tán đám đông, cứu hộ, cứu nạn và làm công tác vận động quần chúng, chiến đấu bảo vệ cơ quan, đơn vị... Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Ban CHQS huyện triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, trong đó “chuẩn bị chu đáo, tổ chức huấn luyện chặt chẽ” là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng huấn luyện".

Tìm hiểu công tác huấn luyện tại thị trấn Trâu Quỳ, một trong những đơn vị đầu tiên của huyện Gia Lâm thành lập Tiểu đội DQTT, đồng chí Hoàng Trung Tâm, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn cho biết: “Khâu yếu của các chiến sĩ là hành động thực tiễn và khả năng xử trí nhanh các tình huống cụ thể.

Nguyên nhân chủ yếu là do huấn luyện chưa gắn với thực tế, chưa sát với tình hình, nhiệm vụ của địa phương. Do đó, trong huấn luyện, chúng tôi kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, trong đó, lấy thực hành là chính; tăng cường huấn luyện theo các tình huống dự kiến có thể xảy ra trên địa bàn, như giải tán biểu tình, cứu hộ, cứu nạn... để chiến sĩ thành thạo cách xử trí”.

Tìm hiểu thực tế công tác huấn luyện DQTT của huyện Gia Lâm, chúng tôi thấy, các đơn vị đã duy trì nghiêm nền nếp, chế độ huấn luyện, gắn huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy. Tổ chức huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp trong từng phân đoạn, chú trọng động tác mẫu của cá nhân, phân đội, hành động huấn luyện của người chỉ huy, tư thế, tác phong, yếu lĩnh, động tác chuẩn xác, giúp người học dễ hiểu, dễ nhớ. Cụ thể, đối với nội dung điều lệnh đội ngũ, chiến thuật, quá trình huấn luyện, giáo viên hướng dẫn luyện tập theo hình thức chia nhỏ, tập nhiều, tập riêng từng người, khi thuần thục mới luyện tập theo đội hình. Khi kết thúc các nội dung huấn luyện, các đơn vị đều tổ chức hội thao, kiểm tra đánh giá kết quả nghiêm túc.

Nói về công tác huấn luyện DQTT, Trung tá Lê Hùng Cường cho biết: “Xác định lực lượng DQTT là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, trong chương trình huấn luyện, chúng tôi tăng thời gian thực hành, thực binh, diễn tập và đưa vào huấn luyện một số loại vũ khí tự tạo. Đồng thời xây dựng kế hoạch, phương án sát với đặc thù, điều kiện của địa phương. Nhờ đó, từ nội dung được huấn luyện, lực lượng DQTT vận dụng hiệu quả vào thực tế triển khai nhiệm vụ”.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN TUÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.